cis_banner_final_en.png
Bước ngoặt mới cho mối quan hệ Ấn – Pháp

03/11/2020


Bước ngoặt mới cho mối quan hệ Ấn – Pháp


Aparna Pande - nhà nghiên cứu tại Viện Hudson - đã gọi Pháp là “người bạn mới tốt nhất của Ấn Độ” vào năm 2019. Cho đến nay, Pháp đã đưa quan hệ đối tác với Ấn Độ lên một tầm cao mới thông qua quan hệ đối tác không gian Ấn - Pháp gần đây về các chuyến thám hiểm tới Sao Kim.

Quan hệ đối tác thám hiểm không gian là kết quả của việc phái viên Pháp ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên UNSC và việc phóng vệ tinh quan sát khí hậu. Hơn nữa, Emmanuel Lenain, Đại sứ Pháp tại Ấn Độ cho biết, “Năm nay là một năm mở mang tầm mắt cho châu Âu. Thế giới đang trở nên nguy hiểm và thế giới có những quyền lực không muốn chơi theo luật. Chúng tôi coi Ấn Độ là quốc gia tích cực và tin tưởng Ấn Độ luôn tuân thủ những nguyên tắc mẫu mực. Pháp sẽ ủng hộ nỗ lực của Ấn Độ cho vị trí thường trực tại Liên Hợp Quốc".

Quan hệ Ấn-Pháp

Ấn Độ và Pháp đã có quan hệ thương mại từ thế kỷ 17. Quan hệ ngoại giao bắt đầu từ thời điểm Ấn Độ trở thành quốc gia mới độc lập vào năm 1947. Sự phát triển của mối quan hệ song phương đã đạt được bước tiến đáng kể thông qua chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Pháp Jacques Chirac vào năm 1998. Kể từ đó, đã có một loạt các chuyến thăm cấp nhà nước giữa các nguyên thủ của cả Ấn Độ và Pháp nhằm thiết lập mối quan hệ song phương chặt chẽ.

Ngoài ra, Ấn Độ và Pháp đã là đối tác lâu dài trong lĩnh vực quốc phòng kể từ năm 1953. Ấn Độ đã mua dòng máy bay tiêm kích MD 450 Ouragan nổi tiếng, có biệt danh là ‘Toofani’ và Mystere vào những năm 1970 và 1980. Gần đây, Chính phủ Ấn Độ cũng mua các máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp đã được đưa vào sử dụng vào tháng 7 năm 2020.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp Emmanel Macron, quan hệ Ấn - Pháp ngày càng được củng cố thông qua các chuyến thăm cấp nhà nước thường xuyên góp phần đưa mối quan hệ Đối tác chiến lược xác lập vào năm 1998 tiến xa hơn nữa. Cũng giống như lĩnh vực quốc phòng, mối quan hệ Ấn - Pháp cũng đang khởi sắc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Điều này cũng là do Pháp xoay trục sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga, sự kiện Brexit, khiến cả Pháp và Ấn Độ nhận ra một sự thay đổi về trật tự thế giới đang diễn ra, đặc biệt là với đại dịch Covid 19 khiến thế giới bất ổn trên nhiều mặt.

Quan hệ đối tác không gian Ấn-Pháp

Quan hệ đối tác không gian Ấn-Pháp trong chuyến thám hiểm Sao Kim dường như là sự tiếp nối từ thỏa thuận song phương năm 2018 về Tầm nhìn chung Ấn Độ-Pháp về hợp tác không gian. Mối quan hệ hợp tác chiến lược này được trải rộng trên các khía cạnh khác nhau của khoa học vũ trụ bao gồm phát triển tên lửa định vị, thực hiện các vụ phóng vệ tinh liên hợp, chương trình đào tạo và phóng vệ tinh. Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã tiếp cận thành công sao Hỏa trong lần thử đầu tiên vào năm 2014. Cùng năm, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) phóng thành công vệ tinh quan sát Trái đất E-CORCE. Trong những năm gần đây, đã có một số quan hệ hợp tác giữa ISRO và CNES.

Vào năm 2019, CNES và ISRO đã ký kết thỏa thuận thành lập trung tâm giám sát hàng hải ở Ấn Độ. Là một phần của thỏa thuận, cả hai cơ quan vũ trụ đang hợp tác trong sứ mệnh không gian có sự tham gia của phi hành đoàn Ấn Độ đầu tiên có tên gọi là dự án Gaganyaan, dự kiến khởi động vào năm 2022. CNES đã đồng ý đào tạo các phi hành gia Ấn Độ tại Trung tâm Vũ trụ Toulouse giúp Ấn Độ đặt nền móng chuẩn bị cho các chuyến bay có con người trong tương lai. Mối quan hệ đối tác năm 2019 theo sau thỏa thuận rộng lớn hơn được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Emmanuel Macron tới Ấn Độ vào tháng 3 năm 2018.

Cho đến nay, Sứ mệnh Sao Kim hợp tác giữa Ấn - Pháp mới nhất là mối quan hệ có lịch sử lâu dài. Công cụ VIRAL (Máy liên kết khí quyển hồng ngoại Sao Kim) do các cơ quan của Nga và Pháp phát triển. Vào tháng 9 năm 2020, CNES đã xác nhận trong một tuyên bố rằng: “Trong lĩnh vực khám phá không gian, Pháp sẽ tham gia vào sứ mệnh của ISRO tới Sao Kim, dự kiến phóng vào năm 2025. CNES sẽ điều phối và chuẩn bị cho sự tham gia của Pháp, đây là lần đầu tiên tên lửa của Pháp sẽ được phóng đi trong một sứ mệnh thăm dò của Ấn Độ. "

Quan hệ Ấn Độ - Pháp trong không gian đã thành công rực rỡ trong quá khứ. Sứ mệnh ISRO-CNES Venus sắp tới sẽ củng cố mối quan hệ đối tác Ấn-Pháp hơn nữa.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://moderndiplomacy.eu/2020/10/30/a-new-turn-to-the-indo-french-relations/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn