cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Modi: Vai trò nổi bật hơn của Ấn Độ trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Đợi đến bao giờ?

28/09/2020


Thủ tướng Modi: Vai trò nổi bật hơn của Ấn Độ trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Đợi đến bao giờ?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mạnh mẽ kêu gọi trao cho New Delhi một vai trò nổi bật hơn trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), cơ quan ra quyết sách cao nhất của tổ chức toàn cầu này.


Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Ấn Độ đưa ra trong bài phát biểu qua đường truyền video trước kỳ họp lần thứ 75 Đại hội đồng LHQ vào tối 26/9/2020.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ dẫn phát biểu của ông Modi tuyên bố: “Chúng tôi phải đợi đến bao giờ đây? Ấn Độ sẽ còn nằm ngoài quá trình ra quyết sách của LHQ cho đến khi nào? Khi chúng tôi yếu, chúng tôi không gây rắc rối cho thế giới. Khi chúng tôi trở nên mạnh mẽ, chúng tôi không trở thành gánh nặng của thế giới. Còn phải đợi đến khi nào nữa khi những thay đổi ở nước này ảnh hưởng đến một phần lớn của thế giới? Ấn Độ đã gửi lực lượng cho các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ và chịu tổn thất nhiều binh sĩ nhất”.

Bên cạnh đó, vị Thủ tướng 70 tuổi cũng khẳng định các lý tưởng của LHQ và các nguyên tắc chính của Ấn Độ tương đồng với nhau. Ấn Độ sẽ luôn lên tiếng ủng hộ hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Ông lưu ý LHQ rằng, 1,3 tỷ người Ấn Độ vẫn tin tưởng vào lý tưởng của tổ chức này, nhưng cơ quan toàn cầu cần phải thích ứng và thay đổi để phù hợp với thời điểm hiện tại. Ông nhấn mạnh, “cần thực hiện các cải cách tại LHQ và Ấn Độ đang chờ đợi điều đó xảy ra”.

Ấn Độ sẽ đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2 năm (lần thứ 8) bắt đầu từ ngày 1/1/2021. Tuy nhiên, nước này từ lâu đã tìm kiếm một vai trò cố định và cải tổ hệ thống hiện nay.

Tuần trước, New Delhi khẳng định, họ dành "ưu tiên cao nhất" cho việc giành một ghế thường trực trong một HĐBA "phản ánh các thực tế toàn cầu đương đại". Nỗ lực này của Ấn Độ đã nhận được sự ủng hộ của 4 trong số 5 ủy viên thường trực của HĐBA, trừ Trung Quốc.

 (theo NDTV)

Nguồn: https://baoquocte.vn/thu-tuong-modi-vai-tro-noi-bat-hon-cua-an-do-trong-hoi-dong-bao-an-doi-den-bao-gio-124758.html

Bình luận của bạn