cis_banner_final_en.png
Fitch Kinh tế Ấn Độ suy thoái 10.5% trong năm tài chính 2021

12/09/2020


Fitch Kinh tế Ấn Độ suy thoái 10.5% trong năm tài chính 2021

Ngày 8/9/2020, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm tài chính 2021 của Ấn Độ xuống (-) 10,5%, từ (-) 5% ước tính trước đó; báo cáo cho biết, sự lây lan của virus Covid-19 và việc đóng cửa trên khắp đất nước đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế.


Trong quý đầu tiên của năm tài chính hiện tại, GDP của Ấn Độ đã giảm 23,9%.

Fitch cho biết, Ấn Độ đã được ghi nhận là một trong những nước có mức sụt giảm GDP mạnh nhất trên thế giới trong quý từ tháng 4 - 6, nhưng lưu ý rằng, tăng trưởng sẽ phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn tháng 7 - 9 trong bối cảnh nền kinh tế đang mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi còn chậm chạp và không đồng đều.

Trong bản cập nhật tháng 9/2020 về Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (GEO), Fitch cho biết, suy thoái sâu sắc nhất là ở Ấn Độ, Anh và Tây Ban Nha, những quốc gia đã chứng kiến những cú sốc đặc biệt lớn về dữ liệu di chuyển hàng ngày khi ghé thăm các địa điểm bán lẻ và giải trí, cũng như việc đóng cửa kéo dài trong suốt quý 2 năm 2020 (tháng 4 đến tháng 6).

Fitch cho biết, nhiều thách thức đang kìm hãm sự phục hồi tăng trưởng cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Fitch cho biết: “Các trường hợp nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng, buộc một số bang và lãnh thổ liên bang phải thắt chặt lại các lệnh hạn chế ... Việc virus tiếp tục lây lan và việc đóng cửa lẻ tẻ trên khắp đất nước làm suy giảm tâm lý và làm gián đoạn hoạt động kinh tế”.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, sự sụt giảm nghiêm trọng trong hoạt động cũng đã gây thiệt hại cho thu nhập và bảng cân đối kế toán của hộ gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh hỗ trợ tài chính hạn chế.

Ngoài ra, sự suy giảm chất lượng tài sản trong lĩnh vực tài chính có thể xảy ra sẽ kìm hãm việc cung cấp tín dụng trong bối cảnh nguồn vốn ngân hàng yếu.

Hơn nữa, lạm phát cao đã gây thêm áp lực cho thu nhập hộ gia đình và gián đoạn chuỗi cung ứng và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng đã khiến giá cả tăng. Fitch dự báo lạm phát sẽ chậm lại trong bối cảnh nhu cầu cơ bản yếu, giảm gián đoạn chuỗi cung ứng và thời kỳ gió mùa ổn định.

Fitch cho biết: "Chúng tôi đã cắt giảm dự báo GDP cho năm tài chính này xuống - 10,5%, một mức sửa đổi lớn so với mức - 5% của Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu trong tháng 6. Chúng tôi dự đoán đến đầu năm 2022 mức độ thiếu hụt hoạt động là 16% so với dự báo trước đại dịch của chúng tôi".

Theo dự báo của Fitch, tăng trưởng GDP Ấn Độ có khả năng là - 9,6% trong tháng 7-9, - 4,8% trong tháng 10-12 và 4% trong quý tài khóa tháng 1- 3.

Trong tài khóa tiếp theo, Fitch ước tính nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 11%, trong khi tăng trưởng cho năm 2022-21 sẽ là 6%.

Ngày 8/9/2020, India Ratings and Research, chi nhánh Ấn Độ của Fitch Ratings, đã sửa đổi dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ ở mức - 11,8% so với mức - 5,3% trước đó.

Fitch cho biết, trong năm nay đại dịch đã lan tràn hơn ở các quốc gia thị trường mới nổi ngoại trừ Trung Quốc. Brazil, Nga và Ấn Độ hiện có số ca nhiễm virus coronavirus cao nhất trên thế giới.

"Ấn Độ đã thực thi một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới trong quý 2 năm 2020, nhu cầu trong nước giảm mạnh. Hỗ trợ tài chính hạn chế, các yếu tố yếu kém trong hệ thống tài chính và số ca mắc Covid-19 tăng liên tục đã cản trở hoạt động bình thường hóa nhanh chóng.

Tốc độ tăng trưởng hai con số mà chúng tôi mong đợi cho giai đoạn 2021-2022 chỉ đơn giản phản ánh mức cơ sở thấp (low base) vào năm 2020 - chúng tôi không kỳ vọng GDP sẽ quay trở lại mức trước đại dịch cho đến quý 1 năm 2022 (tháng 1 đến tháng 3 năm 2022)".

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/economy/indicators/fitch-projects-indian-economy-to-contract-10-5-per-cent-in-current-fiscal/articleshow/77991273.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn