cis_banner_final_en.png
Ấn Độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong nửa cuối năm 2020-2021

29/10/2020


Ấn Độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong nửa cuối năm 2020-2021

NEW DELHI: Rajiv Kumar, Phó Chủ tịch Niti Aayog, hôm thứ Ba (27/10) đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ ở mức tích cực trong nửa sau của năm tài khóa này và thậm chí sẽ làm tốt hơn một phần lớn thế giới trong giai đoạn 2021-2022.


Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Ấn Độ CERAWeek, ông Kumar bày tỏ lo ngại việc không chắc chắn về đại dịch khiến nền kinh tế trì trệ.

Ông tranh luận rằng: "Chúng ta (tăng trưởng kinh tế của chúng ta) sẽ đi trước một chút trong giai đoạn 2021-22. Chúng ta sẽ tốt hơn phần lớn thế giới. Nhưng điều này phụ thuộc vào kết quả đại dịch diễn ra như thế nào. Đây hoàn toàn là điều không chắc chắn. Nó sẽ hoạt động như thế nào?".

Ông chấp nhận nền kinh tế trước mắt có thể chưa có sự cải thiện nhưng ông cho biết có một tín hiệu hồi phục rõ ràng, như hoạt động vận chuyển hàng hoá, nhu cầu điện, sản xuất nông nghiệp và những con số khác đang có dấu hiệu tăng.

Ông thừa nhận rằng, nền kinh tế Ấn Độ sẽ chứng kiến sự suy giảm trong tháng 7-9, nhưng nhấn mạnh tốc độ suy thoái sẽ chậm lại.

Ông Kumar cho biết, sẽ có tăng trưởng tích cực trong nửa cuối năm tài chính này.

"Tôi nhận thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn nhiều trong giai đoạn 2021-2022, dựa trên một số cơ sở vững chắc. Chúng ta đã sử dụng 6-7 tháng (trong thời kỳ đại dịch) để cải cách cơ cấu sâu rộng như định mức FDI, luật lao động và khu vực nông nghiệp".

Các cải cách cơ cấu sẽ giúp Ấn Độ đạt được tăng trưởng tích cực trong tài khóa thứ hai và cải thiện hơn nữa trong tài khóa tiếp theo.

Nhưng ông lưu ý: "Chúng ta không nên mất động lực trước tốc độ tăng trưởng GDP âm của mình. Có rất nhiều biện pháp (gói) đang được thực hiện".

Ông Kumar cũng nói rõ rằng, việc Ấn Độ hướng tới tự lực cánh sinh không có nghĩa là cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu.

Ông cho biết Ấn Độ muốn có sân chơi bình đẳng cho các doanh nhân để có thể gia tăng xuất khẩu.

Về việc tạo điều kiện cho các công ty toàn cầu giảm tập trung sản xuất ở một quốc gia và đầu tư vào Ấn Độ để thiết lập các cơ sở sản xuất hướng đến xuất khẩu, ông thông báo rằng, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra chương trình khuyến khích liên kết sản xuất cho các đối tượng này.

Ông nêu ví dụ về Apple, công ty đang trong quá trình thành lập cơ sở sản xuất ở Pune.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/business/india-business/india-to-see-positive-economic-growth-in-second-half-of-2020-21-niti-aayog-vc/articleshow/78898854.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn