cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Nhật Bản ký kết hiệp định hậu cần quân sự chung

14/09/2020


Ấn Độ, Nhật Bản ký kết hiệp định hậu cần quân sự chung

Sau nhiều năm đàm phán, Ấn Độ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép quân đội hai nước tiếp cận các căn cứ của nhau để hỗ trợ hậu cần, đây là một bước phát triển quan trọng diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sức mạnh quân đội Trung Quốc trong khu vực.


Sau nhiều năm đàm phán, Ấn Độ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho phép quân đội hai nước tiếp cận các căn cứ của nhau để hỗ trợ hậu cần, một bước phát triển quan trọng diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về sức mạnh của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Ngày10/9/2020, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, thỏa thuận mua lại và cung cấp dịch vụ chéo đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar và Đại sứ Nhật Bản Suzuki Satoshi ký kết.

Theo quan chức này, thỏa thuận tạo ra một khuôn khổ cho phép hợp tác và tương tác chặt chẽ hơn, bên cạnh đó cho phép quân đội hai nước sử dụng các căn cứ và phương tiện của nhau để sửa chữa và bổ sung nguồn cung cấp.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm và hoan nghênh việc ký kết "Thỏa thuận cung cấp vật tư và dịch vụ chéo" giữa Lực lượng Vũ trang Ấn Độ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, hiệp ước này sẽ nâng cao hơn nữa chiều sâu hợp tác quốc phòng giữa hai nước và đóng góp vào hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việc ký kết thỏa thuận diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đang ở trong tình thế căng thẳng về đường biên giới với Trung Quốc, và các nước trong khu vực lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, thỏa thuận sẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn giữa quân đội hai nước và cho phép họ đóng góp tích cực vào hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuyên bố trên nói rằng, "dự kiến thỏa thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp vật tư và dịch vụ giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Vũ trang Ấn Độ được thông suốt và nhanh chóng".

Bộ Quốc phòng Ấn Độ  cho biết, hiệp ước này sẽ tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng vũ trang, từ đó mở rộng hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu Ấn Độ -Nhật Bản.

Tuyên bố viết rằng: "Thỏa thuận thiết lập khuôn khổ cho phép hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng vũ trang của Ấn Độ và Nhật Bản trong việc cung cấp chéo các nguồn cung ứng và dịch vụ".

Vào tháng 6/2020, Ấn Độ và Úc đã ký kết một Thỏa thuận Hỗ trợ hậu cần lẫn nhau (MLSA) tương tự trong khi quyết tâm mở rộng quy mô hợp tác quốc phòng tổng thể song phương.

Ấn Độ đã ký các thỏa thuận tương tự với Mỹ, Pháp và Singapore.

Ấn Độ đã và đang ký MLSA với các quốc gia chú ý đến hợp tác hàng hải sâu sắc hơn, điều quan trọng là suy xét chủ nghĩa bành trướng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Các hiệp ước đã ký với Mỹ và Pháp quy định việc tiếp cận các căn cứ quan trọng khác nhau của quân đội Ấn Độ ở Djibouti, Guam và quần đảo Reunion cùng những nơi khác.

Ấn Độ cũng đang mở rộng hợp tác chiến lược tổng thể với Nhật Bản trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong khuôn khổ Nhóm Bộ tứ 'Quad'.

Vào tháng 11/2017, Ấn Độ, Mỹ, Úc và Nhật Bản đã thành lập "Quad" được chờ đợi từ lâu để phát triển một chiến lược mới nhằm giữ cho các tuyến đường biển quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không bị ảnh hưởng.

Mỹ đã và đang thúc đẩy vai trò lớn hơn của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và được nhiều nước coi là nỗ lực nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Vào tháng 6/2020, Hải quân Ấn Độ đã thực hiện một cuộc tập trận trên biển với Hải quân Nhật Bản như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự.

Hải quân Ấn Độ đã mở rộng đáng kể việc triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương với rất nhiều tàu chiến và tàu ngầm ngay sau những va chạm ở khu vực biên giới với Trung Quốc ở phía đông Ladakh.

Không gian hàng hải xung quanh eo biển Malacca, một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng đường biển của Trung Quốc.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.livemint.com/news/india/india-japan-ink-mutual-military-logistics-agreement-11599741146514.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn