cis_banner_final_en.png
Những bài toán về mạng 5G của Ấn Độ

28/09/2020


Những bài toán về mạng 5G của Ấn Độ

Mạng 5G, công nghệ Internet không dây thế hệ mới nhất, được coi là đích đến trước mắt của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Mạng 5G là vấn đề hàng đầu trong cuộc cạnh tranh địa chính trị và công nghệ đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei, đang thống trị thị trường và trở thành nhà cung cấp và sản xuất hàng đầu của công nghệ mới này.


Mạng 5G, công nghệ Internet không dây thế hệ mới nhất, được coi là đích đến trước mắt của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Mạng 5G là vấn đề hàng đầu trong cuộc cạnh tranh địa chính trị và công nghệ đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei, đang thống trị thị trường và trở thành nhà cung cấp và sản xuất hàng đầu của công nghệ mới này. Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ với Chính quyền Bắc Kinh, cơ cấu quyền sở hữu không rõ ràng, và các cáo buộc vi phạm pháp luật trong quá khứ đã làm dấy lên lo ngại rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp và giám sát người dùng.
 
Mỹ đã thực hiện một loạt các biện pháp cấm Huawei và đang thuyết phục các đồng minh của mình làm theo. Bắc Kinh đã chỉ trích các quốc gia ngăn chặn các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, coi đó là một hành động trắng trợn nhằm chính trị hóa một vấn đề công nghệ, và ám chỉ việc sử dụng “các biện pháp trừng phạt kinh tế ngược” nếu các công ty Trung Quốc bị cấm. Trong bối cảnh đó, quyết định của Ấn Độ về nhà cung cấp công nghệ, thiết bị và phần mềm 5G là một quyết định quan trọng.

Một ma trận phức tạp của các yếu tố công nghệ, kinh tế và chiến lược sẽ ảnh hưởng đến quyết định này. Rủi ro an ninh mạng và các mối lo ngại về việc bị giám sát là mối quan tâm lớn đối với Ấn Độ, vì Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa hình thành một cơ chế pháp lý và thể chế mạnh mẽ để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu. Việc cài đặt các “cửa hậu” có thể cho phép Trung Quốc đánh chặn và giám sát thông tin liên lạc đã có bằng chứng những gì đã được tiết lộ về bộ định tuyến của Cisco (một công ty của Mỹ) trong vụ rò rỉ Edward Snowden năm 2013. Những lo ngại chiến lược liên quan đến cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang, dẫn đến không gian mạng và công nghệ toàn cầu chia cắt thành các vùng với phạm vi ảnh hưởng của từng nước. Ấn Độ dựa trên lợi ích chiến lược sẽ cần phải quyết định xem nên liên kết với phe nào. Khía cạnh cuối cùng của các cân nhắc kinh tế liên quan đến chi phí của thiết bị, đây là một yếu tố quan trọng đối với các nước đang phát triển vì nguồn tài chính hạn chế và thiết bị 5G rất đắt đỏ.

Ở Ấn Độ, 5G có tiềm năng mang lại sự chuyển đổi xã hội lớn và hỗ trợ các kế hoạch hàng đầu của chính phủ về cơ sở hạ tầng, phát triển và quản trị điện tử. Các bộ và ban ngành chủ chốt trong Chính phủ Ấn Độ đã soạn thảo tài liệu chính sách, báo cáo và các loại văn bản để xây dựng một lộ trình cụ thể nhằm triển khai 5G ở Ấn Độ. Chính phủ cũng đã cân nhắc về câu hỏi có nên chăng cho phép các nhà cung cấp Trung Quốc tham gia thử nghiệm 5G. Bộ trưởng Viễn thông Ấn Độ, ngài Ravi Shankar Prasad, thông báo vào cuối tháng 12/2019 rằng, tất cả các ứng viên, bao gồm cả Huawei, sẽ được phép tham gia thầu.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc cho phép Huawei xây dựng mạng 5G của Ấn Độ vẫn còn là một quyết định bỏ ngỏ. Quan điểm của Chính phủ Ấn Độ đối với Huawei đã thay đổi từ mối lưu tâm về sự khác biệt ban đầu sang sự thận trọng rõ rệt trong các bộ và cơ quan của chính phủ. Các thành viên của ủy ban do Cố vấn Khoa học chính (PSA) chủ trì có ý kiến khác nhau về sự tham gia của các nhà cung cấp Trung Quốc trong các thử nghiệm 5G. Bộ Ngoại giao ủng hộ việc cho phép Huawei, sau khi bắt đầu chính sách quan hệ hợp tác sau hội nghị thượng đỉnh Mamallapuram. Tuy nhiên, Covid-19 đã đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng liên quan đến việc Bắc Kinh che giấu vi rút, và mục tiêu lớn hơn của hành vi này là củng cố vị thế của Trung Quốc trong trật tự toàn cầu thông qua sức mạnh kinh tế tuyệt đối. Cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan vào tháng 6/2020 dọc theo biên giới phía tây bắc của Ấn Độ đã khiến mối quan hệ giữa hai nước xấu đi. Quan điểm của Chính phủ Ấn Độ đã thay đổi, được phản ánh qua cách chính phủ đang xem vấn đề bằng lăng kính an ninh: một ủy ban mới thuộc Bộ Nội vụ sẽ xem xét vấn đề an ninh ngay tại thời điểm này (tháng 9/2020).

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Ấn Độ và các hiệp hội ngành đại diện cho các công ty viễn thông là những bên liên quan quan trọng trong quyết định này. Ý kiến của các nhà khai thác di động lớn nhất của Ấn Độ (Reliance Jio, Bharti Airtel và Vodafone Idea) có thể ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của chính phủ về bất kỳ chính sách nào liên quan đến 5G. Các quan hệ đối tác hợp lý về kinh tế đã có từ trước, chẳng hạn như chi phí thấp và công nghệ tốt hơn, sẽ là những yếu tố quan trọng đối với các nhà khai thác di động Ấn Độ khi lựa chọn nhà cung cấp 5G. Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Ấn Độ đang phải chịu áp lực lớn về tài chính vì họ phải đối mặt với các khoản nợ cao, đầu tư thấp và thiếu doanh thu. Điều này có thể khiến họ mất khả năng đầu tư vào công nghệ mới. Tuy nhiên, trước khi ngành công nghiệp quyết định, họ muốn chính phủ có quan điểm dứt khoát về câu hỏi 5G để họ có thể đưa ra các quyết định cho tương lai.

Mối quan tâm thường xuyên đối với tất cả các quốc gia, trong đó có cả Ấn Độ, là rủi ro trong hoạt động và các lỗ hổng liên quan đến an ninh. Một phương án được đề xuất để giải quyết những lo ngại về an ninh là thúc đẩy sự phát triển nội địa của công nghệ 5G. Đây là đề xuất quan trọng do Ấn Độ nhập khẩu 90% thiết bị viễn thông. Chính phủ Ấn Độ đã khởi động chương trình ba năm để phát triển các thử nghiệm với 5G nội địa, với ngân sách khoảng 31,5 triệu USD. Thông báo gần đây của hãng Jio cho biết rằng, họ đã thiết kế và phát triển một giải pháp 5G hoàn toàn nội địa, hoạt động với các tiêu chuẩn toàn cầu. Đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Giải pháp 5G bản địa rất hấp dẫn nhưng cũng phần gây rắc rối. Nói một cách đơn giản, Ấn Độ không phải là nước đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, phát triển công nghệ hay sản xuất thiết bị viễn thông. Ấn Độ vẫn chưa thiết lập một ngành công nghiệp sáng tạo và có tính cạnh tranh toàn cầu được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ của nhà nước và tư nhân, thiếu sự liên kết chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu, học viện và trường đại học. Do Ấn Độ và thế giới có khả năng rơi vào tình trạng kinh tế khó khăn kéo dài, không rõ liệu Chính phủ Ấn Độ có thể cung cấp các khuyến khích và hỗ trợ tài chính để xây dựng một ngành công nghiệp 5G nội địa hay không.

Bài toán 5G đã nhanh chóng biến thành một cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, làm nổi bật sự cạnh tranh giữa các cường quốc và thúc đẩy hai nước tiến tới một sự tách biệt về kinh tế và công nghệ. Một số người có thể lên án Mỹ là theo chủ nghĩa báo động, chủ nghĩa bảo hộ và do Mỹ lo sợ mất đi khả năng dẫn đầu về công nghệ. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, việc Huawei tham gia vào các mạng viễn thông có thể đe dọa an ninh quốc gia và khiến cơ sở hạ tầng quan trọng dễ bị tổn thương trước nguy cơ gián điệp và tấn công mạng từ Trung Quốc.

Có thể chỉ có hai kịch bản cho New Delhi. Một là, cho phép Huawei cung cấp mạng 5G cho Ấn Độ. Hai là, hoặc một kịch bản khác, cấm Huawei và các nhà cung cấp khác của Trung Quốc. Kịch bản đầu tiên sẽ có ý nghĩa lớn đối với quan hệ song phương của Ấn Độ với Trung Quốc, cũng như Mỹ. Do mối quan hệ băng giá giữa hai quốc gia, quyết định này sẽ gây ngạc nhiên cho người Ấn Độ cũng như các đồng minh của Ấn Độ. Tuy nhiên, các thỏa thuận quốc phòng và an ninh đã được thiết lập của Ấn Độ với Mỹ sẽ nhận được một thất bại nghiêm trọng và tiềm năng về rủi ro giám sát sẽ vẫn còn. Mặt khác, việc từ chối Huawei và tham gia cuộc kêu gọi tẩy chay do Washington khởi xướng dường như là một lựa chọn tự nhiên, trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng tăng của Ấn Độ với Mỹ. Tuy nhiên, làm như vậy có thể dẫn đến mối quan hệ với Đông Dương trở nên tồi tệ hơn, và khiến Ấn Độ xa lánh hơn nữa khỏi khu vực với các quốc gia láng giềng.

Nhưng đây không phải là những cân nhắc duy nhất đối với Ấn Độ. Ấn Độ cần đưa ra quyết định và khuôn khổ chính sách một cách độc lập và linh hoạt để chọn một nhà cung cấp an toàn, đáng tin cậy với giá cả phải chăng để cài đặt công nghệ mới này. Còn một chặng đường dài phía trước nếu Ấn Độ muốn phát triển công nghệ nội địa. Chi phí thiết bị và khả năng kinh tế có lẽ là yếu tố lớn nhất đối với ngành công nghiệp Ấn Độ ở thời điểm hiện nay.

Quyết định của New Delhi cần nhận thức được thách thức mà Ấn Độ phải đối mặt trong việc đưa ra một quan điểm chính sách đáp ứng được cả khía cạnh kinh tế và an ninh. Với tốc độ chuyển đổi công nghệ chưa từng có hiện nay, cạnh tranh địa chính trị giữa hai cường quốc quan trọng nhất trên thế giới chỉ có khả năng càng khốc liệt hơn. Các quốc gia khác, bao gồm cả Ấn Độ, nhận thức rõ hệ quả của những diễn biến và cần chuẩn bị đối phó với những thách thức của công nghệ địa chính trị mới.

Đoạn trích từ tài liệu:

Harsh V. Pant and Aarshi Tirkey, 
“The 5G Question and India’s Conundrum”, Orbis, Vol. 64, No. 4 (2020), pp. 571-588.
Tác giả:
  • Aarshi Tirkey: Nghiên cứu viên Chương trình Nghiên cứu Chiến lược của ORF.
  • Giáo sư Harsh V Pant, Giám đốc, Trưởng Chương trình Nghiên cứu Chiến lược, Quỹ Nghiên cứu Người quan sát (ORF), New Delhi, ấn Độ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.orfonline.org/expert-speak/the-5g-question-and-indias-conundrum-74194/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Đọc thêm về
ORF   Huawei   5G  
Bình luận của bạn