cis_banner_final_en.png
Đề dẫn Tọa đàm Khoa học "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Góc nhìn từ Việt Nam và Ấn Độ"

24/10/2020


Đề dẫn Tọa đàm Khoa học "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Góc nhìn từ Việt Nam và Ấn Độ"

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu đề dẫn của GS TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tại Tọa đàm Khoa học "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ", tổ chức ngày 22/10/2020.


Đại dịch COVID-19 là thảm họa đối với loài người, cho đến nay dịch đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu, tình hình lây lan vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, dịch bệnh đã bùng phát trở lại khi một số nước nới lỏng các biện pháp phòng, chống, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng. Với hơn 7 triệu người mắc bệnh (tính đến sáng 14/10), Ấn Độ dự kiến sẽ trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch trong những tuần tới, vượt qua Hoa Kỳ, quốc gia cho đến nay đã có hơn 7,7 triệu ca nhiễm.

            Ấn Độ đã đạt được những thành tựu nhất định trong phòng chống dịch khi nước này chú ý đến những nguyên tắc tin cậy, minh bạch, kịp thời, đồng cảm với công chúng. Cách Ấn Độ phản ứng với COVID-19 có ý nghĩa to lớn đối với phần còn lại của thế giới. Ấn Độ cũng triển khai một loạt các phương thức thông tin, truyền thông đa dạng, ở các cấp độ khác nhau từ cấp Chính phủ tới các ban, ngành trung ương, chính quyền bang ở địa phương và tất cả cộng đồng.

            Trong khi đó, Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao khi triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống COVID-19 ngay từ khi dịch xuất hiện, trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 được triển khai hiệu quả trên tất cả các loại hình báo chí, truyền thông. Hằng ngày, thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, của Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông, các khuyến cáo dưới dạng tin nhắn (SMS) của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo được gửi đến người dân cả nước. Hiện nay, riêng các nhà mạng đã gửi hơn 13 tỷ tin nhắn tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tới các thuê bao di động.

            Tại cơ sở, nhiều địa phương, nhất là miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác thông tin-tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: tổ chức truyền thông về phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng dân tộc dưới nhiều hình thức; thông tin trên loa truyền thanh; tuyên truyền bằng xe lưu động; phát tờ rơi; băngrôn, panô, ápphích..., giúp bà con nắm được tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống hiệu quả.

Hoạt động thông tin-tuyên truyền phòng, chống dịch bằng các loại hình văn hóa cũng được tăng cường. Nhiều bài thơ, bài hát đã ra đời, lấy tinh thần "chống dịch như chống giặc" làm chủ đạo.

            Bài hát "Ghen Cô vy" và vũ điệu rửa tay đi kèm ca khúc này đã là một hiện tượng toàn cầu. Sản phẩm của các nghệ sỹ Việt tạo nên sự lan tỏa lớn, vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ đất nước. Trên Google, từ khóa "Ghen cô Vy" có dấu thu về 20,3 triệu lượt tìm kiếm, "Ghen co Vy" không dấu thu về 21,1 triệu lượt. Nhưng đặc biệt, từ khóa "Vietnamese pop song against coronavirus" (bài hát chống virus corona của Việt Nam) đạt 31,5 triệu lượt tìm kiếm.

            Hiện tại, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn tiềm ẩn. Cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt. Trong giai đoạn mới, cả nước cần vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm và đời sống người dân.

            Các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam và Ấn Độ vừa phải đảm bảo chức năng, nhiệm vụ trong công cuộc thông tin về đại dịch Covid 19, chung tay góp phần trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch, nhưng chính các cơ quan này cũng đang chịu ảnh hưởng, tác động nặng nề bởi chính đại dịch. Cắt giảm nhân sự, tác nghiệp an toàn, tái cấu trúc toà soạn, doanh thu quảng cáo giảm, mạng xã hội đã làm phức tạp thêm vấn đề bằng cách tuyên truyền thông tin sai lệch và các phương pháp chữa bệnh giả… chỉ là một số trong những vô vàn thách thức mà các cơ quan báo chí, phóng viên và hoạt động thông tin báo chí, truyền thông phải đối mặt.

            Nhằm góp phần phân tích thực trạng, những thành công và hạn chế của công tác báo chí, truyền thông trong phòng chống dịch Covid-19, từ đó đề xuất những biện pháp hữu hiệu giúp báo chí, truyền thông hai nước có những sáng tạo mới, phục vụ đặc lực cho tuyên truyền phòng chống dịch, khôi phục sản xuất phát triển, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Toạ đàm khoa học quốc tế “Báo chí - truyền thông về đại dịch Covid-19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ”. Tọa đàm trực tuyến này, ngoài ý nghĩa tăng cường hợp tác, hy vọng đây còn là cơ hội để các học giả, chuyên gia, các nhà quản lý, các phóng viên cũng như quý vị khách mời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những nghiên cứu mới của mình, đề xuất cách làm cũng như những bài học cần rút ra trong lĩnh vực công tác này ở hai nước Việt Nam, Ấn Độ, góp phần cùng chung tay chống lại đại dịch Covid-19 và đảm bảo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

            Xin trân trọng cảm ơn những đóng góp, chia sẻ quý báu của quý vị, và kính chúc cho buổi toạ đàm khoa học của chúng ta thành công tốt đẹp. Chúc quý vị sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

            Xin trân trọng cảm ơn!

GS TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương

 Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng,

Nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn