cis_banner_final_en.png
Trọng tâm của cuộc họp ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tuần tới sẽ là gì?

04/10/2020


Trọng tâm của cuộc họp ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tuần tới sẽ là gì?

Nhóm Bộ Tứ (Quad) của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ họp bàn về các kế hoạch quan trọng nhằm đối phó với Trung Quốc.


Ngày 2/10/2020, Nhật báo The Australian đưa tin, tại các cuộc họp của nhóm Bộ Tứ ở thủ đô Tokyo vào tuần tới, Ngoại trưởng các nước thành viên nhóm gồm 4 nước Australia, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ cùng nhau họp bàn về kế hoạch phục hồi kinh tế, chống lại thông tin sai lệch và thiết lập các chuỗi cung ứng đáng tin cậy cho các khoáng sản và công nghệ quan trọng nhằm đối phó với Trung Quốc.

Việc bổ sung nội dung chống thông tin sai lệch vào chương trình nghị sự của cuộc họp nhóm Bộ Tứ là một phản ứng trực tiếp đối với sự bùng nổ tin tức giả của Trung Quốc trong thời đại dịch Covid-19, vấn đề mà bà Payne cho rằng, đang phá hoại dân chủ và gieo rắc "nỗi sợ hãi và chia rẽ".The Australian cho hay, sau cuộc hội đàm chung, Ngoại trưởng Australia Marisa Payne sẽ có các cuộc gặp song phương riêng với người đồng cấp ba nước Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ, sau đó sẽ bay sang Singapore, hội đàm với Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan trước khi trở về nước.

Cả 4 nước thành viên nhóm Bộ Tứ đều thể hiện quyết tâm thiết lập các chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc cho các công nghệ quan trọng, bao gồm công nghệ 5G và các khoáng sản quan trọng, đồng thời coi đây là ưu tiên an ninh và kinh tế.

Các nước này hy vọng cuộc họp sẽ gửi một tín hiệu đến các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khác, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á, rằng, không cần phải liên kết với Trung Quốc để phục hồi nền kinh tế.

Australia kỳ vọng các cuộc họp như thế này sẽ trở thành một hoạt động ngoại giao thường xuyên giữa các quốc gia trong nhóm.

Giáo sư Rory Medcalf, Giám đốc Trường An ninh, Đại học Quốc gia Australia, nói, Bộ Tứ, khởi đầu như là một nhóm không chính thức, đang ngày càng trở thành một "liên kết chiến lược toàn diện".

Nguồn: https://baoquocte.vn/trong-tam-cua-cuoc-hop-ngoai-truong-nhom-bo-tu-cua-an-do-duong-thai-binh-duong-tuan-toi-se-la-gi-125238.html

Bình luận của bạn