cis_banner_final_en.png
Bollywood đối phó với Covid-19

28/09/2020


Bollywood đối phó với Covid-19

Mùa hè đáng lẽ là thời gian bận rộn trong năm của Bollywood – nền điện ảnh của Ấn Độ. Các kỳ thi đã kết thúc, và các bộ phim bom tấn của Hollywood thường vẫn còn vài tháng nữa mới xuất hiện, đây là thời điểm hoàn hảo để phát hành các bộ phim lớn của Ấn Độ.


Mùa hè đáng lẽ là thời gian bận rộn trong năm của Bollywood – nền điện ảnh của Ấn Độ. Các kỳ thi đã kết thúc, và các bộ phim bom tấn của Hollywood thường vẫn còn vài tháng nữa mới xuất hiện, đây là thời điểm hoàn hảo để phát hành các bộ phim lớn của Ấn Độ.

Nhưng thay vào đó, đại dịch Covid-19 đã khiến ngành công nghiệp điện ảnh sung mãn nhất thế giới phải dừng lại. Các rạp chiếu phim đã đóng cửa, các công ty sản xuất ngừng quay và các hãng phim đã trì hoãn việc phát hành - bao gồm cả việc ra mắt ít nhất hai bộ phim lớn dự kiến sẽ thực hiện. Bộ phim hành động rất được mong đợi “Sooryavanshi”, và bộ phim tài liệu về cricket “83” kể về việc Ấn Độ lên ngôi vô định Cúp thế giới Cricket năm 1983, đều bị lùi lại vì lý do “sức khỏe và an toàn”. Các nhà sản xuất không cho biết khi nào những phim trên sẽ được phát hành.

Shubhra Gupta, nhà phê bình phim của tờ Indian Express, cho biết: “Các bộ phim rất lớn. Có rất nhiều khán giả mong đợi. Đây là một tổn thất lớn.”

Theo Komal Nahta, nhà phân tích thương mại điện ảnh và người dẫn chương trình truyền hình của “ETC Bollywood Business”, đại dịch có thể khiến ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ thiệt hại hơn 330 triệu USD và phải hủy bỏ các buổi quay và sản xuất.


Một hình ảnh cắt từ phim “83”, kể về việc Ấn Độ giành ngôi vô địch tại Cúp thế giới Cricket năm 1983. Bộ phim đã bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.
 
Chiếu lại phim cũ thay cho phim mới
Theo Statista, một trang web nghiên cứu dữ liệu, hơn 1.800 phim đã được sản xuất ở Ấn Độ vào năm 2018, nhiều hơn bất kỳ ngành công nghiệp điện ảnh của quốc gia nào khác trong cùng năm đó.

Trong khi phim Bollywood nói tiếng Hindi thống trị ngành công nghiệp này, thì có những công ty quan trọng khác làm phim Tollywood (phim nó ngôn ngữ Telugu), cùng với các bộ phim được làm bằng tiếng Marathi, Bhojpuri và tiếng Bengali.

Theo một báo cáo thường niên do công ty tư vấn Ormax Media công bố, doanh thu phòng vé ở Ấn Độ ước tính đạt 1,4 tỷ USD vào năm 2019, tăng gần 12% so với năm 2018. Hầu hết trong số đó đến từ các bộ phim Ấn Độ; phim Hollywood chỉ chiếm 15% tổng doanh thu phòng vé tại Ấn Độ.

Các nhà sản xuất phim ở Ấn Độ cũng không chỉ muốn làm hài lòng những người hâm mộ Ấn Độ. Một số tên tuổi minh tinh lớn nhất Bollywood, như Shah Rukh Khan, Akshay Kumar và Deepika Padukone, giúp ngành công nghiệp này thu doanh thu từ khán giả trên khắp thế giới.

Năm ngoái, chẳng hạn, bộ phim hành động kinh dị “War” (Chiến tranh) đã thu về 13,7 triệu USD ở nước ngoài, bằng một phần tư tổng doanh thu phòng vé của bộ phim.

Nhà phân tích thương mại Nahta cho biết: “Ấn Độ còn phải làm rất nhiều vì tất cả các rạp chiếu phim trên toàn thế giới sẽ phải mở cửa. Doanh thu ở nước ngoài cho các bộ phim lớn bằng tiếng Hindi chiếm một phần rất lớn trong tổng doanh thu.”

Nhưng đại dịch Covid-19 đã hoàn toàn dập tắt mọi kế hoạch phát hành phim trong thời gian tới. Vào cuối tháng 3/2020, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố phong tỏa, điều chưa từng xảy ra đối với 1,3 tỷ dân Ấn Độ, mọi thứ phải đóng cửa ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu, như y tế và cửa hàng nhu yếu phẩm.

Ngay cả trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, các công ty điện ảnh ở Ấn Độ đã thông báo rằng, họ sẽ tạm dừng quay phim điện ảnh, phim truyền hình, và phim truyền hình dài tập. Việc quay phim vẫn bị tạm dừng trong thời gian phong tỏa.

Gupta, nhà phê bình phim nói: “Chúng ta sẽ thấy hiệu ứng “chiếu thế” trên phim (chiếu phim cũ vào thời gian đáng lẽ dành cho phim mới sản xuất). Điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ danh sách các bộ phim trong năm nay.”

Theo Nahta, ngay cả khi các rạp chiếu phim mở cửa trở lại, họ vẫn sẽ tiếp tục thua lỗ nếu không thể bán hết vé. Ông chỉ ra ví dụ thực tế là các rạp chiếu phim Trung Quốc đã và đang bán vé xem phim nhưng khán giả phải tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội.
 
Ông nói: “Nếu bán vé tuân theo nguyên tắc giãn cách xã hội, các rạp giảm sức chứa vì cứ mỗi chỗ được bán, rạp phải giữ một chỗ ngồi trống. Nếu công suất của rạp là 50% thì không thể có ngân sách làm phim lớn.”

Các nhà chức trách ở Ấn Độ đã ra lệnh đóng cửa các trường học, nhà hát và rạp chiếu phim ở New Delhi trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19.
 
Đội ngũ sản xuất phim trong thời gian phong tỏa
Với việc sản xuất phim bị đình trệ, nhiều người trong ngành đã không còn nhiều việc làm.

Nghệ sĩ trang điểm của Bollywood, Arti Nayar, người đã làm việc hơn một thập kỷ với các ngôi sao như Sonam Kapoor-Ahuja, Katrina Kaif và Alia Bhatt, cho biết, các dự án và sự kiện mà cô có thể tham gia vào mùa xuân này đã bị lùi lại vô thời hạn vì vi rút.

Nayar nói: “Những kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng, những người giúp việc của đoàn làm phim, và tất cả chúng tôi đều là những người làm công ăn lương hàng ngày. Vì vậy, khi một cảnh quay bị hủy, nó sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi về mặt tài chính vì chúng tôi chỉ sống nhờ vào tiền đi làm phim”.

Hiệp hội Nhà sản xuất Ấn Độ (GUILD) đã thành lập một quỹ cứu trợ cho những người được trả lương mỗi ngày, như nhà tạo mẫu tóc, nghệ sĩ trang điểm và trợ lý làm việc trong các bộ phận kỹ thuật.Priyanka Chopra, Nick Jonas tham gia buổi hòa nhạc “I for India” để quyên góp tiền cho Ấn Độ ứng phó với Covid-19
 
Siddharth Roy Kapur, Chủ tịch của GUILD, kêu gọi các thành viên của hội đoàn phim đóng góp trong nỗ lực “giảm thiểu sự gián đoạn trong cuộc sống của các đồng nghiệp và cộng sự thân quý của chúng tôi trong thời điểm khó khăn này.”

GUILD cũng đã hợp tác với Hội đồng các nhà sản xuất phim và truyền hình Ấn Độ và Liên đoàn các nhân viên cửa hàng rượu Tây Ấn Độ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nayar nói: “Sự thật là chúng tôi sẽ không thể làm việc. Chúng tôi không thể tự làm việc ở nhà hay làm một mình để thực hành giãn cách xã hội, mọi người phải hợp tác trong một đoàn làm phim”.

Khi nói đến việc bù đắp ngân sách bị mất, Nahta dự đoán rằng, những tên tuổi lớn, cả ở phía trước và phía sau máy quay, có thể phải giảm lương. Ông lưu ý rằng, phí dành cho các ngôi sao hàng đầu chiếm tỷ lệ cao nhất trong ngân sách, nên có thể bị đề nghị giảm.

Trong khi đó, Gupta cho biết, cô tin rằng, đại dịch sẽ thúc đẩy nhiều cuộc đối thoại hơn giữa các nhà sản xuất về ngày phát hành, để hai bộ phim lớn không phát hành cùng lúc và ăn vào lợi nhuận của nhau. Cô nghĩ rằng, ngành công nghiệp điện ảnh cũng có thể sẽ thấy những thay đổi khác.

Gupta dự đoán: “Sẽ có nhiều thay đổi hợp lý, hợp tác, thấu cảm vì sự tồn tại và phát triển lâu dài của ngành điện ảnh”.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://edition.cnn.com/2020/05/07/m

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn