cis_banner_final_en.png
“Ấn Độ sẽ luôn lên tiếng ủng hộ hòa bình, an ninh và thịnh vượng”: Phát biểu của Thủ tướng Modi tại phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc

06/10/2020


“Ấn Độ sẽ luôn lên tiếng ủng hộ hòa bình, an ninh và thịnh vượng”: Phát biểu của Thủ tướng Modi tại phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc


Thưa Ngài Chủ tịch của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thay mặt cho hơn 1,3 tỷ người dân Ấn Độ, tôi xin gửi lời chúc mừng đến từng nước thành viên nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc. Ấn Độ tự hào là một trong những thành viên sáng lập của Liên Hợp Quốc. Vào thời khắc lịch sử này, tôi đến với nền tảng toàn cầu này để chia sẻ tình cảm của 1,3 tỷ người dân Ấn Độ.

Thưa Ngài


Thế giới năm 1945 khác hẳn thế giới hiện nay. Bối cảnh toàn cầu, các nguồn lực-nguồn tài nguyên, các vấn đề-giải pháp; tất cả đều hoàn toàn khác. Và kết quả là hình thức và thành phần của tổ chức, được thành lập vì phúc lợi toàn cầu, phù hợp với tình hình thời đó. Nay chúng ta đang ở trong một thời đại hoàn toàn khác. Trong thế kỷ 21, những yêu cầu và thách thức của hiện tại cũng như tương lai của chúng ta rất khác so với quá khứ. Do đó, cộng đồng quốc tế ngày nay đang phải đối mặt với một câu hỏi rất quan trọng: Liệu đặc tính của thể chế, được hình thành trong hoàn cảnh của năm 1945, có phù hợp với hiện nay hay không? Nếu thế kỷ thay đổi và chúng ta không thay đổi, thì sức mạnh để mang lại những thay đổi sẽ suy yếu. Nếu đánh giá 75 năm qua của Liên Hợp Quốc, chúng ta sẽ thấy một số thành tựu. Nhưng đồng thời, cũng có một số trường hợp cho thấy Liên Hợp Quốc cần phải xem xét kỹ lưỡng. Có thể nói rằng chúng ta đã thành công trong việc tránh được một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng đã có một số cuộc chiến tranh và nhiều cuộc nội chiến xảy ra. Một số cuộc tấn công khủng bố đã làm rung chuyển thế giới và đã có những cuộc đổ máu. Những người thiệt mạng trong những cuộc chiến và cuộc tấn công này là con người, như các bạn và tôi. Hàng ngàn trẻ em, những người có thể đã làm giàu cho thế giới này, đã rời bỏ chúng ta sớm. Rất nhiều người đã mất những khoản họ dành dụm cả đời và trở thành người tị nạn vô gia cư. Những nỗ lực của Liên Hợp Quốc có đủ trong thời gian ấy không hay những nỗ lực ấy liệu có đủ cho cả tình hình hiện nay? Cả thế giới đang chống chọi với đại dịch Corona toàn cầu trong 8-9 tháng qua. Liên Hợp Quốc đang ở đâu trong cuộc chiến chung chống lại đại dịch này? Ứng phó hiệu quả của tổ chức ở đâu?

Thưa Ngài

Cải cách trong cách ứng phó, trong các quá trình, phù hợp với bản chất của Liên Hợp Quốc là nhu cầu cấp thiết. Có một thực tế là niềm tin và sự tôn trọng mà Liên Hợp Quốc dành cho Ấn Độ là vô song. Nhưng cũng đúng là người dân Ấn Độ đã chờ đợi việc hoàn thành cải cách của Liên Hợp Quốc từ lâu. Ngày nay, người dân Ấn Độ lo ngại liệu quá trình cải cách này có bao giờ đạt được kết quả hợp lý hay không. Ấn Độ sẽ nằm ngoài cơ chế ra quyết định của Liên Hợp Quốc bao lâu nữa? Một quốc gia, là nền dân chủ lớn nhất thế giới, là một đất nước với hơn 18% dân số thế giới, là một đất nước có hàng trăm ngôn ngữ, hàng trăm phương ngữ, nhiều tôn giáo, nhiều hệ tư tưởng, một quốc gia, vốn là nền kinh tế hàng đầu toàn cầu trong nhiều thế kỷ và cũng là nền kinh tế đã trải qua hàng trăm năm thống trị của nước ngoài.

Thưa Ngài

Khi Ấn Độ còn mạnh, Ấn Độ không gây phiền hà cho thế giới; khi Ấn Độ suy yếu, Ấn Độ cũng không trở thành gánh nặng cho thế giới.

Thưa Ngài,

Một quốc gia sẽ phải chờ bao lâu, đặc biệt là khi những thay đổi xảy ra ở quốc gia đó ảnh hưởng đến phần lớn thế giới?

Thưa Ngài

Những lý tưởng mà dựa trên đó Liên Hợp Quốc được thành lập khá giống với lý tưởng của Ấn Độ và không khác với triết lý nền tảng của Ấn Độ. Câu Vasudhaiv Kutumbakam, cả thế giới là một gia đình, thường vang dội trong hội trường này của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi coi cả thế giới như một gia đình. Đó là một phần của văn hóa, tính cách và suy nghĩ của chúng tôi. Trong Liên Hợp Quốc cũng vậy, Ấn Độ luôn dành ưu tiên cho phúc lợi của toàn thế giới. Ấn Độ là quốc gia đã cử những người lính dũng cảm của mình tham gia khoảng 50 nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Ấn Độ là quốc gia đã mất đi nhiều nhất những người lính dũng cảm của mình trong quá trình thiết lập hòa bình. Ngày nay, mọi người dân Ấn Độ, khi nhìn thấy đóng góp của Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc, đều mong muốn vai trò ngày càng mở rộng của Ấn Độ trong Liên Hợp Quốc.

Thưa Ngài

Chính Ấn Độ đã khởi xướng 'Ngày Quốc tế bất bạo động’ vào ngày 2 tháng 10 và 'Ngày Quốc tế Yoga' vào ngày 21 tháng 6. Tương tự như vậy, Liên minh Cơ sở hạ tầng chống Thiên tai và Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế nay đã trở thành hiện thực là nhờ những nỗ lực của Ấn Độ. Ấn Độ luôn nghĩ đến lợi ích của cả nhân loại, không phải lợi ích riêng của mình. Triết lý này luôn là động lực trong các chính sách của Ấn Độ. Ta có thể thấy triết lý này trong Chính sách Láng giềng Trước tiên cho đến Chính sách Hành động hướng Đông của chúng tôi, trong tư tưởng An ninh và Tăng trưởng cho Tất cả trong Khu vực và trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các quan hệ đối tác của Ấn Độ cũng được chèo lái bởi chính nguyên tắc này. Bất kỳ cử chỉ hữu nghị nào của Ấn Độ đối với một quốc gia đều không nhằm chống lại ai khác. Khi Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác phát triển, Ấn Độ không có bất kỳ mục đích xấu nào buộc quốc gia đối tác phải trở nên phụ thuộc hoặc gặp rủi ro. Chúng tôi chưa bao giờ ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình.

Thưa Ngài

Ngay cả trong những thời điểm rất khó khăn này của đại dịch, ngành công nghiệp dược phẩm của Ấn Độ đã gửi các loại thuốc thiết yếu đến hơn 150 quốc gia. Là quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất trên thế giới, tôi muốn đảm bảo một lần nữa với cộng đồng toàn cầu ngày hôm nay. Năng lực sản xuất và phân phối vắc xin của Ấn Độ sẽ được sử dụng để giúp đỡ toàn thể nhân loại trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Ấn Độ và các nước láng giềng của chúng tôi. Ấn Độ cũng sẽ giúp tất cả các nước trong việc nâng cao năng lực chuỗi cung ứng lạnh và bảo quản để cung cấp vắc-xin.


Thưa Ngài

Từ tháng 1 năm sau, Ấn Độ cũng sẽ nhận trách nhiệm với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Tôi bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các quốc gia đã đặt niềm tin vào Ấn Độ. Chúng tôi sẽ tận dụng uy tín và kinh nghiệm của nền dân chủ lớn nhất vì lợi ích của toàn thế giới. Con đường của chúng tôi đi từ phúc lợi của con người đến phúc lợi của Thế giới. Ấn Độ sẽ luôn lên tiếng ủng hộ hòa bình, an ninh và thịnh vượng. Ấn Độ sẽ không ngần ngại lên tiếng chống lại kẻ thù của nhân loại, loài người và các giá trị nhân văn - khủng bố, buôn lậu vũ khí trái phép, ma túy và rửa tiền. Di sản văn hóa, truyền thống, hàng nghìn năm kinh nghiệm của Ấn Độ sẽ luôn là hành trang tốt cho các nước đang phát triển. Kinh nghiệm của Ấn Độ, hành trình phát triển với những thăng trầm của Ấn Độ sẽ củng cố con đường hướng tới phúc lợi thế giới.


Thưa Ngài

Trong vài năm qua, theo khẩu hiệu Cải cách-Thực hiện-Chuyển đổi, Ấn Độ đã rất nỗ lực để mang lại sự thay đổi cho cuộc sống của hàng triệu công dân của mình. Những kinh nghiệm này hữu ích cho nhiều quốc gia trên thế giới cũng như cho chính chúng tôi. Kết nối 400 triệu người với hệ thống ngân hàng chỉ trong vòng 4-5 năm không phải là việc dễ dàng. Nhưng Ấn Độ đã chứng minh rằng điều đó có thể làm được. Không dễ dàng gì để giải thoát 600 triệu người khỏi tình trạng đi đại tiện ngoài đường trong 4-5 năm. Nhưng Ấn Độ đã đạt được điều đó. Không dễ dàng gì để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, trong vòng 2-3 năm, cho hơn 500 triệu người. Nhưng Ấn Độ đã làm được điều này. Hiện nay, Ấn Độ là một trong những nước đi đầu về Giao dịch số. Hiện nay, Ấn Độ đang trao quyền lực và tính minh bạch bằng cách cung cấp Quyền truy cập số cho hàng triệu công dân của mình. Hiện nay, Ấn Độ đang thực hiện một chiến dịch khổng lồ vì một Ấn Độ không còn bệnh lao vào năm 2025. Hiện nay, Ấn Độ đang thực hiện chương trình cung cấp nước uống qua đường ống cấp nước cho 150 triệu hộ gia đình nông thôn. Gần đây, Ấn Độ đã bắt đầu một dự án lớn để kết nối 6 trăm nghìn ngôi làng bằng cáp quang băng thông rộng.

Thưa Ngài

Chúng tôi đang tiến về phía trước với tầm nhìn "Ấn Độ tự cường" khi bối cảnh đã thay đổi sau Đại dịch. Một Ấn Độ tự cường cũng sẽ là một Nhân tố phát triển cho Nền kinh tế Toàn cầu. Hiện nay, Ấn Độ cũng đang đảm bảo rằng không có sự phân biệt đối xử trong việc mở rộng lợi ích của tất cả các chương trình cho mọi công dân trên đất nước. Các nỗ lực quy mô lớn đang được thực hiện ở Ấn Độ nhằm thúc đẩy Doanh nghiệp và Vai trò lãnh đạo của Phụ nữ. Phụ nữ Ấn Độ, ngày nay, là những người thụ hưởng lớn nhất từ ​​Chương trình Tài trợ Vi mô lớn nhất trên thế giới. Ấn Độ là một trong những quốc gia mà phụ nữ được nghỉ thai sản có lương trong 26 tuần. Quyền của Người chuyển giới cũng đang được bảo đảm thông qua các cải cách pháp lý cần thiết.

Thưa Ngài

Trong hành trình hướng tới sự tiến bộ của mình, Ấn Độ mong muốn học hỏi từ thế giới cũng như chia sẻ kinh nghiệm của mình với thế giới. Tôi tin tưởng rằng nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập, Liên Hợp Quốc và các nước thành viên sẽ nỗ lực với cam kết mạnh mẽ để duy trì sự phù hợp của thể chế tuyệt vời này. Sự ổn định ở của Liên Hợp Quốc và sự trao quyền của Liên Hợp Quốc là điều cần thiết cho phúc lợi của thế giới. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc, một lần nữa chúng ta hãy cam kết cống hiến hết mình vì phúc lợi của thế giới.

Xin cảm ơn

New Delhi

Ngày 26 tháng 9 năm 2020

Nguồn: https://www.indembassyhanoi.gov.in/speeches_detail/?id=51

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn