cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

06/10/2015


Ấn Độ và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 28/9/2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm tại New York, bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Mỹ-Ấn trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, chống khủng bố và chống biến đổi khí hậu.

Tại cuộc hội đàm, trong khi đánh giá cao tầm nhìn và cam kết của Tổng thống Obama trong quan hệ với Ấn Độ, Thủ tướng Modi cho biết quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, trong đó có thương mại quốc phòng và đào tạo đang được mở rộng.

Do các nguy cơ về chủ nghĩa khủng bố gia tăng, Mỹ và Ấn Độ quyết tâm thúc đẩy hợp tác chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đạt được những kết quả cụ thể tại hội nghị cấp cao toàn cầu về biến đổi khí hậu tại Paris vào tháng tới.

Về phần mình, Tổng thống Obama cho biết tại cuộc gặp kéo dài một giờ với Thủ tướng Modi, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cách thức cụ thể hóa hơn nữa tầm nhìn chiến lược, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư và mua sắm quốc phòng. Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao cam kết của Thủ tướng Ấn Độ về năng lượng sạch và vai trò của Ấn Độ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đây là cuộc gặp thứ ba giữa Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Mỹ Obama trong vòng một năm qua. Trước đó, Thủ tướng Modi đã có chuyến thăm chính thức tới Washington hồi tháng 9/2014, sau đó Tổng thống Obama có chuyến thăm tới New Delhi vào tháng 1/2015./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn