cis_banner_final_en.png
Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ có chuyến thăm phá băng đến Nepal

02/11/2020


Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ có chuyến thăm phá băng đến Nepal

Tướng Naravane sẽ chính thức được Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari phong hàm Tổng tư lệnh danh dự quân đội Nepal trong chuyến thăm kéo dài ba ngày đến nước này bắt đầu từ ngày 4/11.


Kết quả của 45 ngày ngoại giao kênh ngược kín đáo với Kathmandu sẽ được đánh giá trong tuần này khi Tổng tư lệnh Lục quân Ấn Độ M.M. Naravane kêu gọi Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli và chính thức dập tắt cuộc tranh cãi về việc xây dựng con đường qua Lipulekh phục vụ cho chuyến hành hương đến Mansarovar ở Tây Tạng.

Tướng Naravane sẽ chính thức được Tổng thống Nepal Bidya Devi Bhandari phong hàm Tổng tư lệnh danh dự quân đội Nepal trong chuyến thăm kéo dài ba ngày bắt đầu từ ngày 4/11.

Thủ tướng Oli dự kiến gặp Tư lệnh Lục quân trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng sau lễ nhận chức.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy tướng Naravane sẽ được trải thảm đỏ chào đón từ phía Kathmandu vì chính quyền Oli muốn hồi sinh dự án đa mục tiêu Pancheshwar trên sông Mahakali cũng như các dự án thủy điện khác với Ấn Độ. Theo các nguồn tin chính thức, dự thảo báo cáo dự án Pancheswar đang được hai chính phủ thảo luận với nhóm kỹ thuật với 80% các vấn đề tồn đọng được giải quyết thông qua tham vấn lẫn nhau. Tập đoàn SJVN của Ấn Độ đang xây dựng một dự án 900 megawatt sông Arun III và một dự án thủy điện Thượng Karnali 900 MW khác của tập đoàn GMR đang hoạt động mà không gặp vấn đề gì từ phía Kathmandu.

Vì Ấn Độ tin tưởng chắc chắn rằng, tranh cãi về bản đồ Kalapani là kết quả của chính trị nội bộ Nepal, Ấn Độ sẵn sàng bắt tay tình hữu nghị với phía Kathmandu và vượt lên trên những tranh cãi trong nội bộ đảng để khôi phục mối quan hệ lâu đời giữa hai nước láng giềng thân thiết. Bản thân Thủ tướng Narendra Modi cũng quan tâm đến việc làm sâu sắc hơn quan hệ với Nepal, và đã nói rõ với tất cả mọi người rằng, Kathmandu có một vị trí đặc biệt với New Delhi bất kể đảng phái nào cầm quyền.

Trên thực tế, Ấn Độ đang xem xét kế hoạch đóng góp đáng kể vào các lĩnh vực giáo dục, y tế và phát triển cơ sở hạ tầng ở Nepal.

- Giáo dục: Mặc dù Ấn Độ đã đầu tư đáng kể trong những năm qua, nhưng vẫn phải hỗ trợ Nepal trong việc thiết lập các trường học và cơ sở giáo dục. Ấn Độ cũng có thể cung cấp các cơ sở giáo dục ở các khu vực phía đông và phía tây của Nepal trong khi mở rộng một số lượng lớn học bổng cho trẻ em vùng Himalaya đến học tập tại Ấn Độ.

- Y tế: Ấn Độ có thể giúp đỡ Nepal bằng cách cung cấp dịch vụ cho các cơ sở y tế dưới hình thức các bệnh viện nhỏ chuyên biệt cho các vùng xa xôi phía Bắc. Cần có sự tham gia mạnh mẽ giữa các bác sĩ của cả hai quốc gia để thu hẹp tình trạng thiếu bác sĩ được đào tạo ở quốc gia Himalaya này cũng như hỗ trợ nguồn cung cấp thuốc quan trọng từ New Delhi.

- Cơ sở hạ tầng: Ấn Độ và Nepal cần chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng cầu đường ở các vùng sâu vùng xa trên cơ sở lâu dài. Trung Quốc đã đặt chân vào khu vực này và đã xây dựng đường vành đai quanh Kathmandu. Hai nước cũng cần cùng nhau xác định những điểm phải gia cố kè để chống lũ cho các sông xuyên biên giới.

- Tình trạng thiếu nước: Ấn Độ cần chia sẻ chuyên môn với Nepal để loại bỏ tình trạng thiếu nước uống nghiêm trọng ở các khu vực có độ cao.

- Nông nghiệp: Ấn Độ vẫn luôn cung cấp phân bón cho Nepal nhưng việc này đã bị dừng lại khi Kathmandu đổ lỗi cho New Delhi vì đã không gia hạn một thỏa thuận cũ cho những nguồn cung cấp đó. Vấn đề này cần được ưu tiên giải quyết vì Kathmandu đang hướng tới Trung Quốc và Bangladesh để thu hẹp khoảng cách.

Hai nước cần xem xét việc tăng cường kết nối xuyên biên giới bằng cách tăng cường số lượng các điểm giao thương trên biên giới với các cơ sở xuất nhập cảnh và hải quan. Bên cạnh đó, Ấn Độ và Nepal có thể chung tay phát triển các sân bay Simikot và Nepalgunj được người Ấn Độ sử dụng để hành hương đến Mansarovar.

Trong khi chuyến thăm của Tướng Naravane được kỳ vọng sẽ phá băng cho mối quan hệ lâu đời, nhưng mọi người thực sự hy vọng rằng đó không phải là một bình minh giả.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.hindustantimes.com/india-news/army-chief-naravane-s-nepal-visit-to-break-ice-oli-wants-pancheswar-project-revived/story-kkWBelaPBetwXglRJZpAAM.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn