cis_banner_final_en.png
Cựu Bộ trưởng Y tế Ấn Độ được bổ nhiệm vào Ban điều hành của WHO ứng phó với đại dịch

07/09/2020


Cựu Bộ trưởng Y tế Ấn Độ được bổ nhiệm vào Ban điều hành của WHO ứng phó với đại dịch

Hôm thứ Năm, 3/8/2020, Ban điều hành độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch đã chỉ định cựu Bộ trưởng Y tế Ấn Độ, bà Preeti Sudan là một trong 11 thành viên của Ban thuộc WTO.


Quyết định này do hai người đứng đầu Ban điều hành, là cựu Thủ tướng New Zealand bà Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia bà Ellen Johnson Sirleaf, đưa ra. Ấn Độ có phản ứng khá im lặng trước việc này.

Tờ Thời báo Hindustan có nguồn tin cho biết Ấn Độ đề cử cựu Ngoại trưởng Vijay Gokhale cho vị trí này.

Trong một cuộc họp của các Chủ tịch vào đầu tuần trước, Helen Clark được cho là đã tiến cử Sudan do bà có nhiều kinh nghiệm phụ trách lĩnh vực y tế trong Chính phủ Ấn Độ, có nhiều ảnh hưởng đến các quyết định của Ấn Độ trong ứng phó với đại dịch. Do đó, bà là người phù hợp cho vị trí trong WHO.

Các quốc gia thành viên WHO như Ấn Độ được mời đề cử các ứng cử viên của họ nhưng các Chủ tịch có quyền tự do chọn ứng viên, và WHO đã chọn bà Sudan.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 3/9/2020, WHO cho biết, mặc dù đã xem xét hơn 120 ứng cử viên, nhưng WHO đã “lựa chọn các thành viên dựa trên các kỹ năng (bao gồm chuyên môn về ứng phó với dịch bệnh, quản lý hệ thống y tế quốc gia, lãnh đạo thanh niên và sự tham gia của cộng đồng, khả năng phân tích kinh tế-xã hội), kiến thức về hệ thống quốc tế trong đó có kiến thức về WHO và kinh nghiệm từ các quá trình tham gia với các tổ chức quốc tế”.

Đáng chú ý, thông cáo nói thêm, “Tất cả các thành viên của Ban sẽ làm việc với tư cách cá nhân và sẽ không đại diện cho chính phủ cũng như lợi ích tổ chức cụ thể của họ.” Trong ban này cũng có cựu ngoại trưởng Vương quốc Anh ông David Milliband. Cuộc họp đầu tiên của Ban dự kiến diễn ra ngày 17/9/2020 và dự kiến đưa ra báo cáo chính thức vào tháng 5/2021, báo cáo này sẽ đề cập đến vấn đề đại dịch bùng phát như thế nào và nguyên nhân các quốc gia mất cảnh giác.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ nói rằng tên của Gokhale thậm chí đã được đệ trình lên Văn phòng Thủ tướng vì nhiều lý do. Một trong số những lý do là Gokhale đã từng là đại sứ tại Trung Quốc, và với tư cách là Ngoại trưởng Ấn Độ, ông là “chuyên gia về các vấn đề đa phương”. Ấn Độ là một trong số 62 quốc gia đã yêu cầu một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi xướng những lời cáo buộc Trung Quốc đã làm bùng phát và che giấu thông tin về virus.

“Tôi không biết gì về điều này,” bà Preeti Sudan cho biết hôm thứ Bảy, 5/9/2020 về bối cảnh của việc bổ nhiệm. “Tôi đã không nộp hồ sơ ứng cử viên cho vị trí này.” Việc bổ nhiệm Sudan là do bà Clark tiến cử. Bà Clark đã làm việc với nhiều quan chức Ấn Độ trong hội đồng Đối tác về Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em. “Tôi sẽ làm việc từ New Delhi trong một nỗ lực vì lợi ích quốc tế,” bà Sudan nói thêm. Tờ Thời báo Hindustan đã liên hệ với ông Gokhale, nhưng chưa nhận được phản hồi cho đến thời điểm xuất bản bài viết.

Một quan chức không nêu tên cho biết rằng, bà Clark đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan trước khi đưa ra quyết định tiến cử bà Sudan, và giải thích lý do lựa chọn và Sudan. Ông Vardhan được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng điều hành WHO vào tháng 5/2020.

HT đã liên hệ với văn phòng Thủ tướng và văn phòng của Bộ trưởng Bộ Y tế Harsh Vardhan nhưng chưa nhận được phản hồi. Người phát ngôn của WHO cho biết: “Việc lựa chọn các thành viên của Ban điều hành độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch (IPPR) được thực hiện bởi các đồng Chủ tịch của Ban là cựu Tổng thống Liberia bà Ellen Johnson Sirleaf, và cựu Thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark đáng kính. WHO không can thiệp vào quyết định này”.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/former-health-secy-preeti-sudan-appointed-who-panellist/story-aVLWeFwY2FLv0vaiDZKCHN.html


Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn