cis_banner_final_en.png
Phát biểu khai mạc Hội thảo "Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta"

25/09/2020


Phát biểu khai mạc Hội thảo "Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta"

Phát biểu khai mạc Hội thảo "Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta" của đồng chí Vũ Thế Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ngày 25/9/2020.


Kính thưa ngài Pranay Verma, Đại sứ nước Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam. Kính thưa Tiến sĩ G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Swami Vivekananda. Kính thưa PGS. TS, Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Thưa các nhà học giả Ấn Độ và Việt Nam và thưa quý vị.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh rất lấy làm vui mừng và vinh dự khi được đồng hành cùng Trung tâm Văn hoá Swami Vivekananda tổ chức buổi hội thảo trực tuyến hôm nay với chủ đề Ảnh hưởng của Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta, nhân dịp kỷ niệm 151 năm ngày sinh của ông.
 
Đây là một hội thảo rất có ý nghĩa mang tính thời đại. Mahatma Gandhi, cũng giống như lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng tôi, là một chính trị gia sắc sảo, người luôn cố gắng mang lại hòa bình và hòa hợp đồng thời cũng cố gắng mang lại nền độc lập cho đất nước của mình và luôn đi kèm đạo đức, bất bạo động và dân chủ, trao quyền cho tất cả các nhóm thiểu số. Giáo sư Nirmalya Majumdar từng nói: "Tư tưởng, tinh thần bất bạo động của Mahatma Gandhi vẫn có giá trị cho đến tận hôm nay. Và tôi cho rằng, nếu không hiểu về Gandhi, sẽ không có tương lai cho Ấn Độ".
 
Tuy nhiên, theo tôi, sẽ không chỉ dừng lại ở việc KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI CHO ẤN ĐỘ, mà còn cả KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI CHO THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TA, đặc biệt trong bối cảnh thế giới diễn biến khó lường và vô cùng phức tạp hiện nay từ đại dịch Covid 19, tới cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung, hay rất nhiều bất ổn cả về chính trị, kinh tế, xã hội hay biến đổi khí hậu… ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.
 
Có một du khách đã từng ghi lại trong cuốn sổ ghi cảm tưởng ở bảo tàng về Mahatma Gandhi: “Tôi quá nhỏ bé để có thể nhận xét về ông”. Đó cũng là cảm giác của tôi khi đọc tài liệu tìm hiểu về Mahatma Gandhi. Tuy nhiên, thay mặt Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, tôi kỳ vọng các học giả hôm nay sẽ có những nghiên cứu, phát hiện mới và có ý nghĩa về vai trò của tư tưởng Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta. Xin trân trọng cảm ơn các học giả, các khách mời. Cảm ơn Trung tâm Văn hoá Swami Vivekananda và đặc biệt cảm ơn ngài Đại sứ cũng như tập thể Sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, luôn là cây cầu nối, gắn kết 2 quốc gia, 2 dân tộc, và đóng góp vào nền hoà bình, dân chủ của thế giới. Đó cũng chính là thể hiện tinh thần, tư tưởng của Mahatma Gandhi trong đó.
 
Xin kính chúc ngài Đại sứ, các học giả và quý vị sức khoẻ và thành công.
 
Xin trân trọng cảm ơn!

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn