cis_banner_final_en.png
Đối thoại Ấn Độ-Mỹ 2 + 2: BECA mà hai nước ký kết hôm nay là gì?

27/10/2020


Đối thoại Ấn Độ-Mỹ 2 + 2: BECA mà hai nước ký kết hôm nay là gì?

New Delhi: Trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Ấn-Trung ở phía Đông Ladakh, Ấn Độ và Mỹ đã ký thỏa thuận quốc phòng mang tính bước ngoặt - Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) về hợp tác không gian địa lý vào ngày thứ Ba (27/10). Thỏa thuận này sẽ giúp cả hai quốc gia chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh được phân loại giữa quân đội hai nước.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đang ở Ấn Độ để tổ chức vòng thứ ba của cuộc đối thoại cấp bộ trưởng Mỹ-Ấn 2 + 2 với Thủ tướng Narendra Modi và những người đồng cấp Ấn Độ. Cuộc đối thoại cấp bộ trưởng lần này có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước sẽ đặt bút ký vào một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào ngày hôm nay.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận Ấn Độ và Mỹ sẽ ký Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) về hợp tác không gian địa lý vào ngày hôm nay.

BECA là gì?

Đây là một trong số ít các thỏa thuận cơ bản mà Mỹ ký với các đối tác thân thiết. BECA cho phép chia sẻ thông tin không gian địa lý, bao gồm các biểu đồ hàng hải và hàng không. Dữ liệu đầy đủ, được hỗ trợ bởi các vệ tinh của Mỹ có độ chính xác cao, giúp điều hướng cũng như nhắm mục tiêu các tài sản quân sự.

Theo BECA, hai nước có thể trao đổi bản đồ, hải đồ và hàng không, hình ảnh thương mại và các hình ảnh chưa được phân loại khác, dữ liệu trắc địa, địa vật lý, địa từ và trọng lực.

Ngoài dữ liệu tiêu chuẩn, thỏa thuận cũng bao gồm việc chia sẻ thông tin đã phân loại, với các biện pháp bảo vệ được áp dụng để đảm bảo rằng thông tin đó không bị chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào.

Thỏa thuận đôi bên cùng có lợi cho Ấn Độ?

Theo giải thích của cựu Đại úy Vikram Mahajan, Giám đốc Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng tại USISPF, thông tin nhận được trong khuôn khổ BECA sẽ hữu ích cho việc điều hướng tầm xa và nhắm mục tiêu tên lửa với độ chính xác cao hơn.

Với tình hình địa chính trị hiện tại, dữ liệu này sẽ có liên quan trên cả biên giới phía Bắc và phía Tây của Ấn Độ. Vì đây là một thỏa thuận song phương nên Ấn Độ cũng sẽ chia sẻ dữ liệu tương tự với Mỹ.

Tuy nhiên, đó là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi cho Ấn Độ vì nước này sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu cấp quân sự có thể giúp xác định tọa độ mục tiêu. Ví dụ, các tọa độ cấp quân sự có thể giúp hướng tên lửa phóng từ trên không đến vị trí khủng bố trong khu vực lân cận với độ chính xác cao.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.timesnownews.com/india/article/india-us-22-dialogue-what-is-beca-that-the-two-countries-are-signing-today/673132

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn