cis_banner_final_en.png
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đồng tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến “Ảnh hưởng của Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta”

25/09/2020


Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đồng tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến “Ảnh hưởng của Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta”

Ngày 25/9, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến “Ảnh hưởng của Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta”, nhân kỷ niệm 151 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.


Tham dự hội thảo, về phía Việt Nam, có PGS, TS. Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; đồng chí Vũ Thế Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; cùng toàn thể giảng viên, nghiên cứu viên và cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và đông đảo những người Việt Nam yêu mến Mahatma Gandhi.

Về phía Ấn Độ, có Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; Ngài TS. G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda; Giáo sư Bimal Sankar Nanda, Đại học Charu Chandra, Kolkata, Ấn Độ; cùng các cán bộ của Đại sứ quán và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda.Mở đầu hội thảo, Ngài Đại sứ Pranay Verma đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của vị cha già dân tộc của Ấn Độ, Mahatma Gandhi, tới công cuộc giải phóng dân tộc của Ấn Độ và phong trào cách mạng thế giới.

Tiếp theo, đồng chí Vũ Thế Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã phát biểu đề dẫn. Làm rõ tầm quan trọng của việc đánh giá về lãnh tụ vĩ đại Matma Gandhi, đồng chí nhận xét: “Không có hiểu biết về Mahatma Gandhi sẽ không có tương lai cho thế giới của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh thế giới diễn biến khó lường và vô cùng phức tạp hiện nay từ đại dịch Covid-19, tới cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung, hay rất nhiều bất ổn cả về chính trị, kinh tế, xã hội hay biến đổi khí hậu… ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới”.   Mở đầu phần tham luận, PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, trình bày tham luận với chủ đề “Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi, sự tương đồng và khác biệt”. Tham luận nêu bật 5 điểm tương đồng và khác biệt trong đường lối đấu tranh cách mạng của hai vị lãnh tụ. Thứ nhất, những nét khái quát và tóm lược tiểu sử hai vị lãnh tụ. Thứ hai, nền tảng và môi trường văn hóa, chính trị, xã hội ảnh hưởng đến tư tưởng của hai lãnh tụ. Thứ ba, sự phát triển và kế thừa tư tưởng của hai vị lãnh tụ. Thứ tư, sự khác biệt trong quan niệm về chủ nghĩa xã hội của hai vị lãnh tụ. Thứ năm, ảnh hưởng của Hồ Chí Minh và Gandhi trong thời đại ngày nay.

Trong bài tham luận thứ hai, Giáo sư Bimal Sankar Nanda, Đại học Charu Chandra, Kolkata, Ấn Độ, trình bày về ảnh hưởng của tư tưởng của Mahatma Gandhi đối với Ấn Độ ngày nay. Bài tham luận nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, đặc biệt là về chủ đề tư tưởng của Gandhi thể hiện trong Hiến pháp của Ấn Độ. Cụ thể là, năm 1992, Hiến pháp Ấn Độ có sửa đổi, bổ sung hai Tu chính án số 73 và 74, quy định về dân chủ tại cơ sở của Ấn Độ. Theo đó, mọi quyết định của các cấp chính quyền Ấn Độ đều phải được thông qua từ cấp cơ sở thấp nhất (thôn, xóm, bản, làng) tại Ấn Độ.

TS. Mạch Lê Thu, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, trình bày tham luận thứ ba của hội thảo. Tham luận có chủ đề Từ cuộc hành trình muối tháng 3 năm 1930 đến chiến dịch Thứ sáu cho tương lai: Bài học của Gandhi cho phong trào xã hội ngày nay. Tham luận này nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp đấu tranh bất bạo động, và khẳng định “bất bạo động” không có nghĩa là “bất động” mà phải luôn chủ động tạo ra những thay đổi tích cực.

Ngài TS. G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda đã có bài phát biểu tổng kết và bế mạc hội thảo. TS Harisha nhận xét, cuộc hội thảo rất có ý nghĩa để tưởng nhớ vong linh của nhà lãnh tụ Mahatma Gandhi, một dịp để cộng đồng những người nghiên cứu Ấn Độ và Việt Nam cùng tìm hiểu về nhau, tạo tiền đề cho những hợp tác và phát triển có hiệu quả hơn nữa giữa hai nhà nước và hai dân tộc.    

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trên nền tảng Google Meet, và có sự tham dự của 50 người.Hội thảo kết thúc tốt đẹp trong buổi chiều cùng ngày.


Bấm vào đây để xem Album ảnh Hội thảo.
Bấm vào đây để đọc đề dẫn Hội thảo.
Bấm vào đây để đọc tham luận “Bài học của Gandhi cho phong trào xã hội ngày nay”.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Đọc thêm về
Bình luận của bạn