cis_banner_final_en.png
Ấn Độ có thể đã vượt qua đỉnh Covid, chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế

05/10/2020


Ấn Độ có thể đã vượt qua đỉnh Covid, chuẩn bị cho sự phục hồi kinh tế

New Delhi: Trong báo cáo triển vọng kinh tế hàng tháng cho tháng 9, Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, nước này có thể đã vượt qua đỉnh của đại dịch Covid-19, tạo tiền đề cho sự phục hồi kinh tế.


Báo cáo trích dẫn các thông số khác nhau, và nói thêm rằng, sự phục hồi kinh tế có thể đã đạt được động lực trong vài tháng qua do gói kinh tế của chính phủ cũng như sự mở cửa của nền kinh tế.

Báo cáo công bố vào hôm Chủ nhật (4/10) cho biết “Dữ liệu trong khoảng thời gian 14 ngày từ ngày 17 đến ngày 30 tháng 9 cho thấy Ấn Độ có thể đã vượt qua mức đỉnh của đại dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian này, mức trung bình động trong bảy ngày của các trường hợp dương tính mỗi ngày đã giảm đều đặn từ khoảng 93.000 xuống còn 83.000 trong khi mức trung bình động trong bảy ngày của các xét nghiệm hàng ngày đã tăng từ khoảng 115000 lên 124000 ".

Báo cáo cảnh báo rằng, đại dịch còn tiếp diễn lâu dài mới kết thúc nhưng cho rằng “tỷ lệ tích cực giảm ở cấp độ toàn Ấn Độ tạo tiền đề để thúc đẩy hơn nữa đường giới hạn phục hồi kinh tế”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh nhu cầu tự bảo vệ với các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi các hạn chế về tiếp cận và di chuyển được nới lỏng hơn nữa.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, tổng số ca mắc bệnh Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt qua mức 65 vạn ca vào ngày Chủ nhật, và hơn 55 vạn trường hợp phục hồi.

Báo cáo tập trung vào sản xuất nông nghiệp

Bộ tài chính Ấn Độ đã trích dẫn sản lượng kỷ lục về hạt thực phẩm vào mùa gió mùa (kharif) để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đang được tiến hành.

Báo cáo cũng đề cập đến sự gia tăng nhu cầu ở khu vực nông thôn, thể hiện qua sự gia tăng đăng ký xe hai bánh, xe ba bánh và xe chở khách, và doanh số bán máy kéo trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo cũng chỉ ra cách thức các chỉ số tần suất cao đã được cải thiện đồng bộ với hoạt động toàn cầu. Ví dụ, xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng hơn 5% trong tháng 9.

Nhiều chỉ số dịch chuyển xã hội và hậu cần cũng tăng. Vận tải đường sắt, doanh thu từ vận chuyển hành khách đường sắt, lưu lượng vận chuyển hàng hóa và lưu lượng hàng không nội địa đã được cải thiện.

Báo cáo kết luận bằng cách cảnh báo rằng sự lây lan kéo dài của virus Covid-19 có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, nó chỉ ra những cải cách cơ cấu trên các lĩnh vực khác nhau sẽ “củng cố các nền tảng cơ bản của nền kinh tế hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững trong dài hạn”.

Nền kinh tế Ấn Độ đã giảm kỷ lục 23,9% trong quý đầu tiên của giai đoạn 2020-21 do việc đóng cửa toàn quốc kéo dài hai tháng bắt đầu từ ngày 25 tháng 3 đã khiến tất cả các hoạt động kinh tế bị đình trệ.

Nền kinh tế dự kiến sẽ thu hẹp trong quý II và đại dịch không có dấu hiệu giảm bớt. Trong cả năm tài chính, hầu hết các nhà kinh tế dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ giảm hơn 10%.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://theprint.in/economy/india-may-have-crossed-covid-peak-stage-set-for-economic-recovery-says-finance-ministry/516572/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn