cis_banner_final_en.png
Nhật Bản ký kết hiệp định quân sự với Ấn Độ

25/09/2020


Nhật Bản ký kết hiệp định quân sự với Ấn Độ

Với việc ký kết hiệp ước này, nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ sẽ đạt được nhiều sức mạnh hơn hiện tại.


TS RAJARAM PANDA

Kiên định với quan điểm về hành vi bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các khu vực khác, Ấn Độ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận hỗ trợ hậu cần tương hỗ (MLSA) khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm theo một cách độc đáo qua điện thoại và quyết định cho ra đời hiệp ước được nhiều mong đợi.

Tại cuộc họp báo ngày 28/8, Thủ tướng Abe thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản ông tiếp tục cuộc đối thoại cấp lãnh đạo như dự kiến vào ngày 10/9.

Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ajay Kumar và Đại sứ Nhật Bản Suzuki Satoshi ký tại New Delhi vào ngày 10/9.

Ấn Độ đã ký các thỏa thuận tương tự với Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore và Úc.

Biên bản Thỏa thuận Trao đổi hậu cần (LEMOA) được ký với Mỹ vào năm 2016 trao cho Ấn Độ các cơ sở tiếp nhiên liệu và quyền tiếp cận các căn cứ của Mỹ ở Djibouti, Diego Garcia, Guam và Vịnh Subic.

Với sáu quốc gia mà Ấn Độ có thỏa thuận như vậy, Ấn Độ và từng quốc gia đó hiện có thể hỗ trợ tàu chiến và máy bay của nhau, cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng.

Động thái như vậy sẽ nâng cao tầm chiến lược của Ấn Độ ở khu vực Ấn Độ Dương và có thể chống lại dấu chân ngày càng mở rộng của Trung Quốc trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Những năm gần đây, trước những thay đổi về địa chính trị trong khu vực, mối quan hệ Ấn Độ - Nhật Bản đã có những góc nhìn đa chiều, đòi hỏi cần có sự thống nhất trong việc nhận thức các mối đe dọa bắt nguồn từ những thay đổi đó.

Trong nhiệm kỳ cầm quyền lâu dài của ông Abe, quan hệ Ấn Độ - Nhật Bản đã nâng lên một tầm cao mới vì sự hội tụ các lợi ích trên một loạt các vấn đề đã tạo ra trụ cột vững chắc hơn cho quan hệ song phương. Ngoài hợp tác quốc phòng và an ninh, quan hệ văn hóa và kinh tế cũng ngày càng sâu sắc.

Mối quan hệ quốc phòng ngày càng sâu sắc trong những năm gần đây nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thỏa thuận MLSA giữa Ấn Độ và Nhật Bản sẽ nâng cao khả năng liên kết giữa các lực lượng vũ trang của cả hai nước. Thỏa thuận cho phép quân đội của mỗi bên tiếp cận các căn cứ cung ứng và dịch vụ của nhau.

Không thể bỏ qua tầm quan trọng của hiệp ước vì nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc dọc theo đường Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) và hành vi hung hăng của Bắc Kinh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HÌNH ẢNH: Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ajay Kumar và Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Satoshi Suzuki ký thỏa thuận hỗ trợ hậu cần tương hỗ giữa các lực lượng vũ trang của Ấn Độ và lực lượng tự vệ của Nhật Bản. Ảnh: ANI Photo

Thỏa thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp vật tư và dịch vụ thông suốt giữa các lực lượng trên bộ, qua đó đóng góp hơn nữa cho hòa bình và an ninh toàn cầu.

Trong cuộc điện đàm, ông Modi và ông Abe đã nhất trí về nhiều chủ đề như an ninh, kinh tế và hợp tác kinh tế, bao gồm cả dự án đường sắt cao tốc mà cả hai nước có thể hợp tác chặt chẽ với nhau.

Thực tế, ông Abe là một trụ cột sức mạnh trong Chính sách Hướng Đông và Hành động Hướng Đông của Ấn Độ, một người đã phát triển mối quan hệ thân thiết với ông Modi và người tiền nhiệm TS Manmohan Singh.

HÌNH ẢNH: Các tàu Hải quân Ấn Độ tập trận với tàu sân bay USS Nimitz của hải quân Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương trong bối cảnh xung đột biên giới với Trung Quốc.

Bài phát biểu của ông Abe tại Quốc hội Ấn Độ vào tháng 8/2007 trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, trong đó ông đề xuất xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quan hệ đối tác trên toàn khu vực dựa trên sự hợp lưu của hai đại dương và mở ra Hành lang Tăng trưởng Á - Phi với Ấn Độ là đối tác quan trọng trong bối cảnh chiến lược BRI và sáng kiến Con đường Tơ lụa trên biển của Bắc Kinh vẫn còn hằn sâu trong tâm trí người Ấn Độ.

Khái niệm bộ tứ bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ ban đầu được ông Abe đưa ra vào năm 2007 và bây giờ được kích hoạt lại đã trở nên phổ biến với dấu ấn của ông Abe.

Cuộc tập trận Malabar giữa hải quân các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ càng khẳng định nhận định này.

Trong thời gian gần đây, các cuộc tập trận hải quân song phương, ba bên và tứ giác giữa các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã diễn ra thường xuyên.

Mục tiêu chính là gửi một thông điệp tới Trung Quốc khi nước này cố gắng đơn phương thay đổi trật tự khu vực đã được thiết lập bằng cách cố gắng áp đặt ý chí của mình làm phương hại đến lợi ích của các quốc gia khác trong khu vực.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc diễn ra đồng thời với sự suy giảm sức mạnh tương đối của Mỹ. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi các chính sách hướng nội của Tổng thống Donald J Trump nhằm tìm cách điều chỉnh thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Lập trường như vậy làm nảy sinh một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tác động tới toàn cầu.

Điều này đã không ngăn cản Trung Quốc theo đuổi sự quyết đoán trong một loạt các vấn đề khu vực, mặc dù nhiều quốc gia ở châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả ở châu Âu như Pháp và Đức đang tìm cách chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về nước hoặc sang các quốc gia khác.

Sự nghi ngờ về thông tin liên quan đến virút corona do Trung Quốc tiếp tục mang đến sự hoài nghi.

Điều này không cho thấy Mỹ đã thoái thác trách nhiệm là nhà cung cấp an ninh cho các đồng minh của nước này ở châu Á. Mà ngược lại, nó đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ an ninh với mục đích trấn an các đồng minh và bạn bè trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

HÌNH ẢNH: Tổng thống Mỹ Donald J Trump cùng Thủ tướng Ấn Độ N. Modi và Thủ tướng Nhật Bản Abe trong hội nghị thượng đỉnh  G20 ở Osaka, ngày 28/6/2019. Ảnh: Kevin Lamarque / Reuters

Ấn Độ và Mỹ đã ký Biên bản Thỏa thuận Trao đổi hậu cần (LEMOA), thỏa thuận đầu tiên trong ba thỏa thuận nền tảng do Washington đề xuất nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác quân sự song phương giữa hai nước vào tháng 8/2016. Thỏa thuận hỗ trợ hậu cần này với Mỹ giúp cải thiện quan hệ hải quân giữa hai nước.

Sau khi LEMOA được ký kết, một số lượng lớn hoạt động bổ sung trên biển đã được thực hiện giữa hải quân Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Các tàu chiến của Ấn Độ và Hoa Kỳ đang được tàu chở dầu của hai bên tiếp nhiên liệu thường xuyên trên biển, giúp giảm bớt các ràng buộc về hậu cần theo khuôn khổ pháp lý LEMOA.

Ví dụ, một tàu chiến của Ấn Độ được triển khai ở Vịnh Aden để tuần tra chống cướp biển đã được tiếp nhiên liệu bởi một tàu chở dầu của Mỹ.

Tất cả các vấn đề liên quan đến thanh toán tiền mặt hoặc cung cấp hỗ trợ hậu cần đối ứng đã được giải quyết thẳng thắn.

Tương tự, tàu vận tải đổ bộ USS Anchorage với Đơn vị Thuỷ quân lục chiến Viễn chinh Hoa Kỳ cập cảng Visakhapatnam vào ngày 22/12/2018 trong thời gian bốn ngày đã được cung cấp vật tư và dịch vụ trong khuôn khổ LEMOA.

Vào thời điểm khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ xuống dốc thì quan hệ giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ lại phát triển. Phạm vi đầy đủ của LEMOA cho phép hải quân hai nước cung cấp các hỗ trợ, vật tư và dịch vụ hậu cần cho nhau.

Hiệp ước đóng vai trò như một khuôn mẫu cho các thỏa thuận tương tự giữa Ấn Độ với các quốc gia khác.

Sau những cuộc đàm phán gay go, Ấn Độ và Mỹ cũng đã ký kết Thỏa thuận Thỏa thuận về tính tương thích và bảo mật truyền thông (COMCASA) với hiệu lực trong 10 năm.

COMCASA nhằm mục đích cung cấp một khuôn khổ pháp lý cho việc chuyển giao các thiết bị an ninh thông tin liên lạc nhạy cảm cao từ Mỹ sang Ấn Độ, điều này sẽ hợp lý hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng hoạt động giữa các lực lượng vũ trang song phương.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là mở cửa mạng lưới liên lạc quân sự của Ấn Độ cho quân đội Mỹ.

Cả hai quốc gia cũng đang tìm cách ký kết thỏa thuận nền tảng thứ ba - Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) -  để chia sẻ thông tin tình báo về không gian địa lý.

Các cuộc đàm phán về hiệp định quân sự giữa Ấn Độ và Nhật Bản, về “cung cấp vật tư và dịch vụ lẫn nhau” giữa các lực lượng vũ trang của hai nước được ký ngày 10/9/2020 đã bắt đầu vào tháng 10/2018.

Với việc ký kết hiệp ước này, người ta hy vọng rằng, thời gian hiệp định 10 năm sẽ được tự động gia hạn mỗi thập kỷ trừ khi một bên quyết định chấm dứt, hiệp định này sẽ đóng góp vào hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Với điều này, nhóm Quad gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ sẽ tăng thêm sức mạnh hiện có, Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ Bipin Rawat cho rằng, nhóm Bộ tứ là một “cơ chế tốt” để đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Đứng trước mối đe dọa từ Trung Quốc, quan điểm lạc quan về sự xáo trộn địa chính trị ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là các hiệp ước với sáu quốc gia này sẽ có tác dụng ổn định và xóa tan mọi quan điểm báo động về một cuộc xung đột tiềm tàng.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://m.rediff.com/news/column/eyeing-china-japan-signs-military-pact-with-india/20200912.htm?fbclid=IwAR3eBgmtLCUySWvl4VUqNnPgb0imuyjzQn7YUL_YuOaf2LEbAWBQAyXuN6E

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn