cis_banner_final_en.png
Việt Nam - ngôi sao đang lên: Nghệ thuật quản trị trong thời kỳ Covid-19 đã thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam như thế nào

06/10/2020


Việt Nam - ngôi sao đang lên: Nghệ thuật quản trị trong thời kỳ Covid-19 đã thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam như thế nào

Không thể phủ nhận sự thật rằng, đại dịch Covid-19 đang là một phép thử lớn đối với các quốc gia. Đại dịch đang kiểm tra khả năng phục hồi, hiệu quả quản trị và quan trọng nhất là khả năng tổ chức của mỗi nước. Và có những quốc gia đã thể hiện khả năng quản trị mạnh trên nhiều mặt trận, không chỉ kiểm soát đại dịch mà còn đang tìm cách vươn lên mạnh mẽ.


Về vấn đề này, Việt Nam đã và đang thu hút được nhiều sự chú ý. Như tôi đã đề cập trong một bài viết trước đây, Việt Nam đã quản lý được Covid-19 bằng ý chí sắt đá tuyệt đối. Việt Nam biết huy động tất cả vũ khí của nhà nước, tuyên bố rằng, “chống dịch như chống giặc”, thực hiện một chiến dịch truyền thông công khai, hiệu quả, và thực hiện các biện pháp truy vết tiếp xúc và cách ly quy mô lớn.

Kết quả là, tới thời điểm mùa hè năm 2020 (tháng 6/2020), Việt Nam mới chỉ có 333 trường hợp mắc Covid-19 và không có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh này. Nhưng điều thú vị hơn nữa là ngày nay thế giới đang đánh giá cao Việt Nam trên quan điểm kinh tế. Khi các công ty đa quốc gia tìm cách dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc do Covid-19, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn. Đúng vậy, Ấn Độ cũng đang để mắt đến những công ty dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Nhưng do tình hình của Covid-19 ở Ấn Độ chưa được kiểm soát hoàn toàn, Ấn Độ hiện (tháng 6/2020) đang ở vị trí thứ tư trên toàn cầu về tổng số trường hợp mắc Covid-19, nên nhiều công ty không sẵn sàng chuyển đến lập cơ sở sản xuất mới tại Ấn Độ.

Nhưng Việt Nam đang thay về mặt kinh tế, và đã khởi động lại ngành du lịch trong nước. Hiện nhiều hãng đang xem xét các kết nối chuyến bay quốc tế đến các khu vực an toàn với Covid-19 như Đài Loan, Seoul và Tokyo. Trong khi đó, Việt Nam dự báo tăng trưởng kinh tế 5% trong năm 2020, IMF dự báo tăng trưởng của Việt Nam là 2,7% trong khi Ngân hàng Thế giới chốt ở mức 4,9%. Những con số này lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực. Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ dự báo GDP của Ấn Độ sẽ suy thoái, lần đầu tiên trong 40 năm.

Thêm vào đó, có vô số trở ngại về thủ tục đối với việc đầu tư và thiết lập cơ sở sản xuất ở Ấn Độ. Từ việc thiếu cơ sở hạ tầng hỗ trợ đầy đủ, cho đến các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính quan liêu, hay thu hồi đất giải phóng mặt bằng, Ấn Độ tiếp tục trở thành một nơi khó làm ăn. Tuy thị trường rộng lớn của Ấn Độ rất hấp dẫn và một số nỗ lực tuy muộn nhưng đã được thực hiện nhằm cải cách lao động, nhưng tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế và tình trạng thất nghiệp hàng loạt sau đó đã làm giảm sức hút của thị trường Ấn Độ.  

Việt Nam đã thực hiện nhiều cải cách kinh tế và quản trị theo hệ thống quan điểm riêng của Việt Nam trong vài thập kỷ qua. Công cuộc Đổi Mới cải cách kinh tế, mở cửa thị trường tự do từ năm 1986 đến nay chưa bao giờ hạ nhiệt. Sau đó, công cuộc này được bổ sung bằng các cải cách hành chính, được minh chứng bằng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Việt Nam và Chỉ số hiệu quả hành chính cấp tỉnh (PAPI) luôn được cải thiện. Các chỉ số này được đo lường trong những dự án hợp tác giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc. Những điều này đã dẫn đến nhiều cải thiện trong chăm sóc y tế, sức khỏe, tiếp cận thông tin, kiểm soát tham nhũng và sự phối hợp tốt hơn giữa chính phủ và các cơ quan địa phương. Tất cả những điều này thực sự là những hợp phần quan trọng để tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.

Vì vậy, Việt Nam đang giữ vị thế cao ngày hôm nay. Việt Nam kiểm soát Covid-19, vượt qua hầu hết các cơn bão kinh tế, và có thể tận dụng toàn bộ lợi thế kinh tế trong kịch bản hậu Covid-19. Qua việc giải quyết Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đã thể hiện nghệ thuật quản trị tốt. Điều đó, kết hợp với một chính phủ luôn ủng hộ doanh nghiệp, chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty đa quốc gia tin tưởng.

Tác giả: Rudroneel Ghosh - nhà báo đang làm việc cho Trang Biên tập của Thời báo Ấn Độ, trụ sở New Delhi, Ấn Độ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/blogs/talkingturkey/rising-star-how-vietnams-organisational-skills-during-covid-have-pumped-up-its-economic-profile/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn