cis_banner_final_en.png
Phát biểu khai mạc Tọa đàm Khoa học "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Góc nhìn từ Việt Nam và Ấn Độ"

24/10/2020


Phát biểu khai mạc Tọa đàm Khoa học "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Góc nhìn từ Việt Nam và Ấn Độ"

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc, do PGS TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đọc tại Tọa đàm Khoa học "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Góc nhìn từ Việt Nam và Ấn Độ", tổ chức ngày 22/10/2020.


            Kính thưa GS. TS. Tạ Ngọc Tấn, Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh! Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương,         

            Kính thưa Đại sứ Pra-nay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam!

            Kính thưa Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ!

            Thưa các học giả Việt Nam và Ấn Độ, thưa quý vị đại biểu!

 

Từ tháng 12/2019 đến nay, cả thế giới đã chứng kiến một đại dịch bùng phát và lây lan với tốc độ rất nhanh chóng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới - đó là đại dịch viêm đường hô hấp cấp (gọi tắt là SARS CoV- 2 hay COVID-19). Đến nay, cả thế giới đã có hơn 41 triệu người mắc, trong đó có gần 1,2 triệu người tử vong. Covid-19 được coi là thảm họa toàn cầu, khiến nhiều quốc gia rơi vào tình cảnh khủng hoảng về y tế, lao động, việc làm, an sinh xã hội và ảnh hưởng lớn đến trật tự, an inh kinh tế, an toàn xã hội. Tuy nhiên cho đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Một số nước phương Tây như Pháp, Anh, Áo, Italia.. đang bước vào đợt dịch thứ 3. Đại dịch kéo dài đã đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, nhiều nước tăng trưởng âm, trong đó bao gồm hầu hết các nền kinh tế lớn thế giới. Bởi vậy, những thông tin về đại dịch trên toàn cầu đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của tất cả Chính phủ các nước và mọi người dân, mọi cơ quan, tổ chức, trong đó có các cơ quan báo chí, truyền thông trên toàn thế giới.

Theo thống kê của Trung tâm Báo chí và Truyền thông quốc tế (CPI), đại dịch Covid-19 đã thu hút sự quan tâm của tất cả các hãng thông tấn, báo chí trên thế giới, trong đó có cả những hãng thông tấn lớn có phạm vi ảnh hưởng toàn cầu như Liên đoàn báo chí (AP), Reuters của Mỹ, AFP của Pháp, Tân Hoa xã của Trung Quốc, hãng tin Kyodo của Nhật, hãng tin RAI của Ý, v.v. Các hãng truyền thông lớn không chỉ cập nhật thông tin về số ca mắc bệnh, số người tử vong mà còn phân tích tác động của Covid-19 đối với tình hình kinh tế, an sinh xã hội thế giới, chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm thành công, những khuyến cáo có giá trị đối với các nước trong cuộc chiến chống đại dịch.

Là hai nước nằm gần trung tâm khởi phát đại dịch Trung Quốc, cả Việt Nam và Ấn Độ đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Chính phủ hai nước đã có những sáng kiến, cách làm thiết thực, hiệu quả trong công tác thông tin báo chí, truyền thông về đại dịch Covid 19, luôn đảm bảo các nguyên tắc truyền thông: công khai, minh bạch, kịp thời; chủ động hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế trong phòng, chống đại dịch. Ở Việt Nam, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả các cơ quan báo chí, truyền thông đã vào cuộc để đưa tin tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. Báo chí luôn có mặt kịp thời tại các điểm "nóng" về dịch bệnh, kịp thời phản ánh tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế; góp phần giúp người dân hiểu rõ về những biểu hiện, phương thức lây truyefn, tác hại của dịch bệnh và cách phòng chống; khích lệ, động viên, lan tỏa các tấm gương "người tốt việc tốt" trong xã hội cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng với việc truyền thông, lan tỏa những cách thức phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả, báo chí còn góp phần đắc lực vào việc truyền thông, lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được phát huy trong bối cảnh đại dịch như: yêu nước, đại đoàn kết dân tộc, tương thân, tương ái qua những mô hình ATM gạo, mì tôm và các nhu yếu phẩm cứu trợ khác; đồng thời tuyên truyền, lan tỏa việc thực hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch như: đóng cửa các đường bay quốc tế, cứu chữa bệnh nhân nước ngoài, cứu trợ hàng hóa, vật phẩm y tế cho nhiều nước trên thế giới… Đến nay, Việt Nam đã và đang khống chế, đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bằng các biện pháp tổng thể, trong đó có vai trò, đóng góp rất lớn của báo chí, truyền thông.

Đối với Ấn Độ, các cơ quan báo chí, truyền thông cũng tích cực đưa tin về tình hình dịch bệnh Covid -19, cách thức phòng, chống bệnh và những cảnh báo cho người dân trong bối cảnh các mùa lễ hội ở Ấn Độ đang đến gần. Đặc biệt, các cơ quan báo chí, truyền thông của Ấn Độ còn tích cực tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về quy định “khoảng cách an toàn” đối với người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nhận thấy, mặc dù cách thức thực hiện có sự khác nhau nhưng Chính phủ hai nước Việt Nam và Ấn Độ đều khẳng định và phát huy được vai trò của báo chí, truyền thông trong việc đưa tin về đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch còn nhiều điều cần phải rút kinh nghiệm, trong đó có công tác thông tin báo chí, truyền thông, cụ thể như: việc đảm bảo hoạt động cho các cơ quan báo chí cũng như cho các phóng viên; tình trạng tin giả, tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội… Cần có những nhìn nhận, đánh giá cụ thể, sát thực hơn về hoạt động báo chí, truyền thông trong việc thông tin về đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và Ấn Độ để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý của hai nước trong hoạt động quan trọng và rất đặc thù này.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, hôm nay, tại Học viện, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và các đơn vị liên quan của Học viện tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề Thông tin báo chí, truyền thông về đại dịch Covid 19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ”. Đây là một hoạt động khoa học có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo một diễn đàn mở, cách nhìn đa chiều cho các nhà quản lý, học giả của 2 nước Việt Nam và Ấn Độ có cơ hội trao đổi, chia sẻ các phương thức, kỹ năng, kinh nghiệm, sáng kiến, cách làm, hiệu quả quản lý và tác nghiệp báo chí, truyền thông trong bối cảnh đại dịch Covid 19.

Với ý nghĩa đó, tôi tin tưởng rằng, những ý kiến chia sẻ, đóng góp của các học giả và các quý vị đại biểu tại tọa đàm hôm nay sẽ là những thông tin, chia sẻ quý báu không chỉ đối với hai nước Việt Nam và Ấn Độ mà còn có giá trị tham khảo đối với nhiều quốc gia trên thế giới trong công tác thông tin báo chí, truyền thông về đại dịch Covid-19 hiện nay.

Để Tọa đàm khoa học diễn ra sôi nổi, hiệu quả, chúng tôi mong rằng các nhà khoa học, các quý vị đại biểu cùng trao đổi, thảo luận một cách tích cực và trách nhiệm về những thành công cũng như những hạn chế của hai nước Việt Nam và Ấn Độ trong công tác phòng, chống đại dịch Covid- 19; thực tiễn, kinh nghiệm công tác thông tin báo chí, truyền thông về đại dịch Covid- 19 của hai nước. Qua đó đề xuất những ý kiến, giải pháp để phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của báo chí, truyền thông trong việc thông tin về công tác phòng, chống đại dịch Covid- 19 của Việt Nam và Ấn Độ cũng như đối với chính phủ các nước khác và cộng đồng quốc tế.

Với tinh thần đó, thay mặt Đoàn Chủ trì Hội thảo, tôi xin tuyên bố khai mạc Tọa đàm khoa học “Thông tin báo chí, truyền thông về đại dịch Covid 19: Nhìn từ góc độ Việt Nam và Ấn Độ

Xin chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các nhà khoa học đến từ Việt Nam và Ấn Độ: Sức khỏe, Hạnh phúc, Thành công!

Chúc Tọa đàm thành công tốt đẹp!

Trân trọng cảm ơn!

PGS TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Đọc thêm về
Bình luận của bạn