cis_banner_final_en.png
Ấn Độ phản ứng khi Mỹ định thỏa thuận hạt nhân với Pakistan

10/10/2015


Ấn Độ phản ứng khi Mỹ định thỏa thuận hạt nhân với Pakistan

Hãng tin PTI đưa tin Ấn Độ ngày 8/10/2015 đã bày tỏ quan ngại trước thông tin Mỹ đang cân nhắc ký một thỏa thuận hạt nhân với Pakistan, cho rằng hồ sơ phổ biến hạt nhân của Islamabad khiến cho New Delhi phản đối điều này.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup cho hay: “Chúng tôi đã biết thông tin này và đây không phải là lần đầu tiên vấn đề như vậy xuất hiện. Bất kỳ ai đang theo dõi vấn đề này một cách cụ thể đều biết hồ sơ của Pakistan trong lĩnh vực phổ biến hạt nhân. Ấn Độ đạt được thỏa thuận (hạt nhân với Mỹ) là vì hồ sơ không phổ biến hạt nhân của chúng tôi không có tì vết. Hồ sơ của Pakistan lại hoàn toàn khác, vì thế chúng tôi hy vọng điều đó (ám chỉ chương trình vũ khí hạt nhân của Pakistan và Triều Tiên) sẽ được lưu ý trong việc ra bất kỳ quyết định nào."

Trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tới Mỹ trong tháng này, tờ The Washington Post đưa tin Mỹ đang thương lượng một thỏa thuận về những hạn chế mới đối với vũ khí hạt nhân và các hệ thống mang những vũ khí này của Pakistan. 

Thỏa thuận này có thể dẫn tới một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận hạt nhân dân sự Ấn Độ-Mỹ./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn