cis_banner_final_en.png
Khai trương trường đại học Yoga đầu tiên trên thế giới bên ngoài Ấn Độ

28/09/2020


Khai trương trường đại học Yoga đầu tiên trên thế giới bên ngoài Ấn Độ

Đại học Yoga Vivekananda là trường đại học Yoga đầu tiên trên thế giới bên ngoài Ấn Độ, được ra mắt tại Los Angeles, Mỹ, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6.


Trường đại học Yoga đầu tiên trên thế giới bên ngoài Ấn Độ đã được ra mắt tại Los Angeles, cung cấp các chương trình đào tạo kết hợp các nguyên tắc khoa học và phương pháp nghiên cứu hiện đại với cách tập luyện truyền thống của Ấn Độ.
 
Đại học Yoga Vivekananda (VaYU) đã được Quốc vụ khanh Ấn Độ Muraleedharan, và Chủ tịch Ủy ban Thường trực về Đối ngoại Ấn Độ P Chaudhary khai trương nhân dịp kỷ niệm ngày Yoga quốc tế, trong một sự kiện trực tuyến được tổ chức tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ ở New York.
 
Đạo sư Yoga nổi tiếng người Ấn Độ, Tiến sĩ H R Nagendra, Hiệu trường của trường Swami Vivekananda Yoga Anscapehana Samsthana (SVYASA), là Chủ tịch đầu tiên của VaYU.
 
Phát biểu tại buổi lễ khánh thành trực tuyến, Muraleedharan cho biết, thông qua Yoga, Swami Vivekananda đã đưa ra thông điệp về tình bằng hữu của thế giới. Thông qua trường đại học Yoga đầu tiên bên ngoài Ấn Độ, thông điệp về Yoga sẽ được truyền từ Mỹ đến với thế giới.
 
Ông cho biết thêm: “Là biểu tượng của văn hóa và di sản của Ấn Độ, Yoga đã trở thành phương tiện cho sự đoàn kết và tình bằng hữu trên thế giới. Thông qua phương tiện Yoga, chúng tôi có thể đưa ra thông điệp về hòa bình thế giới.” Ông cũng nhấn mạnh rằng, Yoga mang lại sự cân bằng trong tinh thần và ổn định cảm xúc.
 
Sự kiện do Tổng lãnh sự quán và Chủ tịch tổ chức Jaipur Foot tại Mỹ, và Giám đốc sáng lập VaYU, ông Prem Bhandari, đồng chủ trì.
 
Trong bài phát biểu, Tiến sĩ Nagendra, người được biết đến với tư cách là huấn luyện viên Yoga cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã nói: Swami Vivekananda “đã báo trước sự vĩ đại” của Yoga Ấn Độ với thế giới thông qua bài phát biểu nổi tiếng của ông tại Chicago vào năm 1893. Tiến sĩ Nagendra nói: “Được truyền cảm hứng từ những lời dạy và giải pháp của Vivekananda để giải quyết những thách thức của thời đại, chúng tôi đã nỗ lực đưa Yoga vào chương trình nghiên cứu và giảng dạy học thuật”.
 
Ông nhận xét rằng, đây là trường đại học “kết hợp những giá trị tốt nhất của phương Đông và phương Tây. Tốt nhất của phương Đông là Yoga và các ứng dụng của bộ môn thể thao này, và tốt nhất của phương Tây là nghiên cứu khoa học hiện đại”. “Chúng tôi muốn mang phương pháp chăm sóc sức khỏe tích hợp này đến với thế giới, củng cố hệ thống AYUSH,” AYUSH là thực hành tập luyện thể chất cổ truyền của Ấn Độ, gồm có Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha và Vi lượng đồng căn.
 
Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York, ngài Sandeep Chakravorty, cho biết, New York có mối quan hệ sâu sắc với Yoga. Nhiều năm trước, Swami Vivekananda đã dành thời gian đến thành phố này và viết sách về Yoga để phổ biến phương thức tập luyện của người Ấn Độ trên toàn thế giới. Ngài Chakravorty nói: “Điều này đã giúp đưa nước Mỹ trở thành quê hương thứ hai của Yoga”, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của Nagendra và Bhandari cho sáng kiến này. Ông nhấn mạnh rằng, VaYU sẽ là cơ sở nghiên cứu hàng đầu về Yoga và phổ biến Yoga hơn nữa ở Mỹ, nơi hiện có khoảng 40 triệu người tập Yoga thường xuyên.
 
Ông Bhandari nói, Swami Vivekananda là “một nhà sư từ Ấn Độ đã giới thiệu Ấn Độ giáo đến thế giới phương Tây thông qua bài phát biểu lịch sử của mình ở Chicago vào năm 1893. Giờ đây, 127 năm sau, một nhà tu hành khác từ Ấn Độ, Tiến sĩ HR Nagendra, đang mang đến cho thế giới phương Tây khoa học Yoga truyền thống của Ấn Độ, Guru-Shishya Parampara, bằng cách thành lập trường đại học này.” Ông lưu ý rằng, trong những năm tới, VaYU “sẽ đào tạo ra những học viên Yoga giỏi nhất thời đại, những người không chỉ làm sứ giả hòa bình mà còn biến Trái đất trở thành một nơi để sống tốt hơn”. Ông nói, trường đại học này là một “ví dụ điển hình” về ngoại giao nhân dân giữa Ấn Độ và Mỹ.

Ông Chaudhary cho biết, Yoga làm cho hệ thống miễn dịch của con người mạnh khỏe hơn, và là cầu nối giữa tâm trí và cơ thể, điều này rất quan trọng trong thời đại ngày nay.
 
Ông cho biết, trường đại học này sẽ giúp hàng ngàn giáo viên Yoga ở Mỹ hiện đang theo các chương trình đào tạo Yoga ngắn hạn trong 200 hoặc 500 giờ để lấy chứng chỉ, có thể học lên cao hơn ở bậc đại học, và sau đại học. Ông nhấn mạnh rằng, Thủ tướng Ấn Độ Modi là người có công trong việc thúc đẩy Liên hợp quốc tuyên bố ngày 21 tháng 6 hằng năm là Ngày Quốc tế Yoga, giúp phổ biến Yoga hơn nữa trên toàn thế giới.
 
Trong thông điệp chúc mừng, nhà lãnh đạo tinh thần Ấn Độ Sri Sri Ravi Shankar cho biết, trong những thời điểm cần nỗ lực, việc thực hành Yoga đã giúp duy trì cuộc sống, và lần đầu tiên, một trường đại học chuyên nghiên cứu học thuật về Yoga được ra mắt tại Mỹ. Ông nói: “Thông qua đánh giá khoa học về Yoga, tôi chắc chắn hàng triệu người nữa sẽ được hưởng lợi từ đó”. Ông coi việc ra mắt trường đại học Yoga đầu tiên trên thế giới bên ngoài Ấn Độ là một “cột mốc quan trọng trong thế giới Yoga”. Chuyên gia yoga Baba Ramdev cho biết, việc ra mắt trường đại học Yoga là một “vấn đề đáng tự hào”, và bày tỏ tin tưởng rằng, VaYU sẽ nâng cao niềm tự hào của Ấn Độ trong nhiều năm tới trong lĩnh vực nghiên cứu Yoga.
 
Cựu Tổng cục trưởng Lực lượng An ninh Biên giới K K Sharma nói rằng, Yoga là phương pháp tập thể dục tốt nhất, ông đã giới thiệu môn Yoga thay cho các bài tập thể hình và nhận thấy sự “cải thiện đáng kể” về sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của lực lượng an ninh.
 
Được thành lập dựa trên các nguyên tắc của Swami Vivekananda về phúc lợi toàn dân, VaYU sẽ cung cấp các chương trình đại học trực tuyến dựa trên các nguyên tắc khoa học và phương pháp nghiên cứu hiện đại về Yoga. Các giảng viên của VaYU đã được tuyển dụng từ SVYASA, trường đại học Yoga đầu tiên ở Ấn Độ. VaYU sẽ tạo điều kiện cho nghiên cứu hợp tác, chuyển đổi tín chỉ và các chương trình hợp tác với nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trường đại học này cũng sẽ mở nhiều chương trình thạc sĩ trực tuyến về Yoga. Các lớp học được khai giảng trong học kỳ mùa thu năm 2020. Lớp học đầu tiên đã tiến hành vào ngày 24/8/2020 qua hình thức học tập trực tuyến.
 
Đại học VaYU khánh thành chỉ ba tháng kể từ khi nhận được sự công nhận chính thức từ Cục Giáo dục Tư thục sau trung học, bang California để cung cấp các chương trình giáo dục đại học về Yoga vào tháng 11 năm 2019.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.thehindu.com/news/international/yoga-university-named-after-swami-vivekananda-launched-in-us/article31902902.ece

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Đọc thêm về
Bình luận của bạn