cis_banner_final_en.png
Tham luận về hoạt động báo chí trong đại dịch tại Ấn Độ

24/10/2020


Tham luận về hoạt động báo chí trong đại dịch tại Ấn Độ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu tham luận của nhà báo Trần Huy Lê, trưởng cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại New Delhi, Ấn Độ, gửi tới tọa đàm khoa học và hội thảo trực tuyến "Báo chí Truyền thông trong đại dịch Covid-19: Góc nhìn từ Việt Nam và Ấn Độ", tổ chức ngày 22/10/2020.


Kính thưa GS TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng LLTW

Kính thưa PGS TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc HV CTQG HCM          

Kính thưa Ngài Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đại sứ VN tại Ấn Độ

Kính thưa Ngài Đại sứ Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Kính thưa GS Chintamani Mahapatra, Hiệu trưởng Đại học JNU

Kính thưa hội nghị.  

 Tôi rất vinh dự được đại diện cho Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại New Delhi tham dự tọa đàm và chia sẻ một số kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống của chúng tôi trong thời gian diễn ra COVID-19 tại Ấn Độ - một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

- Đầu tiên, tôi muốn nói về những khó khăn khi làm việc trong thời gian bị phong tỏa

          + Sau khi COVID-19 bùng phát, Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện những đợt phong tảo khắt khe nhất trên thế giới nhằm phá vỡ chuỗi lây nhiễm. Kết quả là, tất cả các sự kiện và hoạt động đột ngột dừng lại. Thông thường, có nhiều đoàn từ Việt Nam sang thăm Ấn Độ để tham gia các hoạt động và gắn kết với phía Ấn Độ như các chuyến thăm cấp cao, hội nghị, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, hội chợ, triển lãm cũng như các giao lưu ngoại giao nhân dân. Chúng tôi thường đưa tin hầu hết các hoạt động này. Nhưng do đại dịch, trong gần cả năm kể từ tháng 3/2020, hầu như không có một sự kiện nào diễn ra ngoại tuyến. Chúng tôi gặp khó khăn khi phản ánh các hoạt động liên quan đến Việt Nam cũng như quan hệ và hợp tác song phương.

          + Bên cạnh đó, chúng tôi phải đưa tin về những sự kiện quan trọng diễn ra ở Ấn Độ. Sau khi Ấn Độ áp dụng lệnh phong tỏa, trách nhiệm của chúng tôi là đi tác nghiệp và ghi hình để có hình ảnh về tình hình thực tế, và thậm chí phỏng vấn mọi người để biết ý kiến của họ. Nhưng nó gần như không thể xảy ra trong một số giai đoạn đầu tiên của cuộc phong tỏa, vì các biện pháp của nhà chức trách để chống lại COVID-19. Không thể ra ngoài, chúng tôi cũng không thể thực hiện một trong những trách nhiệm chính của mình ở đây, đó là phỏng vấn trực tiếp các học giả, nhà nghiên cứu, các quan chức ... về nhiều vấn đề, đặc biệt là những sự kiện liên quan tới mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Tất nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, cho phép chúng ta phỏng vấn trực tuyến thông qua một số nền tảng hoặc gửi video clip cung cấp câu trả lời. Tuy nhiên, phương pháp này không thể nào so sánh được với phương pháp tương tác trực tiếp, để có nhiều ý tưởng tốt hơn và trao đổi chắc chắn hiệu quả hơn.

          + Hơn nữa, ngay cả khi chúng tôi có thể ra ngoài, thì cũng sẽ không an toàn, không chỉ vì sự phơi nhiễm vi-rút mà còn do việc thực hiện phong tỏa không nhất quán. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ Ấn Độ, các phóng viên, nhà báo được miễn phong tỏa, nhưng chúng tôi phải đối mặt với mức độ phiền hà khác nhau ở các trạm kiểm soát khác nhau. Một số trạm cho chúng tôi đi qua, một số trạm kiểm soát khác lại yêu cầu chúng tôi quay trở lại.

          + Hiện tại, mặc dù Chính phủ Ấn Độ đã loại bỏ hầu hết các hạn chế và cuộc sống gần như trở lại bình thường, nhưng virus vẫn ở đó, hoành hành và tàn phá nền kinh tế. Ấn Độ có số ca mắc mới và tử vong cao nhất mỗi ngày. Trong bối cảnh đó, rất khó để tiếp cận các học giả và những người khác để phỏng vấn vì họ e ngại và từ chối gặp gỡ trực tiếp.

          + Về phần chúng tôi, COVID-19 cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, đặc biệt là trong giai đoạn phong tỏa đầu tiên và thứ hai. Chúng tôi phải ở nhà trong một thời gian dài và không thể mua thực phẩm, đặc biệt là thịt, cụ thể là thịt lợn, hoặc thậm chí thịt gà, một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở Ấn Độ. Điều này đã gây ra ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và công việc của chúng tôi. Cuối cùng, chúng tôi đều đã bị nhiễm vi rút, nhưng chúng tôi đã có kịch bản đối phó và đã chuẩn bị ứng phó ngay từ đầu đại dịch.  

- Thứ hai, tôi muốn nói về một số chủ đề nổi bật mà chúng tôi đề cập thường xuyên nhất trong thời kỳ đại dịch. COVID-19 không chỉ thay đổi cách chúng tôi làm việc mà còn thay đổi những đề tài mà chúng tôi đưa tin.

          + Về mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, không còn triển lãm, không còn hoạt động quảng bá, trao đổi trên thực địa, chúng tôi chỉ có thể đưa tin một số webinar chủ yếu về thương mại và đầu tư và hợp tác song phương.

          + Những chủ đề về Ấn Độ cũng chỉ giới hạn ở thời kỳ đầu đại dịch. Với việc dần dần mở cửa lại nền kinh tế và nối lại các hoạt động xã hội, chúng tôi đã đề cập nhiều hơn về điều kiện kinh tế Ấn Độ cũng như những nỗ lực của nước này nhằm biến Ấn Độ trở thành một quốc gia hấp dẫn và thân thiện hơn với doanh nghiệp để đón nhận các dòng đầu tư đang chuyển dịch từ Trung Quốc. Chúng tôi đề cập đến kinh nghiệm và bài học của Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại COVID-19, nghiên cứu phát triển vắc-xin và dược phẩm cũng là một chủ đề chúng tôi quan tâm.

          + Một số tin tức khác về căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, trên cả mặt trận quân sự và kinh tế - ngoại giao. Các hoạt động của các quốc gia Quad, v.v.

- Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến một số giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải, với mục đích đưa tin tức khu vực kịp thời và toàn diện đến độc giả và người xem, trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự kiện trong môi trường quốc tế thay đổi.

          + Chúng tôi tích cực thực hiện các hoạt động trực tuyến như tham dự hội thảo trên web, hội chợ thương mại trực tuyến, phỏng vấn trực tuyến, v.v.

          + Chuyển trọng tâm vào các trang web tin tức để biết các phát triển địa phương và khu vực. Bên cạnh đó, chúng tôi có thỏa thuận hợp tác và chia sẻ phương tiện với 2 hãng thông tấn chính của Ấn Độ là PTI và ANI.

          + Dù khó gặp mặt trực tiếp nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì quan hệ, giao lưu với bạn bè, đối tác, bác sĩ chuyên khoa ... để có thêm nguồn tin. Một trong những diễn giả hôm nay nhà báo Rudroneel Ghosh cũng là bạn thân của chúng tôi.

          + Ngoài ra, chúng tôi còn tuân thủ chặt chẽ các quy định và quy trình mới nhất của chính quyền địa phương liên quan đến việc di chuyển và hạn chế ngoại tuyến để đảm bảo sự hiện diện của chúng tôi ở Ấn Độ và phản ánh các hoạt động sôi nổi trong xã hội.

          + Đối với việc nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam, đây là một trong những mục tiêu chính của chúng tôi với tư cách là một tập đoàn truyền thông đa phương tiện quốc gia. Chúng tôi tích cực thực hiện công việc bất chấp đại dịch. Nhưng một tay vỗ tay không phát ra âm thanh. Cho đến nay, phía Việt Nam đã thành lập 2 văn phòng thông tấn xã tại Ấn Độ là Thông tấn xã Việt Nam và Đài tiếng nói Việt Nam, nhưng tại Việt Nam chưa có văn phòng nào của các hãng tin Ấn Độ. Chúng tôi rất mong sự có mặt của một trong các cơ quan thông tấn, báo chí Ấn Độ tại Việt Nam sớm nhất có thể để trao đổi, hợp tác hiệu quả trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của mỗi quốc gia đến với người dân hai nước.

          Tôi xin kết thúc phần trình bày của mình tại đây và chúc hội nghị thành công. Cám ơn vì sự quan tâm của quý vị!

           Nhà báo Trần Huy Lê, Trưởng cơ quan thường trú TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ 

 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Đọc thêm về
Bình luận của bạn