cis_banner_final_en.png
4/5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an ủng hộ Ấn Độ gia nhập, G4 'ra tay' thúc đẩy cải cách

25/09/2020


4/5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an ủng hộ Ấn Độ gia nhập, G4 'ra tay' thúc đẩy cải cách

Ngày 23/9/2020, nhóm các nước G4 gồm Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản và Đức đã ra tuyên bố chung kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán dựa trên văn bản trong một khung thời gian cố định để cải tổ Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ).


Theo tuyên bố chung đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến bên lề kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ, các ngoại trưởng của 4 nước đã nêu bật tính cấp thiết của việc cải tổ LHQ và cập nhật các cơ quan ra quyết sách chính của tổ chức này nhằm phản ánh tốt hơn thực tế hiện nay.

Động thái này phù hợp với quan điểm của Ấn Độ về cải tổ LHQ, trong đó có việc tăng số ủy viên thường trực và không thường trực của HĐBA, cơ quan ra quyết sách chính của LHQ.

Tuyên bố cho hay, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, thay mặt Ngoại trưởng Heiko Maas và các ngoại trưởng Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản đã kêu gọi thực hiện các biện pháp quyết đoán hướng tới việc sớm các cải cách toàn diện HĐBA LHQ.

Các bộ trưởng lưu ý, “thế giới ngày nay rất khác so với cách đây 75 năm khi LHQ được thành lập. Đã có nhiều quốc gia hơn, nhiều người hơn, nhiều thách thức hơn nhưng cũng có nhiều giải pháp hơn. Phương pháp làm việc của chúng ta cần phải bắt nhịp và thích ứng”.

Các bộ trưởng nhất trí kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán dựa trên văn bản trong một khung thời gian cố định và cách tiếp cận của Ấn Độ với LHQ được định hướng bởi chủ nghĩa đa phương cải cách.

Các bên cũng khẳng định việc mở rộng HĐBA ở cả hai hạng mục “sẽ là điều tất yếu để cơ quan này có tính đại diện cao hơn, hợp pháp và hiệu quả hơn, do đó, nâng cao năng lực đối phó với những thách thức phức tạp mà thế giới phải đối mặt hiện nay liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế”.

Các nước G4 ủng hộ nhau ứng cử vào vị trí ủy viên thường trực HĐBA mở rộng.

Trước đó, ngày 21/9/2020, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri V. Muraleedharan cho biết: “4/5 thành viên thường trực của HĐBA đã bày tỏ sự ủng hộ song phương đối với việc Ấn Độ ứng cử vào vị trí thành viên thường trực".

Nguồn: https://baoquocte.vn/45-uy-vien-thuong-truc-hoi-dong-bao-an-ung-ho-an-do-gia-nhap-g4-ra-tay-thuc-day-cai-cach-124537.html(theo India Today)

Bình luận của bạn