cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ N.Modi điện đàm với tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

29/09/2020


Thủ tướng Ấn Độ N.Modi điện đàm với tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Điều này đánh dấu cuộc trò chuyện đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ Modi với người đồng cấp mới của Nhật Bản. Ông Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9 sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vào tháng trước do các vấn đề sức khỏe.


Hôm thứ Sáu (25/9), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Suga Yoshihide, và hai bên nhất trí rằng, mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai nước “sẽ giúp đáp ứng những thách thức của tình hình khu vực và toàn cầu hiện nay”.

Ông Modi đã đăng dòng tweet: “Đã có một cuộc trò chuyện rất tốt với Thủ tướng Suga Yoshihide. Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về những tiến bộ to lớn trong mối quan hệ song phương trong vài năm qua và định hướng tương lai cho mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu của chúng tôi”

“Chúng tôi nhất trí rằng, quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản bền chặt hơn sẽ giúp đáp ứng những thách thức của tình hình khu vực và toàn cầu hiện nay. Tôi mong muốn được hợp tác với Thủ tướng Suga để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện của chúng ta”.

Đây là cuộc điện thoại đầu tiên giữa hai vị thủ tướng kể từ khi ông Suga nhậm chức vào tuần trước.

Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ (PMO) trước đó đã cho biết hai nhà lãnh đạo bày tỏ ý định tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu giữa hai nước dựa trên sự tin cậy lẫn nhau và các giá trị chung.

Trong một tuyên bố, PMO cho biết: “Hôm nay Thủ tướng Narendra Modi đã có cuộc điện đàm với ngài Yoshihide Suga, Thủ tướng Nhật Bản. Thủ tướng Modi chúc mừng Thủ tướng Suga được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản và chúc ông thành công trong việc đạt được các mục tiêu của mình”.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu giữa Ấn Độ-Nhật Bản đã đạt được những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua, và bày tỏ ý định tăng cường hơn nữa mối quan hệ này dựa trên sự tin cậy lẫn nhau và các giá trị được chia sẻ”.

Họ đồng tình rằng, quan hệ đối tác giữa hai quốc gia thậm chí còn phù hợp hơn trong thời đại ngày nay trước những thách thức toàn cầu, bao gồm cả đại dịch Covid-19. “Họ nhấn mạnh rằng kiến trúc kinh tế của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập phải được tạo tiền đề dựa trên các chuỗi cung ứng linh hoạt và trong bối cảnh này, hoan nghênh sự hợp tác giữa Ấn Độ, Nhật Bản và các quốc gia cùng chí hướng khác”.

Thủ tướng Modi cũng mời ông Suga đến thăm Ấn Độ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên, sau khi cải thiện tình hình do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.

Cuộc điện đàm hôm thứ Sáu đánh dấu cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Trong những ngày gần đây, ông Suga đã có các cuộc điện đàm với  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Moon Jae In của Hàn Quốc.

Ông Suga trước đây là Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng vào ngày 16/9, hai ngày sau khi được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do cầm quyền.

Ông cũng là thủ tướng mới đầu tiên của Nhật Bản trong gần 8 năm sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe từ chức vào ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/pm-modi-japan-s-suga-speak-on-phone-agree-to-further-strengthen-ties-pmo/story-envyd1HUYDMoP2yYRcVb1O.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn