cis_banner_final_en.png
Trục chiến lược Paris-Delhi-Canberra bắt đầu khởi động trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc

12/09/2020


Trục chiến lược Paris-Delhi-Canberra bắt đầu khởi động trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc

Tổng thống Pháp Macron là một trong những người đầu tiên kêu gọi liên minh chiến lược ứng phó với những thách thức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.


Ngày 9/9/2020, Ấn Độ, Pháp và Úc đã khởi động một liên minh chiến lược mới do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất cách đây hai năm với cuộc họp đầu tiên của các quan chức ngoại giao hàng đầu của ba nước. An ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhận được sự quan tâm hàng đầu tại cuộc họp được tổ chức qua hội nghị truyền hình.

Nguồn tin thông thạo cho biết, các quan chức đã nói về “tăng cường hợp tác an ninh hàng hải” bao gồm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, hỗ trợ hậu cần và nâng cao năng lực của các quốc gia thân thiện khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ba đối tác đã nhất trí rộng rãi rằng, họ nên nhìn vào một thế giới đa cực, nơi các quốc gia chung tay vì lợi ích và hỗ trợ lẫn nhau chứ không phải là một thế giới đơn cực hay đa cực.

Trung Quốc đã được nêu ra trong các cuộc thảo luận nhưng cuộc họp không tập trung vào một quốc gia. Một quan chức Ấn Độ sau đó nói với tờ báo Hindustan Times rằng cần có một cái nhìn bao quát. Cuộc họp trực tuyến do Phụ trách đối ngoại Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla, Tổng thư ký Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp François Delattre và Tổng trưởng Ngoại giao Úc Frances Adamson đồng chủ trì.

Tổng thống Pháp Macron là một trong những người đầu tiên kêu gọi xây dựng một liên minh chiến lược giữa ba nước nhằm có thể ứng phó với những thách thức ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc. Trong chuyến thăm Australia trước khi đến Ấn Độ vào tháng 5/2018, Tổng thống Macron đã nói về sự cần thiết của các đối tác tự tổ chức. Trong bài phát biểu tại một căn cứ hải quân của Úc, Tổng thống Macron nói rằng: "Chúng tôi không hề ngây thơ: nếu chúng tôi muốn được Trung Quốc nhìn nhận và tôn trọng như một đối tác bình đẳng, chúng tôi phải tự tổ chức". Theo một báo cáo năm 2018 của Reuters, ông Macron đã nói rằng: “Trục Paris-Delhi-Canberra mới này hoàn toàn quan trọng đối với khu vực và các mục tiêu chung của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Trong chuyến công du đến Ấn Độ, Tổng thống Macron và Thủ tướng Narendra Modi đã công bố kế hoạch thúc đẩy hợp tác ở Ấn Độ Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Khi hai nước ký hiệp ước cho phép tàu chiến Ấn Độ tiếp cận các căn cứ hải quân của Pháp ở Ấn Độ Dương, Tổng thống Macron nói rằng: “Ấn Độ Dương, cũng giống như Thái Bình Dương, không thể trở thành nơi của bá quyền”.

Tại cuộc họp ngày 9/9/2020, ông Shringla nhấn mạnh tầm nhìn của Thủ tướng Modi đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà ông đã nêu rõ tại Đối thoại Shangri-La năm 2018 nhằm thúc đẩy khái niệm an ninh và tăng trưởng cho tất cả trong khu vực (SAGAR).

Ba nước cũng thảo luận về hợp tác về các mối quan hệ chung toàn cầu về biển - kinh tế xanh, đa dạng sinh học biển và các thách thức môi trường như ô nhiễm biển. Ông Shringla đã nói về mối quan tâm của Ấn Độ trong việc hợp tác về nghề cá bền vững ở Ấn Độ Dương, các công nghệ khai thác tài nguyên đại dương sâu và chuyển hóa nhiệt năng đại dương (OTEC).

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/strategic-paris-delhi-canberra-axis-gets-off-to-a-flying-start-amid-china-tension/story-NCGSsM222KMyoZXxpEGnwJ.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn