cis_banner_final_en.png
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Ấn Độ tham gia đối thoại 2 + 2 trong tháng 10

09/10/2020


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Ấn Độ tham gia đối thoại 2 + 2 trong tháng 10

Động thái tổ chức các cuộc gặp trực tiếp vào thời điểm mà các cuộc thảo luận tương tự chủ yếu chuyển sang hình thức trực tuyến vì đại dịch Covid-19 phản ánh sự trọng thị của cả hai bên đối với đối thoại 2+2.


Đối thoại 2+2 Ấn Độ - Mỹ giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai bên dự kiến sẽ được tổ chức tại New Delhi trong hai ngày 26-27/10 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược và an ninh.

Nguồn tin giấu tên cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dự kiến sẽ tới Ấn Độ để dự cuộc gặp với những người đồng cấp phía Ấn Độ là S Jaishankar và Rajnath Singh. Đây cũng sẽ là cuộc gặp thứ hai giữa hai ông Jaishankar và Pompeo chỉ trong khoảng 20 ngày, theo sau cuộc gặp tại Tokyo vào ngày 6/10.

Nguồn tin cho biết, động thái tổ chức các cuộc gặp trực tiếp vào thời điểm các cuộc thảo luận tương tự chủ yếu chuyển sang hình thức trực tuyến vì đại dịch Covid-19 phản ánh sự xem trọng của cả hai bên đối với đối thoại 2+2. Cũng như cuộc họp Jaishankar-Pompeo và cuộc họp Bộ trưởng Bộ tứ ở Tokyo trong tuần này, cuộc đối thoại 2+2 cũng dự kiến sẽ tập trung vào các hành động của Trung Quốc trên toàn khu vực và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thương mại và đầu tư cũng dự kiến sẽ được đưa ra trong các cuộc thảo luận sắp tới mặc dù không chắc sẽ có bất kỳ sự phát triển hoặc thỏa thuận lớn nào khi Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11.

Sự khác biệt về các vấn đề thương mại và đầu tư, bao gồm cả các vấn đề như luật tiếp cận thị trường và dữ liệu, tiếp tục là một trong số ít những yếu tố gây khó khăn trong mối quan hệ Ấn Độ - Hoa Kỳ, trong khi hợp tác trong các lĩnh vực như chống khủng bố, quốc phòng và an ninh đã phát triển trong nhiều năm gần đây.

Hai bên đã không thể đạt được ngay cả một thỏa thuận thương mại nhỏ mặc dù các cuộc đàm phán kéo dài trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2/2020.

Trong cuộc đối thoại 2+2 lần trước giữa Ấn Độ và Mỹ được tổ chức tại Washington vào tháng 12 năm 2019, hai bên đã tái khẳng định cam kết làm việc vì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và bao trùm, đồng thời nhất trí hợp tác sâu rộng về các mối đe dọa trong khu vực và toàn cầu, chống khủng bố, thúc đẩy cơ sở hạ tầng minh bạch và bền vững.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/mike-pompeo-expected-to-travel-to-india-for-2-2-dialogue-this-month/story-yH6OhzvK2U6xYXu90OJCHJ.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn