cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Nhật Bản hoàn tất hiệp định hợp tác trong công nghệ 5G và AI

08/10/2020


Ấn Độ, Nhật Bản hoàn tất hiệp định hợp tác trong công nghệ 5G và AI

NEW DELHI: Ấn Độ và Nhật Bản đã hoàn tất một thỏa thuận đầy tham vọng về hợp tác trong công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và một loạt các lĩnh vực quan trọng khác khi hai đối tác chiến lược cam kết sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.


Thông báo sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại Tokyo hôm thứ Tư (7/10) cho biết, Nhật Bản đồng ý trở thành đối tác chính trong trụ cột kết nối của Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPOI).

IPOI là một khuôn khổ do Ấn Độ hậu thuẫn để thực hiện những nỗ lực có ý nghĩa nhằm tạo ra một khu vực hàng hải an toàn và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi mà Trung Quốc đang mở rộng các hoạt động về quân sự gây ra những lo ngại toàn cầu.

Trên một dòng tweet, ông Jaishankar cho biết, việc mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác Ấn Độ - Nhật Bản ở nước thứ ba, tập trung vào các dự án phát triển cũng đã được nêu trong cuộc đối thoại chiến lược của ngoại trưởng Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 13.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) cho biết: "Hai vị bộ trưởng nhận thức được vai trò ngày càng tăng của công nghệ kỹ thuật số, và nhấn mạnh sự cần thiết cần có các hệ thống mạng, kỹ thuật số mạnh mẽ và có khả năng phục hồi, đồng thời trong bối cảnh đó, hoan nghênh việc hoàn thiện văn bản về thỏa thuận an ninh mạng".

"Thỏa thuận thúc đẩy hợp tác xây dựng năng lực, nghiên cứu và phát triển, bảo mật và khả năng phục hồi trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, 5G, Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), và các lĩnh vực khác".

Sự hợp tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản về công nghệ 5G diễn ra trong bối cảnh một số quốc gia trên toàn cầu ngày càng miễn cưỡng trong việc cho phép gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei triển khai dịch vụ 5G trên lãnh thổ của họ.

Mỹ đã cấm Huawei vì lo ngại an ninh và Washington đang gây áp lực buộc các nước khác hạn chế hoạt động của tập đoàn viễn thông Trung Quốc.

5G là công nghệ di động thế hệ tiếp theo với tốc độ tải xuống nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với mạng 4G LTE hiện tại.

Trong cuộc hội đàm, ông Jaishankar và ông Motegi đã thảo luận về một loạt các lĩnh vực bao gồm an ninh hàng hải, thương mại và đầu tư, sản xuất, kết nối và cơ sở hạ tầng và cải cách Liên hợp quốc.

MEA cho biết: "Họ nhấn mạnh rằng, một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập phải tạo tiền đề cho các chuỗi cung ứng đa dạng và có khả năng phục hồi; và trong bối cảnh này, hai bên hoan nghênh Sáng kiến Phục hồi chuỗi cung ứng giữa Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và các quốc gia cùng chí hướng khác".

Hai bộ trưởng cũng đồng tình rằng, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã có được sự quan tâm lớn hơn trong thời gian gần đây và nhấn mạnh sự cần thiết Ấn Độ và Nhật Bản cùng phối hợp vì lợi ích của khu vực.

MEA cho biết: "Tái khẳng định những điểm tương đồng trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên pháp quyền và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phía Nhật Bản đồng ý trở thành đối tác chính trong trụ cột kết nối của Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đưa tầm nhìn tương ứng của cả hai quốc gia về triển vọng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tại Hội nghị Cấp cao Đông Á ở Bangkok năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi đã đề xuất thành lập Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững khu vực biển và nỗ lực để tạo ra một khu vực hàng hải an toàn và an ninh.

Trong cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm, và nhất trí rằng, quan hệ đối tác bền chặt và lâu dài giữa hai nước sẽ đóng vai trò then chốt trong việc vượt qua những thách thức do COVID-19 đặt ra.

Trong một tuyên bố vào cuối tháng 8 Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề cập đến việc ký kết trao đổi cho các biện pháp COVID-19 của Nhật Bản dành cho Ấn Độ, cụ thể là khoản vay hỗ trợ khẩn cấp 50 tỷ Yên và khoản viện trợ không hoàn lại 1 tỷ Yên để cung cấp thiết bị y tế.

Ông Motegi bày tỏ hy vọng rằng, sự hỗ trợ sẽ góp phần phát triển hệ thống y tế của Ấn Độ, bao gồm cả ứng phó COVID-19.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hai ông Jaishankar và Motegi đã trao đổi quan điểm về hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" và khẳng định ý định tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương, bao gồm cả IPOI thúc đẩy bởi Ấn Độ.

Tuyên bố cũng cho biết: “Các bộ trưởng đã trao đổi ý kiến liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Ông Motegi đã yêu cầu sự trao đổi và hợp tác hướng tới việc giải quyết sớm vấn đề bắt cóc, và ông Jaishankar bày tỏ sự ủng hộ".

Hai bộ trưởng khẳng định hai nước sẽ hợp tác để hiện thực hóa các cải cách của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc càng sớm càng tốt.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.newindianexpress.com/nation/2020/oct/07/india-japan-finalise-pact-for-cooperation-in-5g-tech-artificial-intelligence-2207121.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn