cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Trung Quốc lần đầu đối thoại trực tiếp sau 4 tháng căng thẳng

06/09/2020


Ấn Độ và Trung Quốc lần đầu đối thoại trực tiếp sau 4 tháng căng thẳng

Nhằm phá vỡ thế bế tắc ở Ladakh, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh dự kiến gặp người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa, vào tối thứ Sáu, ngày 4/9/2020.


Nhằm phá vỡ thế bế tắc ở Ladakh, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh dự kiến gặp người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa, vào tối thứ Sáu, ngày 4/9/2020, bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Moscow, Nga. Đây là cuộc tiếp xúc chính trị lớn đầu tiên giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đơn phương thay đổi hiện trạng của Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) vào tháng 5/2020 ở Đông Ladakh.
 
Theo các nguồn tin từ Moscow và Delhi, cuộc gặp được sắp xếp theo yêu cầu của cả hai bên nhằm tìm ra lối thoát cho tình trạng bế tắc hiện nay ở Ladakh khi cả Quân đội Ấn Độ và PLA đều được triển khai trên toàn tuyến biên giới để đối đầu nhau.
 
Tình hình tồi tệ ở Ladakh sẽ là chủ đề được hai bên thảo luận vì có sự hiện diện của ông Naveen Srivastava, người phụ trách vấn đề Đông Á của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tại Moscow hôm thứ Sáu, 4/9/2020. Ông Srivastava đã có nhiều cuộc thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc theo cơ chế tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc nhằm mục đích giải giáp và giảm leo thang của PLA trong các khu vực tranh chấp.
 
Cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ông Rajnath Singh là người đứng thứ hai trong Chính quyền Narendra Modi và một cựu chủ tịch Đảng BJP. Tướng Ngụy là một cựu chỉ huy lực lượng tên lửa, là ủy viên Hội đồng Nhà nước và thành viên của Ủy ban quân sự Trung ương Trung Quốc (CMC) do PLA kiểm soát. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người đứng đầu lãnh đạo CMC, đồng thời là Tổng tư lệnh PLA.
 
Sau cuộc gặp này, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow vào ngày 10/9/2020.
 
Cuộc họp cấp Bộ trưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra vào thời điểm PLA và Quân đội Ấn Độ đang bế tắc trong thế trận căng thẳng ở Ladakh và vấn đề chiếm đóng Aksai Chin.  
 
Trong khi PLA ban đầu đã đạt được lợi ích tại vùng phía Bắc Pangong Tso vào tháng 5 và tháng 6/2020, Quân đội Ấn Độ đã vô hiệu hóa quân PLA tại những vùng này bằng cách tái định vị trên các cao độ nhìn ra Finger 4 trên hồ và thực hiện chiếm lại chiến thuật ở bờ Nam của hồ nước có quân đội Trung Quốc chiếm đóng trước đó.
 
Một chỉ huy quân sự cho biết: “Đây là cuộc chiến của áp lực và thời gian. Bên nào lơ là trước sẽ thua. Cách duy nhất để giải quyết là cả hai bên tôn trọng nhau, khôi phục nguyên trạng và rút quân ra khỏi khu vực tranh chấp quân”.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/all-eyes-on-rajnath-wei-meeting-in-moscow-to-break-ladakh-deadlock/story-kX2ga0ZzmDie8m9SclpQaJ.html
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn