cis_banner_final_en.png
Ấn Độ chặn thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc: bức tường thành chống lại sự xâm lăng trong môi trường kỹ thuật số

08/09/2020


Ấn Độ chặn thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc: bức tường thành chống lại sự xâm lăng trong môi trường kỹ thuật số

Bài bình luận của tác giả Gautam Chikermane, Phó Chủ tịch Quỹ những người quan sát (ORF) Ấn Độ. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.


Việc Ấn Độ ban hành lệnh cấm thêm 118 ứng dụng của Trung Quốc có ba hàm ý. Thứ nhất, Ấn Độ tăng cường gia cố bức tường ngăn chặn sự xâm lăng kỹ thuật số của các công ty công nghệ Trung Quốc. Theo Luật tình báo quốc gia của Trung Quốc, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ pháp lý phải phối hợp với Nhà nước Trung Quốc trong việc tìm kiếm, thu thập và chia sẻ thông tin tình báo từ các quốc gia mà công ty có hoạt động. Thứ hai, lệnh cấm khiến các công ty Trung Quốc hoạt động kém hiệu quả hơn về mặt thương mại, không chỉ ở Ấn Độ mà còn ở các quốc gia khác bên ngoài Ấn Độ, định giá cho các công ty phát triển các ứng dụng này sẽ giảm. Ví dụ, định giá của TikTok đã giảm từ 100 tỷ USD vào tháng 5/2020 xuống còn 50 tỷ USD vào tháng 7/2020, giảm 50% trong hai tháng. Khi các ứng dụng bị chặn tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới như Ấn Độ, định giá của ứng dụng sẽ còn bị xuống thấp hơn nữa. Thứ ba, theo kinh nghiệm từ những lần có các lệnh cấm trước đây, các quốc gia khác theo phe Mỹ sẽ ban hành lệnh cấm theo. Với ba lệnh cấm, ngày 2/9/2020, Ấn Độ cấm 118 ứng dụng di động, cấm 59 ứng dụng từ tháng 6/2020 và 47 ứng dụng từ tháng 7/2020, Ấn Độ đang bảo vệ đường biên giới kỹ thuật số. Ngay cả khi Ấn Độ đã chặn tổng cộng 224 ứng dụng thì lệnh cấm đối với các ứng dụng Trung Quốc có thể chưa dừng lại ở con số này, và không được dừng lại ở con số này.
 

Lệnh cấm đối với các ứng dụng này cần được coi là liều thuốc chống lại sự xâm nhập kỹ thuật số của Trung Quốc, quốc gia đang giao tranh với Ấn Độ tại Ladakh. Hai cuộc xâm lăng tại đường biên giới trên đất liền và biên giới công nghệ số có liên kết với nhau vì cùng xuất phát từ sự thù địch của Trung Quốc, và cùng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Theo những cách khác nhau, cả hai cuộc xâm lăng đều “phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của Nhà nước và trật tự xã hội của Ấn Độ”. Tại Ladakh là cuộc chiến vì đất; bên trong lãnh thổ Ấn Độ là cuộc chiến vì một lợi ích lớn hơn, đó là dữ liệu của người dùng Internet Ấn Độ. Những ứng dụng của Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu, truyền đến các máy chủ bên ngoài Ấn Độ bởi một quốc gia công khai thù địch với Ấn Độ. Chúng ta khó lường trước mọi ý đồ của Trung Quốc, nhưng dễ nhận thấy rằng, nhiều bằng chứng cho thấy, Nhà nước Trung Quốc không sẵn lòng hành xử như cách các quốc gia văn minh thường làm, trái lại, Trung Quốc hành xử như một quốc gia ở cuối thời trung cổ với xu hướng bành trướng lãnh thổ, đây là chính sách được cho là tồi tệ nhất. Lấy gì đảm bảo Trung Quốc sẽ không đi vào biên giới của Ấn Độ, “người anh em sắt đá” của họ (Pakistan) đang bám sát gót Ấn Độ và đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ Trung Quốc huýt sáo thì họ sẽ hành động. Hãy tận dụng cơ hội này để làm sạch các cuộc xâm lăng kỹ thuật số của Trung Quốc. Với những lệnh cấm này, Chính phủ của chúng ta đã biến Ấn Độ trên mạng trở thành một nơi an toàn hơn. Những hành động cảnh giác này cần được tiếp tục thực hiện
 

Tác giả: Gautam Chikermane, Phó Chủ tịch Quỹ các nhà quan sát (ORF) Ấn Độ.
 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 

Nguồn: https://www.orfonline.org/expert-speak/ban-on-118-apps-is-a-wall-against-chinese-digital-contagion/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn