cis_banner_final_en.png
Đồng Rupee thay thế các loại tiền ổn định trong thị trường tiền điện tử của Ấn Độ

09/09/2020


Đồng Rupee thay thế các loại tiền ổn định trong thị trường tiền điện tử của Ấn Độ

Khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cấm các ngân hàng của Ấn Độ thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử vào tháng 4/2018, các nhà đầu tư đã đưa ra một giải pháp khéo léo.


Một tập hợp các loại tiền điện tử gắn với tiền pháp định hoặc tiền tệ do chính phủ phát hành (được gọi là tiền ổn định) đã được dùng để giao dịch. Các loại tiền điện tử này được thiết kế để đại diện cho các đơn vị tiền pháp định, thường là đô la Mỹ. Các nhà đầu tư có thể gửi tiền vào tiền ổn định và chuyển đổi chúng thành tiền điện tử, ví dụ như bitcoin.

Hiện nay khi các khoản thanh toán trên các sàn giao dịch tiền điện tử ngày càng nhiều, đồng rupee của Ấn Độ lại khẳng định thêm vị trí.
 
Vấn đề của các đồng tiền ổn định đã giải quyết như thế nào
Đồng tiền ổn định đã giải quyết một phần quan trọng của vấn đề giao dịch tiền điện tử.

Lệnh cấm của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã đẩy các công ty từ chỗ giao dịch trao đổi qua ngân hàng sang trao đổi trực tiếp cho nhau. Các sàn giao dịch không nhận đồng rupee nữa và các công ty phải trực tiếp chuyển tiền rupee cho nhau. Tuy nhiên, việc chuyển đồng rupee giữa các đối tác phải thông qua NEFT hoặc RTGS, tốn nhiều thời gian, và tỷ giá quy đổi giữa tiền tiền điện tử và tiền rupee thường sẽ thay đổi trước khi tiền đến, dẫn đến việc một trong các bên tham gia giao dịch thường trì hoãn giao dịch để có lợi cho mình.

Các công ty thường xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng các đồng tiền ổn định. Đây là những đồng tiền do các công ty tư nhân phát hành, dựa trên dự trữ ngoại tệ thực tế. Tether nổi lên như một đồng tiền ổn định phổ biến nhất, gắn liền với USD. Nischal Shetty, Giám đốc điều hành Wazir X sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ, cho biết: “Một số đồng tiền ổn định, như USDC, được phát hành bởi các công ty ở Mỹ. Sổ sách kế toán của họ được kiểm toán chặt chẽ, và do đó có mức độ an toàn hợp lý, họ có tiền mặt làm chỗ dựa cho đồng tiền điện tử ổn định.”

Ở Ấn Độ cũng có tình trạng như vậy. Arjun Vijay, đồng sáng lập Giottus sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Chennai, cho biết: “Ở Ấn Độ, việc sử dụng tiền điện tử ổn định đã tăng vọt sau khi RBI cấm thanh toán, vì các sàn giao dịch không thể nhận đồng rupee. Khi các khách hàng của chúng tôi có nhu cầu giao dịch tiền cho nhau, thì các đồng tiền ổn định chính là giải pháp giữ tiền mặt trong sàn giao dịch mà không cần phải chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng”.

Tuy nhiên, độ tin cậy của các đồng tiền ổn định như Tether luôn là chủ đề gây tranh cãi. Nhà phát hành loại tiền điện tử ổn định có thể không thực sự giữ tiền pháp định tương ứng với lượng tiền điện tử họ có hoặc có thể không có nhiều tiền pháp định. Một bài báo vào tháng 3/2019 trên Forbes đã lưu ý rằng, một số khoản tiền dự trữ của Tether đã được dùng làm các khoản vay chứ không còn là khoản dự trữ thuần túy, khiến các ngân hàng tiền điện tử trở nên phân tán, không được kiểm soát.

Sự trở lại của đồng Rupee
Sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ hủy bỏ lệnh cấm thanh toán của RBI vào tháng 3/2020, việc thanh toán bằng đồng rupee đã trở lại. Neeraj Khandelwal, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX cho biết: “Vào năm 2017, thị trường Ấn Độ giao dịch 200-300 triệu USD mỗi ngày. Sau lệnh cấm của RBI, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 5 triệu USD, phần lớn (khoảng 90%) là thông qua đồng tiền ổn định. Sau phán quyết của Tòa án tối cao, khối lượng đồng tiền (điện tử) ổn định vẫn ở mức khoảng 5 triệu USD, nhưng hiện nay tỷ lệ dùng rupee và tiền ảo đã tương đương nhau trên sàn giao dịch”.

Việc chuyển đổi đồng rupee đang diễn ra cùng với việc chính thức hóa một thị trường trước đây chủ yếu hoạt động ngầm.

Quyết định của Tòa án tối cao về việc dỡ bỏ lệnh cấm thanh toán bằng tiền điện tử ảo đã đưa thị trường phát triển năng động hơn, dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cho rằng, tiền điện tử vẫn là một tài sản đầu cơ đầy biến động, và không khuyến nghị các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.livemint.com/money/personal-finance/rupee-replaces-stable-coins-in-india-s-crypto-market-11599546170560.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn