cis_banner_final_en.png
Ấn Độ tụt 26 bậc trong bảng chỉ số tự do kinh tế toàn cầu

14/09/2020


Ấn Độ tụt 26 bậc trong bảng chỉ số tự do kinh tế toàn cầu

Trong ấn bản trước của báo cáo, Ấn Độ xếp thứ 79. Báo cáo dựa trên tiêu chuẩn đo lường 'tự do kinh tế' hoặc khả năng các cá nhân tự đưa ra quyết định kinh tế trong một quốc gia bằng cách phân tích các chính sách và thể chế của các quốc gia.


Theo báo cáo Tự do Kinh tế Thế giới: 2020 (Economic Freedom of the World: 2020) do Viện Fraser ở Canada công bố, Ấn Độ tụt 26 bậc xuống vị trí thứ 105 trong số 162 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số tự do kinh tế toàn cầu.

Trong ấn bản trước của báo cáo, Ấn Độ xếp thứ 79. Báo cáo dựa trên tiêu chuẩn đo lường 'tự do kinh tế' hoặc khả năng các cá nhân tự đưa ra quyết định kinh tế trong một quốc gia bằng cách phân tích các chính sách và thể chế của các quốc gia. Báo cáo thực hiện bằng cách xem xét các chỉ số như quy định, tự do thương mại quốc tế, quy mô của chính phủ, quyền tài sản, chi tiêu chính phủ và thuế. Tại Ấn Độ, báo cáo được đồng xuất bản bởi Trung tâm Xã hội dân sự có trụ sở tại Delhi.

Theo báo cáo năm 2020, sử dụng dữ liệu từ năm 2018 là năm thống kê có thể so sánh gần nhất, Ấn Độ hoạt động kém hơn trên các phương diện quy mô chính phủ, quy định và quyền tự do thương mại quốc tế. Năm 2018, Ấn Độ xếp hạng 54 về quy mô chính phủ, so với hạng thứ 11 năm 2017. Thứ hạng của nước này tụt xuống hạng 122 về quy định từ vị trí 108 trong thời gian này, trong khi thứ hạng về tự do thương mại quốc tế cũng giảm xuống thứ hạng 137 so với 131 trước đó. Ấn Độ đã cải thiện một chút vị trí trong các lĩnh vực hệ thống pháp luật và quyền tài sản cũng như ngoại tệ mạnh (sound money), lần lượt có thứ hạng 79 và 88. Nhìn chung, Trung Quốc xếp hạng kém hơn Ấn Độ và ở vị trí 124 trên bảng xếp hạng. Đồng thời, Trung Quốc cũng xếp trên Ấn Độ về chỉ số tự do thương mại quốc tế, với thứ hạng 112.

Theo tường thuật của PTI, Chủ tịch Trung tâm Xã hội dân sự Partha J Shah cho biết, do bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu năm 2018, các hạn chế mới hơn đối với thương mại quốc tế, thắt chặt thị trường tín dụng do các tài sản kém hiệu quả (NPA) và tác động của Covid-19 đối với nợ và thâm hụt không được phản ánh trong điểm số của Ấn Độ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://indianexpress.com/article/business/economy/india-slips-26-places-to-105-in-global-economic-freedom-index-lags-in-rules-freedom-to-trade-internationally/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn