cis_banner_final_en.png
Nội các Ấn Độ phê duyệt việc thành lập Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia để thực hiện Kỳ thi năng lực chung

30/08/2020


Nội các Ấn Độ phê duyệt việc thành lập Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia để thực hiện Kỳ thi năng lực chung

Nội các Ấn Độ phê duyệt việc thành lập Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia (NRA), mở đường cho cải cách mang tính chuyển đổi trong quy trình tuyển dụng nhân viên làm việc cho Chính phủ trung ương


Nội các do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì đã phê duyệt việc thành lập Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia (NRA), mở đường cho một cải cách mang tính chuyển đổi trong quy trình tuyển dụng nhân sự cho chính phủ trung ương.

Cải cách Tuyển dụng - lợi ích lớn cho giới trẻ

Hiện tại, các ứng viên tìm kiếm công việc trong Chính phủ phải tham gia các kỳ thi riêng do nhiều cơ quan tuyển dụng thực hiện cho các vị trí khác nhau, trong đó có nhiều điều kiện ứng tuyển tương tự nhau. Các ứng viên phải trả phí cho nhiều đơn vị tuyển dụng và cũng phải đi một quãng đường dài để tham dự các kỳ thi khác nhau. Những kỳ thi tuyển dụng nhiều lần này là gánh nặng cho các ứng viên, cũng như cho các cơ quan tuyển dụng tương ứng trong khi có những khoản chi tiêu có thể tránh được hoặc bị lặp lại, các vấn đề liên quan đến luật và trật tự an ninh và các vấn đề liên quan đến địa điểm. Trung bình có 25 đến 30 triệu ứng viên tham gia các kỳ thi này. Một kỳ thi năng lực chung sẽ giúp những ứng viên này chỉ cần thi một lần và nộp đơn vào bất kỳ hoặc tất cả các cơ quan tuyển dụng này cho cấp độ thi cao hơn. Đây thực sự sẽ là một lợi ích cho tất cả các ứng cử viên.

Cơ quan tuyển dụng quốc gia (NRA)

Một cơ quan đa đơn vị được gọi là Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia (NRA) sẽ tiến hành Kỳ thi Năng lực Chung (CET) để sàng lọc/chọn lọc các ứng viên cho các vị trí Nhóm B và C (phi kỹ thuật). NRA sẽ có đại diện của Bộ Đường sắt, Bộ Tài chính/Vụ Dịch vụ Tài chính, SSC, RRB & IBPS.  NRA sẽ là một cơ quan chuyên môn áp dụng công nghệ hiện đại và các phương pháp tốt nhất vào quy trình tuyển dụng của Chính phủ Trung ương.

Tiếp cận các Trung tâm Khảo thí

Các Trung tâm Khảo thí ở mọi Quận trên cả nước sẽ tăng cường khả năng tiếp cận với thí sinh ở các vùng xa xôi. Việc tập trung thiết lập cơ sở hạ tầng thi cử ở 117 quận có khát vọng thi cử sẽ tiến một chặng đường dài trong việc tạo điều kiện cho các ứng viên tiếp cận địa điểm thi cử gần nơi họ cư trú. Những lợi ích về chi phí, công sức, an toàn và nhiều vấn đề khác sẽ vô cùng lớn. Đề xuất này không chỉ giúp các ứng viên nông thôn tiếp cận điểm thi dễ dàng hơn, mà còn thúc đẩy các ứng viên nông thôn sống ở vùng sâu vùng xa tham gia kỳ thi và qua đó, nâng cao tính đại diện của họ trong các công việc của Chính phủ. Đưa cơ hội việc làm đến gần hơn với người dân là một bước đi triệt để giúp tạo cuộc sống dễ dàng hơn cho thanh niên.

Cứu trợ cho các ứng viên nghèo

Hiện tại, các ứng viên phải tham dự nhiều kỳ thi do nhiều cơ quan thực hiện. Ngoài lệ phí thi, thí sinh phải chịu thêm chi phí đi lại, ăn ở, và các khoản khác. Một kỳ thi duy nhất sẽ làm giảm gánh nặng tài chính cho các ứng viên ở mức độ lớn.

Ứng viên nữ hưởng lợi lớn

Các thí sinh nữ, đặc biệt là những người đến từ các vùng nông thôn gặp khó khăn khi phải tham dự nhiều kỳ thi vì họ phải sắp xếp phương tiện đi lại và nơi ở tại những nơi xa. Đôi khi họ phải tìm người phù hợp đi cùng họ đến những Trung tâm khảo thí xa xôi. Việc đặt các trung tâm khảo thí ở mỗi Quận sẽ rất có lợi cho các thí sinh ở nông thôn nói chung và thí sinh nữ nói riêng.

Bước đệm cho các ứng viên đến từ nông thôn

Với những ràng buộc về tài chính và các vấn đề khác, các ứng viên từ nông thôn phải lựa chọn xem họ muốn tham gia kỳ thi nào. Với NRA, các ứng viên chỉ cần tham dự một kỳ thi và có cơ hội cạnh tranh nhiều vị trí. NRA sẽ tiến hành Kỳ thi cấp đầu tiên/Cấp I, đây là bước đệm cho nhiều kỳ tuyển chọn khác. 

Điểm CET có hiệu lực trong ba năm, không có rào cản

Điểm CET của thí sinh sẽ có giá trị trong thời hạn ba năm kể từ ngày công bố kết quả. Điểm số cao nhất trong các điểm thi hợp lệ sẽ được coi là điểm số hiện tại của ứng viên. Ứng viên sẽ không bị hạn chế số lần thi CET liên quan đến giới hạn tuổi tác. Quy định độ tuổi sẽ được nới lỏng cho các ứng viên của SC/ST/OBC và các ngành khác theo chính sách hiện hành của Chính phủ. Điều này sẽ là một bước tiến dài trong việc giảm bớt khó khăn cho các thí sinh, những người đã dành rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để chuẩn bị cho các kỳ thi này hàng năm. 

Tiêu chuẩn hóa kỳ thi

NRA sẽ tiến hành một CET riêng biệt cho 3 cấp độ đại học, trung học phổ thông (tốt nghiệp lớp 12) và sơ cấp (tốt nghiệp lớp 10) cho những vị trí phi kỹ thuật mà việc tuyển dụng hiện đang được thực hiện bởi Ủy ban Tuyển chọn Nhân sự (SSC), Ban Tuyển dụng Đường sắt (RRBs) và của Viện Tuyển dụng Nhân sự ngành Ngân hàng (IBPS). Dựa trên kết quả sàng lọc điểm số CET, bước tuyển dụng cuối cùng sẽ được thực hiện thông qua các kỳ thi theo bậc chuyên biệt (cấp II, III, v.v.) do các cơ quan tuyển dụng tương ứng thực hiện. Quy trình thi này sẽ là thi chung như kỳ thi tiêu chuẩn. Điều này sẽ giảm đáng kể gánh nặng cho các ứng viên hiện đang phải chuẩn bị cho từng kỳ thi riêng biệt theo từng chương trình học khác nhau.

Lên lịch kiểm tra và chọn trung tâm

Ứng viên có thể đăng ký trên một cổng thông tin chung và lựa chọn Trung tâm khảo thí. Dựa vào số lượng đăng ký, họ sẽ được phân bổ cho các Trung tâm. Mục đích cuối cùng là giúp các ứng viên có thể tự chọn lịch thi tại các Trung tâm mà họ lựa chọn.

CÁC HOẠT ĐỘNG TIẾP CẬN CỦA NRA

Đa ngôn ngữ

CET sẽ có sẵn bài thi bằng một số ngôn ngữ. Điều này sẽ tạo nhiều điều kiện cho mọi người đến từ các vùng khác nhau của đất nước tham gia kỳ thi và có cơ hội được lựa chọn như nhau.

Điểm số - cánh cửa vào nhiều cơ quan tuyển dụng

Ban đầu, điểm số sẽ được sử dụng bởi ba cơ quan tuyển dụng chính. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, các cơ quan tuyển dụng khác ở Trung ương cũng sẽ áp dụng mô hình như vậy. Hơn nữa, điều này sẽ được áp dụng cho các cơ quan công lập khác cũng như tư nhân nếu họ muốn. Do đó, về lâu dài, điểm CET có thể được chia sẻ với các cơ quan tuyển dụng khác trong Chính phủ Trung ương, Chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ, Khu vực Công và Khu vực Tư nhân. Điều này sẽ giúp các tổ chức tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc tuyển dụng.

Rút ngắn chu kỳ tuyển dụng

Một bài thi năng lực duy nhất sẽ làm giảm đáng kể chu kỳ tuyển dụng. Một số Vụ đã cho biết ý định loại bỏ bất kỳ bài kiểm tra cấp độ thứ hai nào và tiếp tục tuyển dụng dựa trên điểm CET, Kiểm tra Thể chất và Kiểm tra Sức khỏe. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chu kỳ và có lợi cho một bộ phận lớn thanh niên.

Chi tiêu tài chính

Chính phủ đã chi một khoản tiền 15.1 tỷ rupee (tương đương 4.700 tỷ đồng) cho Cơ quan Tuyển dụng Quốc gia (NRA). Việc giải ngân sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian ba năm. Ngoài việc thiết lập NRA, khoản tiền sẽ được sử dụng cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng thi cử tại 117 Quận có khát vọng thi cử.

 
Nguồn: https://www.indembassyhanoi.gov.in/news_letter_detail/?id=121

Bình luận của bạn