cis_banner_final_en.png
Giới thiệu sách “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi”

26/09/2020


Giới thiệu sách “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi”

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi”, xuất bản tháng 9/2020. Lời giới thiệu của PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.


Khi chúng tôi dịch xong cuốn sách “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi” thì Chính quyền Modi đã thắng lớn trong cuộc bầu cử năm 2019 và bước sang nhiệm kỳ thứ hai lãnh đạo đất nước được một năm. Đây là năm đầu tiên Chính quyền Modi lãnh đạo đất nước hơn 1,3 tỷ dân chuyển sang giai đoạn mới thực hiện chủ trương, chính sách của ý tưởng “xây dựng đất nước Ấn Độ mới” do Modi đề xuất khi lên nhậm chức Thủ tướng thứ mười lăm của Ấn Độ vào ngày 26 tháng 5 năm 2014.

Bước vào năm đầu của nhiệm kỳ thứ hai – nhiệm kỳ được giới tuyền thông gọi là “Modi 2.0”, đất nước Ấn Độ và cả thế giới gặp phải rất nhiều biến động, khó khăn trên cả hai bình diện xã hội và tự nhiên. Về xã hội, cục diện thế giới biến đổi nhanh chóng, khó lường, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng; sự cạnh tranh quyết liệt về địa chính trị, địa kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin giữa các cường quốc ngày càng quyết liệt, cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng; sự thừa nhận, đón nhận sáng kiến “vành đai con đường” của Trung Quốc đang được đánh giá lại, nhất là căng thẳng trên Biển Đông. Về tự nhiên, môi trường sinh thái có nhiều biến động về động đất – lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, nhất là đại dịch Covid-19 lây lan ra tất cả các nước trên hành tinh xanh của chúng ta mà Ấn Độ là một trong những tâm điểm dịch bệnh của thế giới. Tất cả những điều đó đè nặng lên vai Chính quyền Modi 2.0. Nhưng theo quan sát của chúng tôi thì Chính phù và nhân dân Ấn Độ đang rất kiên cường, vững chí, từng bước tháo gỡ khó khăn, đoàn kết thực hiện ý tưởng, chủ trương, chính sách xây dựng đất nước Ấn Độ mới.

Có thể nói, cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay là một ấn phẩm tổng kết tương đối toàn diện, khách quan, khoa học, dân chủ về những thành tựu, thiếu sót, những rào cản trong quá trình phát triển của Ấn Độ trên hai bình diện đối nội và đối ngoại trong nhiệm kỳ đầu của Chính phủ Modi.

Khi bình luận về những sáng kiến của Modi và Chính phủ Modi, có học giả đã từng đánh giá rằng: “Phải chăng chúng ta đang ở ranh giới của sự phục hưng đất nước Ấn Độ lần thứ hai? Lần phục hưng đầu tiên, được ghi chép và lưu trữ tốt trong nhiều tài liệu, bắt đầu ở Bengal vào cuối thế kỷ thứ XVIII…. Giai đoạn phục hưng này có ảnh hưởng hơn 150 năm đầy biến động, từ cuối thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX… Thành tựu lớn nhất của giai đoạn này là việc Ấn Độ giành được độc lập chính từ tay người Anh năm 1947… Chúng ta may mắn được tham gia vào thời kỳ phục hưng thứ hai, dù không phải là tuyên bố độc lập của Ấn Độ. Chúng ta có thể xác định thời điểm bắt đầu của thời kỳ này vào tháng 5 năm 2014, không chỉ trùng hợp với cuộc bầu cử BJP lên nắm quyền tại Trung ương mà quan trọng hơn là việc đưa ông Narendra Modi lên làm Thủ tướng thứ 15 của Ấn Độ”
[1].

Tác giả Anirban Ganguly viết: “Chúng tôi đã thay đổi với mục tiêu nhắm đến của Modi; ông khuyến khích chúng tôi vượt lên chính mình để mở ra một đất nước Ấn Độ mới. Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo, ông Modi đã khởi xướng sự thay đổi bằng sự tham gia của nhân dân – một sự kết hợp giữa những gì mà ông gọi là Jan Shakti (quyền lực của nhân dân) và Ja Bhaghidari (sự tham gia của người dân). Ông đã khởi xướng các phong trào, không hề dựa trên các mỹ từ hay khẩu hiệu mà nhằm mục đích thay đổi toàn diện tư duy tập thể của chúng tôi”
[2].

Khi viết về chương trình Mann Ki baat (Tiếng nói từ trái tim) do Modi đề xuất và thực hiện, tác giả S. Prasannarajan cho rằng, nội dung chương trình này đề cập rất nên thơ và tình cảm - trong khi nắm quyền lực. Đó là sức mạnh trong trò chuyện với người dân, trực tiếp và trung thực. Cuộc nói chuyện giải thích về trách nhiệm quản trị và chia sẻ niềm hy vọng và sự lo lắng của bạn. Chương trình này đã phá vỡ rào cản và làm mới giao ước giữa người cầm quyền và người dân bị cai trị - một hình thức dân chủ hóa cao hơn. Thủ tướng Modi đã trở thành một người thân thuộc và bình dị như bất kỳ thính giả nào khi ông chia sẻ những lo lắng và niềm vui của họ, đặt ra các điều kiện về quan hệ đối tác không bị cản trở bởi các đặc quyền của những người quyền lực nhất. Không thể hiện uy quyền nhưng làm rõ tính xác thực, ông mời họ cùng ông theo đuổi kiến tạo một đất nước Ấn Độ bình đẳng, một đất nước Ấn Độ có trật tự quản trị đạo đức mới. Người kể chuyện trong Mann Ki Baat là một người nghĩ rằng, ông có nghĩa vụ phải loại bỏ sự huyền bí hóa hào quang của người được dân bầu. Tôi tổng kết những tình cảm được chia sẻ của bạn, và tôi cần được chia sẻ với bạn những hy vọng và thái độ, những giấc mơ và sự tuyệt vọng về đất nước Ấn Độ mà tôi đã được yêu cầu lãnh đạo…. Ấn Độ mà Mann Ki Baat đề cập là một Ấn Độ vừa đắm say và vừa làm cho người ta đắm say
[3].

Với những khởi xướng, cải cách, thay đổi của Modi vừa nhằm mục tiêu xây dựng nền tảng vững chắc tiến tới dựng xây đất nước Ấn Độ mới trong tương lai và những cải cách khác nhằm mục đích trong thời gian ngắn đưa Ấn Độ thoát khỏi những tồn tại, khó khăn, thách thức do quá khứ để lại đã nhận được nhiều lời ngợi ca trong nước và thế giới. Một số trích dẫn mà chúng tôi nêu trên chỉ là những âm thanh trong trẻo, nồng ấm ngân vang trong buổi bình minh đầy tươi sáng và hứa hẹn trên bầu trời Ấn Độ khi Modi làm Thủ tướng. Nhiều học giả cho rằng, Modi là nhà lãnh đạo thẳng thắn, người ra các quyết định dựa trên thực tế, thích nắm vững và trực tiếp mọi vấn đề liên quan đến việc điều hành đất nước Ấn Độ. Ông không chỉ là người nghiện làm việc mà còn là một nhà cải cách, luôn suy nghĩ về tính hiệu quả và trách nhiệm. Tầm nhìn táo bạo của Modi đã cho phép người Ấn Độ dám có mơ ước lớn sau một thời gian quá dài mông lung và vô vọng. Điều đó cùng với những hành động quyết liệt nhằm thực hiện mục tiêu đã làm cho ông Modi khác biệt hẳn so với những người tiền nhiệm,… Bên cạnh những lời ngợi khen, thậm chí có đôi chút sùng bái thì cũng có rất nhiều lời dèm pha về những cải cách của Modi trên các lĩnh vực quản trị đất nước, vấn đề dân sinh, ý thực hệ, chủ nghĩa dân tộc, chống tham nhũng, quan liêu, giải quyết nạn tiền đen, và những cải cách trong chủ trương chính sách đối ngoại. Những tranh luận, khen, chê nhiều khi là ác ý, là diễn tiến khách quan, hợp quy luật trong một xã hội mà nền dân chủ được vận hành tối đa như ở Ấn Độ.

Giữa cơn bão chính trị quần thảo xung quanh Chính phủ do Modi làm Thủ tướng, mọi người vẫn thấy Modi bình thản, tự tin. Giải thích về việc này, Modi khẳng định rằng, có được điều đó là do ông rời khỏi nhà ở lứa tuổi 17 để phiêu bạt qua dãy núi Hymalaya hùng vĩ, hai năm đắm mình trong sự suy ngẫm triết lý của các vị giáo sĩ và người tu hành. Và đương nhiên là ông đã tự rèn luyện mình trong tiến trình bước lên vũ đài chính trị từ khi ông làm Thủ hiến bang Gujarat.

Để đánh giá về nhiệm kỳ đầu tiên của Chính phủ Modi cầm quyền khi Chính phủ này đã nêu ra và thực hiện nhiều đề án, sáng kiến khác nhau nhằm xây dựng đất nước Ấn Độ mới, nhiều câu hỏi cần được nghiên cứu, trả lời: Những cải cách này có thể đạt được các mục tiêu dự kiến hay không? Tiến độ thực hiện đạt được ở mức nào? Việc thực hiện những cải cách đó có đúng lộ trình hay không? Liệu người dân có được hưởng lợi tử những cải cách này không? Những sáng kiến này có thể kéo đất nước ra khỏi những khó hăn và thách thức mà nó phải đối mặt trước năm 2014?

Trả lời những câu hỏi trên, người đọc có thể tìm thấy những luận giải trong nhiều ấn phẩm. Năm 2017, Quỹ Nghiên cứu mang tên Tiến sĩ Syama Prasad Mookerjee (SPMRE) đã xuất bản ấn phẩm “Ấn Độ@70,
Modi@3.5” do Bibek Debrou và Ashok Malik chủ biên. Đương nhiên, những câu hỏi trên được trả lời đầy đủ hơn trong cuốn sách: “Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi” do Bibek Debroy, Arniban Ganguly, Kishore Desai đồng chủ biên, Wisdom Tree phối hợp với Dr. Syama Prasad Mookerjee Research Foundation ấn hành năm 2019. Cuốn sách gồm 51 bài viết, chia làm ba phần: Tổng quan (8 bài), Chính sách đối nội (33 bài), Chính sách đối ngoại (10 bài). Mỗi bài viết luận giải sâu hơn từ cách tiếp cận nghiên cứu khác nhau về các sáng kiến, các chương trình cải cách của Chính phủ Modi. Các tác giả trong cuốn sách này đều đánh giá khách quan về tác động, khả năng vận hành, hiệu quả của các sáng kiến, chương trình cải cách của Chính phủ Modi hướng tới xây dựng đất nước Ấn Độ mới.

Một điều thú vị là, khi Đảng BJP thắng cử tối đa và Narendra Modi - người đại diện cho Đảng này lên làm Thủ tướng Ấn Độ năm 2014 thì ngày 15-9-2014, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cùng Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đồng khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Kể từ ngày đó, Trung tâm đã bắt đầu triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu cơ bản về Ấn Độ và quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương, chính sách đối ngoại của Việt Nam với Ấn Độ, làm phong phú và phát triển quan hệ hai nước. Khi Modi hết nhiệm kỳ đầu tiên lãnh đạo đất nước Ấn Độ để chuyển sang nhiệm kỳ thứ hai thì Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ cũng hết nhiệm kỳ đầu tiên đặt nền tảng quan trọng về chiến lược, sách lược xây dựng và phát triển Trung tâm. Ngoài hoạt động chính để phát triển Trung tâm, chỉ tính riêng hoạt động nghiên cứu khoa học và in ấn xuất bản, Trung tâm đã thành lập Tủ sách Người đưa tin Ấn Độ. Đến nay, khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, Trung tâm đã nghiên cứu, biên soạn, tổ chức dịch, xuất bản sách và xã hội hóa các kỷ yếu khoa học, tổng cộng 42 đầu sách. Cuốn sách Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Thủ tướng Modi là ấn phẩm thứ 42 do Trung tâm thực hiện.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Học viện, trân trọng cảm ơn Nhà xuất bản Lý luận chính trị đã tạo điều kiện cho cuốn sách được xuất bản.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu cuốn sách và mong nhận được ý kiến đóng góp của Bạn đọc.

 
PGS.TS. Lê Văn Toan
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

[1] Maharand R. Paranjape: “Narendra Modi và sự phục hưng lần thứ hai của Ấn Độ”, sách Xây dựng đất nước Ấn Độ mới: Sự chuyển đổi dưới thời Chính quyền Modi”, Sách tham khảo Lưu hành nội bộ, Hà Nội 2020.
[2] Anirban Ganguly, Sách đã dẫn.
[3] Xem S. Pasannarajan, Sách đã dẫn.

Đọc thêm về
Bình luận của bạn