cis_banner_final_en.png
Nguồn gốc Ấn Độ của Kamala Harris nói lên điều gì về nước Mỹ

05/10/2020


Nguồn gốc Ấn Độ của Kamala Harris nói lên điều gì về nước Mỹ

Khi bà Shyamala Gopalan lần đầu tiên đến Mỹ, chỉ có khoảng 12.000 người gốc Ấn Độ sống ở Mỹ.


Đó là năm 1958, bảy năm trước khi nước Mỹ ban hành luật mới thay đổi hệ thống nhập cư và thay đổi cơ bản bộ mặt quốc gia.

Đến năm 2018, có gần 2,7 triệu người gốc Ấn Độ nhập cư sống ở Mỹ. Và bây giờ, con gái của bà Gopalan, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, là người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên có vé cho chuyến tàu tranh cử chức phó tổng thống của một đảng lớn.

Harris là con gái của những người nhập cư. Mẹ bà đến từ Ấn Độ và cha bà đến từ Jamaica. Việc bà Harris được đề cử làm phó tổng thống đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự thay đổi nhân khẩu học lớn ở Mỹ trong những thập kỷ gần đây, khi ngày càng có nhiều người nhập cư đến từ các quốc gia không thuộc châu Âu.

Thượng nghị sĩ bang Virginia, bà Ghazala Hashmi, người sinh ra ở Ấn Độ, nói: “Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng... Trước hết, thực sự khẳng định và bám rễ vào ý thức của chúng tôi rằng, những thay đổi nhân khẩu học này là một phần quan trọng của nước Mỹ của chúng tôi, và họ đến đây để ở lại”.

Bà Hashmi nói: “Nền tảng của bà ấy, kinh nghiệm của bà ấy, khả năng lãnh đạo của bà ấy là dấu hiệu cho thấy những cách thức mà rất nhiều cộng đồng nhập cư thực sự đã làm nên toàn bộ nền tảng của đất nước này”.


Bức ảnh bà Harris thời ấu thơ chụp cùng mẹ, bà Shyamala. Bức ảnh được đăng trên trang Facebook của Harris vào tháng 3/2017. “Mẹ và rất nhiều phụ nữ mạnh mẽ khác trong cuộc đời tôi, đã cho tôi thấy tầm quan trọng của sự dấn thân vào công việc của cộng đồng và phụng sự nhân dân”.

Một số người Mỹ gốc Ấn nói rằng, khoảnh khắc này là một dấu hiệu đặc biệt cho thấy cộng đồng người Mỹ gốc Ấn đã tiến xa như thế nào trong vài thập kỷ. Những người khác lưu ý rằng, di sản Ấn Độ của Harris chỉ là một phần trong nền tảng của bà và thận trọng trước việc mô tả sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo bằng những đặc điểm đồng nhất.

Nhưng chắc chắn rằng đây là “lần đầu tiên” nền tảng nguồn gốc gia đình thu hút sự chú ý.

Ông Pawan Dhingra, giáo sư về nghiên cứu Hoa Kỳ học tại Đại học Amherst, cho biết: “Thật đáng chú ý khi một cộng đồng chỉ có vài nghìn người trong 50 năm trước bây giờ lại có tên trong lá phiếu bầu cử tổng thống”.

Giáo sư Dhingra nói rằng, điều đó tiết lộ rất nhiều về cách các chính sách nhập cư của Mỹ đã ảnh hưởng đến những người có thể đến Mỹ ngay từ đầu và điều gì sẽ xảy ra với các thế hệ sau của gia đình khi họ sống tại nước Mỹ.

Mỹ có nhiều người châu Á và châu Phi hơn
Dhingra nói: “Điều này nói lên rằng, luật nhập cư của Mỹ đã từng trao đặc quyền cho một số nhóm người nhập cư, cụ thể là những người có trình độ học vấn cao và có kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, và do đó nhiều người Ấn Độ, bao gồm cả mẹ của bà Kamala Harris, đã di cư đến Mỹ”.

“Khi bạn là công dân Mỹ có trình độ học vấn cao và tay nghề cao, thì điều đó sẽ giúp con cái của bạn đạt được những thành tích và cơ hội nhất định, cơ hội này sẽ đến trong vòng một hoặc hai thế hệ”.

Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Mỹ năm 1965 loại bỏ hạn ngạch nguồn gốc quốc gia, đã mở đường cho hàng triệu người Ấn Độ và những người nhập cư không phải gốc châu Âu đến Mỹ. 

Bà Kamala Harris vượt qua định kiến “nhóm thiểu số kiểu mẫu” của người Mỹ gốc Á
Giáo sư Dhingra nói: “Về cơ bản, luật mới đã thay đổi nhân khẩu học của đất nước. Luật này làm cho đất nước ... mang đậm chất châu Á và châu Phi hơn”, …. “cho dù đó không phải là mục đích khi đề ra luật”.

Ông Devesh Kapur, giám đốc Chương trình Châu Á, và là giáo sư Nghiên cứu Nam Á tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp, thuộc đại học Johns Hopkins, cho biết, trong những năm 1940 và 1950, số lượng người Ấn Độ nhập cư vào Mỹ đã giảm mạnh đến mức họ thậm chí không đăng ký trong các cuộc điều tra dân số chính thức.

Năm 1960, hai năm sau khi mẹ của Harris đến California để bắt đầu nghiên cứu tiến sĩ, đã có khoảng 12.000 người Ấn Độ nhập cư vào Mỹ. Đến năm 2018, điều tra dân số mới nhất cho thấy, đã có gần 2,7 triệu người gốc Ấn Độ nhập cư vào Mỹ.

Ông Kapur nói: “Cứ mỗi thập kỷ kể từ năm 1980, con số này gần như tăng gấp đôi”.

Kapur và các đồng tác giả đã tranh luận trong cuốn sách “Một phần trăm nữa” (The Other One Percent) xuất bản năm 2016 rằng, một số làn sóng nhập cư sau năm 1965 đã định hình dân số người Mỹ gốc Ấn. Làn sóng đầu tiên là những người nhập cư có trình độ học vấn cao, nhiều người trong số họ, giống như mẹ của bà Harris, đến Mỹ để học tập và lấy các bằng cấp cao. Sau đó, một nhóm lớn các gia đình đã di cư đến Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình với những người nhà đã ở Mỹ. Sau đó là một thế hệ nhân lực ngành công nghệ thông tin có thị thực theo chương trình H-1B cho các ngành nghề chuyên môn.

Giờ đây, theo Viện Chính sách Di cư, người nhập cư Ấn Độ là nhóm nhập cư lớn thứ hai tại Mỹ.

Harris xác định nguồn gốc xuất thân như thế nào
Harris cho rằng, mẹ của bà, người đã qua đời vào năm 2009, là một trong những người có ảnh hưởng quan trọng nhất đến cuộc đời của bà.

Bà đã kể về việc thân mẫu của bà được sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ trong một ngôi nhà “nơi mà chủ nghĩa hoạt động chính trị và lãnh đạo dân sự xuất hiện một cách tự nhiên”, và bà kể lại những kỷ niệm thời thơ ấu khi đến thăm ông ngoại ở thành phố Chennai, miền Nam Ấn Độ.

Bà Harris nói khi chấp nhận đề cử phó tổng thống của Đảng Dân chủ: “Mẹ tôi đã truyền cho em gái tôi, Maya, và tôi những giá trị định hình cho cuộc sống của chúng tôi. Mẹ đã nuôi dạy chúng tôi trở thành những người phụ nữ da màu mạnh mẽ, kiêu hãnh, và mẹ đã nuôi dưỡng chúng tôi để biết và tự hào về di sản Ấn Độ của chúng tôi”.


Kamala Harris: Tôi ước gì có mẹ ở đây lúc này

Harris đã căng thẳng trước những câu hỏi ép bà phải chọn một trong hai nguồn gốc gia đình.

Khi được hỏi vào năm 2019, rằng, bà định nghĩa bản thân là người gốc nước nào, vì rõ ràng bà là người gốc Ấn Độ, bà Harris trả lời: “Tôi tự hào vì là người Mỹ”.

Giáo sư Dhingra nói: “Chúng tôi càng quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc Ấn Độ của bà ấy. Tôi hy vọng rằng, mọi người không nghĩ quá nhiều về việc bà ấy thuộc về chủng tộc nào vì bà ấy là sự pha trộn giữa hai chủng tộc, bà ấy là người đa chủng tộc. Đó là điều mà chúng ta thực sự cần phải công nhận”… “Rất nhiều người ngày nay đa chủng tộc hoặc ít nhất là xác định họ đa chủng tộc…Điều thú vị là cùng với đó, bà ấy đang làm cho việc này trở thành điều bình thường mới ở Mỹ”.


Bà Harris viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Instagram khi chia sẻ bức ảnh này vào năm 2019: “Tôi được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đã dạy chúng tôi rằng, nếu bạn nhìn thấy vấn đề thì không phàn nàn mà hãy làm việc để giải quyết vấn đề đó”.

Người Mỹ gốc Ấn thường bỏ phiếu ra sao
Việc bà Harris được đề cử làm chúng ta chú ý nhiều hơn đến hành vi của người Mỹ gốc Á tại các cuộc thăm dò bầu cử.

Neil Ruiz, phó giám đốc di cư và nhân khẩu học tại Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết: “Người Mỹ gốc Á hiện là nhóm chủng tộc và sắc tộc phát triển nhanh nhất ở Mỹ, cả về quy mô dân số và cử tri”.

Liệu việc có tên Harris trên lá phiếu có ảnh hưởng đến cách người Mỹ gốc Ấn bỏ phiếu?

Điều đó thật khó dự đoán, Kapur nói. Ông cho biết dự định tiến hành một cuộc khảo sát các cử tri người Mỹ gốc Ấn để hiểu rõ hơn về cảm nhận của họ về ứng cử viên Harris và các vấn đề khác trong cuộc bầu cử.
Kamala Harris có ý nghĩa gì đối với người Mỹ gốc Ấn
Ông Kapur nói: “Chúng ta chưa có câu trả lời... Có rất nhiều yếu tố. Mọi người đã rất phân cực trong cuộc bầu cử này. ... Chúng tôi biết rằng, trong cuộc bầu cử này, nhiều cử tri đã có quyết định bỏ phiếu cho ai”.

Người Mỹ gốc Ấn Độ có nhiều khả năng trở thành đảng viên Dân chủ nhất trong bất kỳ nhóm gốc Á nào được khảo sát trong cuộc khảo sát năm 2018 của công ty AAPI Data, với 50% xác định là đảng viên Dân chủ và 18% là đảng viên Cộng hòa.

Nhưng một số người Mỹ gốc Ấn đã ủng hộ ông Trump vào năm 2016. Và một số chính trị gia người Mỹ gốc Ấn nổi tiếng là đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cựu Đại sứ Liên hợp quốc và Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley, và cựu Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal.


Hai nghị sĩ đảng Cộng hòa gốc Ấn Độ, bà Nikki Haley và ông Bobby Jindal bắt tay nhau tại Nhà Trắng vào năm 2015, khi cả hai đang giữ chức thống đốc bang.

Ông Sanjay Puri, Chủ tịch Ủy ban Hành động Chính trị Mỹ-Ấn Độ, cho biết, cho dù kết quả của các cuộc thăm dò có ra sao, thì việc nhìn thấy tên Harris trên lá phiếu có khả năng truyền cảm hứng cho một thế hệ công dân Mỹ gốc Ấn Độ mới cân nhắc tham gia chính trị. Ông nói, ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Ấn ra tranh cử.

Ông nói: “Nó như một cửa xả lũ ... Đây sẽ là một khoảnh khắc quan trọng. Bạn có thể thấy điều này, 10 năm, 20 năm nữa, sẽ có những người trẻ tuổi, những người sẽ ngày càng dấn thân nhiều hơn vào cuộc sống công cộng vì sự kiện bà Harris được đề cử”.

“Không chỉ người Mỹ gốc Ấn, mà tôi nghĩ ở mọi nơi, mọi người đều có cơ hội ... bất kể tên của họ được phát âm như thế nào, hay xuất thân của họ là gì. Tôi nghĩ đó là một câu chuyện truyền cảm hứng tuyệt vời”.

Một cái tên Mỹ
Tên đầu tiên của Harris, Kamala, xuất phát từ tiếng Phạn cổ Ấn Độ có nghĩa là hoa sen.

Giáo sư Kapur, đại học Johns Hopkins, nói rằng, đó không phải là chi tiết ông lưu ý khi ông Biden thông báo liên danh với bà Harris.

Ông nói: “Đối với tôi điều quan trọng là các phẩm chất riêng của cá nhân này, chứ không phải là nguồn gốc Ấn Độ của người đó”. Nhưng ông nói, con gái ông, một thanh niên vừa tốt nghiệp đại học, đã có phản ứng khác: “Thật tuyệt khi có người có cái tên gần giống với tên con được đề cử, đó là điều đáng chú ý”.

Kapur nói: “Đó là chủ nghĩa biểu tượng. Nhưng chủ nghĩa biểu tượng không nên được coi là không liên quan gì đến tâm lý của cử tri”.
Tại sao nguồn gốc Ấn Độ của Kamala Harris quan trọng
Hashmi, thượng nghị sĩ bang Virginia, người đã chiến thắng một nghị sĩ của đảng Cộng hòa đương nhiệm vào năm 2019, biết những cái tên có thể quan trọng như thế nào. Hashmi lên bốn tuổi khi nhập cư từ Ấn Độ đến Mỹ vào năm 1969, lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở bang Georgia, nơi gia đình bà là gia đình Nam Á duy nhất trong thị trấn trong nhiều năm.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2019, bà Hashmi tự giới thiệu như sau: “Ghazala Hashmi là tên người Mỹ”.
Đó là một phần nỗ lực để tiếp cận với các cử tri từ nguồn gốc nhập cư, những người không quen nhìn thấy có đại diện của mình trong số những nhà lãnh đạo chính trị. Nhưng Hashmi nói rằng, dòng giới thiệu tên này có sức hấp dẫn lớn hơn nhiều.

Bà nói: “Mọi người, bất kể họ đến từ đâu, họ là ai hoặc nhân khẩu học của họ thế nào, đó dường như là một thông điệp mà họ thực sự hiểu…Nước Mỹ đang thay đổi. Bộ mặt của nước Mỹ đang thay đổi. ... Tôi có thể thấy dòng giới thiệu tên tôi có tác động trên khuôn mặt của mọi người. Nó đã trở thành một thông điệp thực sự gây được tiếng vang”.

Bà nói, trong giai đoạn thử nghiệm của chiến dịch tranh cử, các bà mẹ nói rằng, các cô con gái nhỏ của họ đã chỉ vì dòng giới thiệu tên của bà Hashmi ghi phiếu cho bà.

Tác giả:
Catherine E. Shoichet
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://edition.cnn.com/2020/08/22/us/kamala-harris-indian-americans/index.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn