cis_banner_final_en.png
Tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến tiếp bước Abe trong quan hệ đối tác với Ấn Độ

17/09/2020


Tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến tiếp bước Abe trong quan hệ đối tác với Ấn Độ

Ông Yoshihide Suga, người được bầu làm Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản vào ngày 16/9/2020, trên nhiều phương diện là một bản sao chính sách của người tiền nhiệm - Shinzo Abe - và dự kiến thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ và ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.


Tháng trước, nhà lãnh đạo lâu năm Abe cho biết, ông sẽ từ chức vì lý do sức khỏe.

Về nhiều mặt, ông Abe là kiến trúc sư trưởng của quan hệ đối tác chiến lược Ấn-Nhật và ông Suga, người năm nay 71 tuổi xuất thân từ gia đình nông dân, dự kiến sẽ tiếp bước ông Abe.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người có mối quan hệ tuyệt vời với ông Abe, đã chúc mừng ông Suga trong một bài đăng trên Twitter: "Xin gửi lời chúc mừng trân trọng nhất tới Ngài Yoshihide Suga về việc được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản. Tôi mong muốn chúng ta cùng nhau đưa quan hệ Đối tác Chiến lược đặc biệt và toàn cầu của chúng ta lên tầm cao mới".

Ông Yoshihide Suga đã nhận được 314/462 phiếu bầu hợp lệ tại Hạ viện, nơi Đảng Dân chủ tự do cầm quyền lâu năm của Nhật Bản nắm giữ thế đa số.

Ông Suga, người từng giữ chức Chánh văn phòng Nội các và từ lâu được coi là cánh tay phải của ông Abe. Ông Nobuo Kishi, em trai của Abe và là cựu Thứ trưởng Ngoại giao cấp cao được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Toshimitsu Motegi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao mới.

Yoshihide Suga, một chính trị gia tự lập thường nói về sự khởi đầu khiêm tốn của mình, ông nói sẽ tiếp tục các chính sách của ông Abe và phục vụ lợi ích của người dân. Ông cam kết thúc đẩy các chính sách của người tiền nhiệm, bao gồm cả "Abenomics", một tổ hợp các biện pháp nhằm khắc phục giảm phát và thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Japan Times vào tuần trước, ông Suga nói rằng, ông hy vọng sẽ sửa đổi Hiến pháp - một trong những mục tiêu lâu dài của Abe. Hiến pháp của Nhật Bản chưa từng sửa đổi kể từ khi có hiệu lực vào năm 1947.

Hai ngày trước khi ông Suga được bổ nhiệm, Tư lệnh quân đội Ấn Độ MM Naravane và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF) Goro Yuasa đã có một cuộc thảo luận qua điện thoại, hai bên đồng ý thúc đẩy hợp tác và trao đổi quốc phòng để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Tự do và rộng mở.

JGSDF đã đăng một đoạn tweet sau cuộc họp rằng: "Tướng Yuasa, Tổng tham mưu trưởng, #JGSDF đã có cuộc điện đàm với Tướng MM Naravane, Tổng Tham mưu trưởng Lục quân, #IndianArmy (IA) vào ngày 14/9. Cả hai đều đồng ý thúc đẩy hợp tác/trao đổi quốc phòng JGSDF-IA để hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tự do và Mở".

Tuần trước, hai ông Modi và Abe đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thường niên qua điện thoại, và cả hai quốc gia đã ký hiệp ước dịch vụ hậu cần rất được chờ đợi cho hải quân hai nước.

Yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và nỗ lực tiến vào Ấn Độ Dương được coi là sự thách thức hệ thống dựa trên luật lệ đã được thiết lập. Sự quyết đoán ngày càng tăng của Bắc Kinh trước các bên tranh chấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông đã dẫn đến thiết lập một loạt quan hệ đối tác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Bắc Kinh trong khu vực, đặc biệt là liên quan đến tình hình với các đảo Senkaku đang tranh chấp.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/politics-and-nation/japans-new-prime-minister-expected-to-follow-abes-footsteps-on-india-partnership/articleshow/78152353.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn