cis_banner_final_en.png
Ấn Độ quan tâm đến nguồn đầu tư từ các công ty Nhật Bản

16/09/2020


Ấn Độ quan tâm đến nguồn đầu tư từ các công ty Nhật Bản

Ấn Độ đã liên hệ với các công ty Nhật Bản chưa có mặt tại quốc gia này, như Nintendo, Hitachi Metals, Taisho Pharma, Ono Pharma và Mizuno để thiết lập hoạt động tại đây, đồng thời kêu gọi các tập đoàn đã có mặt đưa các công ty ngành dọc hiện đang vắng mặt đến Ấn Độ.


Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các công ty chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc về lại trong nước hoặc sang Ấn Độ hay Bangladesh.

Các quan chức cho biết, New Delhi đang liên hệ với họ để tạo điều kiện nhập cảnh. Một quan chức chính phủ cấp cao nói với Thời báo kinh tế (ET) rằng: “Chúng tôi đang liên hệ với các nhà đầu tư Nhật Bản. Các hoạt động kết nối đang diễn ra ở nhiều cấp độ khác nhau”.

Chính phủ đã lập một danh sách tất cả các công ty Nhật Bản và đang liên hệ với họ và phân loại ra thành 3 nhóm các công ty.

Danh sách nhóm đầu tiên bao gồm các công ty chưa có mặt ở Ấn Độ. Danh sách thứ hai là các công ty chỉ có một ngành dọc kinh doanh ở Ấn Độ trong khi các ngành dọc phân khúc khác ở Trung Quốc. Thứ ba là những công ty có sản xuất ở đây nhưng có thể mở rộng công suất hơn nữa.

Những công ty trong danh sách đầu tiên bao gồm các công ty ô tô Mazda và Subaru, công ty thương mại điện tử và bán lẻ thể thao Mizuno, các công ty dệt may Descente và Unitika, và công ty sản xuất xe lửa Japan Transport Engineering Company.

Nhật Bản đã phân bổ khoản trợ cấp khoảng 221 triệu USD để khuyến khích các công ty chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc cho năm 2020. Các chuỗi cung ứng của Nhật Bản hiện đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Ấn Độ đã thành lập một nhóm cấp cao do Bộ trưởng Nội các chủ trì để vạch ra kế hoạch sản xuất theo từng giai đoạn và các chương trình khuyến khích nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất thiết bị di động và điện tử, thiết bị y tế và dược phẩm.

Nhóm bao gồm Bộ trưởng các bộ và ban ngành quan trọng, bao gồm Cục Xúc tiến công nghiệp và nội thương (DPIIT), cũng đã được giao nhiệm vụ xác định các nhà đầu tư và tổ chức tiềm năng trong các lĩnh vực và khu vực chính có khả năng đầu tư vào Ấn Độ hoặc hợp tác kinh doanh, liên doanh với các công ty Ấn Độ.

Một kho lưu trữ quốc gia về quỹ đất đã được thành lập để cung cấp khả năng tiếp cận sẵn sàng về đất đai và tài nguyên trong nước.

Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại Ấn Độ. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lũy kế vào Ấn Độ là gần 200 tỷ USD, chiếm 7% tổng dòng chảy, nhiều hơn cả từ Mỹ và Anh.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/economy/foreign-trade/india-eyes-investment-from-japanese-firms/articleshow/78094411.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn