cis_banner_final_en.png
Kết nối Ấn Độ và Việt Nam: Vovinam có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người Ấn Độ

10/10/2020


Kết nối Ấn Độ và Việt Nam: Vovinam có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người Ấn Độ

Cách đây 4 năm (vào năm 2016), Ấn Độ và Việt Nam đã quyết định nâng quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện. Điều này dựa trên sự hợp nhất các lợi ích theo chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và mong muốn đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam.


Với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Ấn Độ và Việt Nam là những quốc gia đóng vai trò quan trọng. Khi Đông Á với khu vực Biển Đông là tâm chấn nổi lên như một trung tâm tăng trưởng toàn cầu, cả New Delhi và Hà Nội đều có lợi ích thực sự trong việc hợp tác chặt chẽ để đảm bảo một trật tự khu vực cởi mở, minh bạch, hợp tác và hiệu quả. Tất nhiên, cần xét tới yếu tố Trung Quốc. Nhưng như tôi đã lập luận trong nhiều bài phân tích trước đây, chúng ta không nên xem xét mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam thuần túy qua lăng kính của Trung Quốc. Vì điều này làm cho mối quan hệ song phương mang tính trao đổi có tính toán, chứ không lâu dài và bền vững.

Nói cách khác, nếu Ấn Độ và Việt Nam muốn hợp tác để tạo ra một trật tự công bằng, dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thì hai quốc gia phải cùng vun đắp mối quan hệ độc lập với các mối ràng buộc khác. Chỉ khi đó, hai nước mới có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp và tạo đối trọng với Trung Quốc, đây là một phần của chiến lược địa chính trị lớn hơn. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thương mại Ấn Độ - Việt Nam đã tăng lên 13 tỷ USD. Mặc dù còn nhiều khoảng trống để thương mại hai chiều phát triển hơn nữa, thử nghiệm thực sự sẽ là xây dựng mối quan hệ ngoại giao nhân dân. Điều đáng tiếc là rất ít người ở Ấn Độ biết về Việt Nam. Tất nhiên, có những học giả Ấn Độ biết rõ về Việt Nam, và có những bang của Ấn Độ như Tây Bengal và Kerala, với lịch sử chính trị cánh tả, hiểu biết nhiều về Việt Nam. Nhưng nhìn chung, người Ấn Độ bình thường không biết nhiều về Việt Nam. Và một trong nhiều lý do là không có sản phẩm hay thương hiệu văn hóa Việt Nam được người Ấn Độ biết đến.

Điều đó không xảy ra với các quốc gia ASEAN khác như Thái Lan, Singapore, Malaysia. Singapore và Malaysia có cộng đồng người gốc Ấn Độ sinh sống. Và đó cũng không phải vấn đề với các quốc gia Đông Á như Nhật Bản và Hàn Quốc vì họ có những thương hiệu nổi bật ở Ấn Độ. Thêm vào đó, thực tế là các phương tiện truyền thông chính thống của Ấn Độ vẫn tập trung rất nhiều vào tiểu lục địa và phương Tây khi đưa tin về chính sách đối ngoại. Rất ít hoặc không đề cập gì đến những phát triển chính trị và kinh tế xã hội ở Đông Á, ngoại trừ khi có sự kiện liên quan đến quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc. Điều này rõ ràng phải thay đổi nếu Ấn Độ muốn tham gia nhiều hơn với khu vực Đông Á.

 

Trở lại với sự hiện diện của Việt Nam trong con mắt người Ấn Độ, một sản phẩm văn hóa Việt Nam có thể được người Ấn Độ đón nhận là môn võ Vovinam của Việt Nam. Vovinam là phương pháp tự vệ hiệu quả, được võ sư Nguyễn Lộc phát triển tại Việt Nam năm 1938. Vào thời điểm đó, triều đình nhà Nguyễn tin rằng, Vovinam có thể góp phần giải phóng Việt Nam đang bị Pháp cai trị. Về lý thuyết, Vovinam là một môn võ dựa trên nguyên tắc giữa cứng và mềm. Trên thực tế, kỹ thuật cứng và mềm được sử dụng với tần suất như nhau để thích ứng với các tình huống khác nhau. Nhìn chung, Vovinam hướng đến mục tiêu phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Vovinam đặc biệt nhấn mạnh vào lòng khoan dung và độ lượng, như thể hiện trong câu chào “bàn tay sắt, tấm lòng nhân hậu” của môn võ này. Về kỹ thuật, Vovinam được biết đến với các đòn vật bằng chân để tóm lấy đối thủ bằng một bàn chân hoặc hai chân và hạ gục đối thủ bằng chuyển động xoay người.

Điều thú vị là Vovinam đã có mặt ở Ấn Độ. Có trụ sở tại Lucknow, Uttar Pradesh, Hiệp hội Vovinam Ấn Độ được thành lập vào năm 2009. Tôi đã nói chuyện với Ngài Praveen Garg, Tổng thư ký của Hiệp hội. Ông Garg nói với tôi rằng, Vovinam hiện đã có mặt ở 25 bang của Ấn Độ. Môn võ này cũng được đưa vào các trò chơi vận động thể chất học đường và đã tổ chức năm giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, Garg nói rằng, Hiệp hội vẫn đang chờ Bộ Thể thao Ấn Độ xem xét công nhận Vovinam là một môn thể thao cấp quốc gia chính thức. Khi được công nhận là môn thể thao cấp quốc gia chính thức, Vovinam có thể trở thành môn thể thao võ thuật lớn ở Ấn Độ. Garg cho biết, dù Vovinam ở Ấn Độ mới ra đời được 10 năm nhưng đã phát triển với tốc độ nhanh hơn các môn thể thao võ thuật khác. Thêm vào đó, theo ông, Vovinam phù hợp nhất để rèn luyện khả năng tự vệ của phụ nữ với kỹ thuật vật chân và sử dụng vũ khí (ví dụ như dao) để tự vệ.

Rõ ràng, Vovinam chính là một sản phẩm văn hóa Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ, được đông đảo công chúng Ấn Độ đón nhận. Tôi nghĩ rằng, giống như Yoga đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Việt Nam, Vovinam có thể có tác động tương tự ở Ấn Độ nếu nó được hỗ trợ và quảng bá đúng cách. Và Vovinam chắc chắn có thể là một nét văn hóa độc đáo để công chúng Ấn Độ biết đến Việt Nam. Việc Vovinam ngày nay được quảng bá trong các trường học của Ấn Độ là điều tuyệt vời. Tốt hơn hết là trẻ nhỏ nên làm quen với Việt Nam ngay hôm nay để khi lớn lên chúng có thể là những người thúc đẩy mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam trong tương lai.

Điều này sẽ dẫn đến mối quan hệ hữu cơ, giao lưu nhân dân và văn hóa lâu dài giữa New Delhi và Hà Nội. Và điều đó sẽ mở đường cho hợp tác thương mại, du lịch, kinh doanh và chiến lược hai chiều lớn hơn. Do đó, để thúc đẩy quan hệ chiến lược Ấn Độ - Việt Nam, hãy coi quan hệ giao lưu nhân dân trở thành lĩnh vực trọng tâm. Và Vovinam, giống như Yoga, chắc chắn có thể giúp ích cho tạo dựng mối quan hệ bền vững.

Tác giả: Nhà báo Rudroneel Ghosh – Thời báo Ấn Độ/The Times of India.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/blogs/talkingturkey/connecting-india-and-vietnam-vovinam-can-leave-a-big-impression-on-the-indian-mindscape/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Đọc thêm về
Bình luận của bạn