cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đóng vai trò đầu tàu tăng trưởng toàn cầu

09/11/2020


Ấn Độ đóng vai trò đầu tàu tăng trưởng toàn cầu

Hôm thứ Năm (5/11), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mời các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu tham gia vào xây dựng tăng trưởng của Ấn Độ, ông nói rằng nước này có các hệ thống và công ty có điểm số cao về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).


Thủ tướng Modi cho biết, chính phủ của ông muốn nền kinh tế Ấn Độ đóng góp lớn vào tăng trưởng toàn cầu. Sau Hội nghị bàn tròn trực tuyến về các nhà đầu tư toàn cầu 2020, Thủ tướng Modi nói rằng: “Một Ấn Độ mạnh mẽ và sôi động có thể góp phần ổn định trật tự kinh tế thế giới. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để biến Ấn Độ trở thành động lực hồi sinh tăng trưởng toàn cầu”.

Các nhà đầu tư lớn trên toàn cầu bao gồm các quỹ hưu trí và quỹ tài sản có chủ quyền trên toàn thế giới đã tham gia hội nghị.

Thủ tướng Ấn Độ nêu bật tiềm năng thu hút đầu tư của Ấn Độ trong các lĩnh vực khác nhau. Ông Modi nói rằng: “Ngày nay, các nhà đầu tư đang hướng tới các công ty có điểm ECG cao và Ấn Độ đã có các hệ thống và công ty xếp hạng cao về điều này. Ấn Độ tin tưởng vào việc đi theo con đường tăng trưởng với sự tập trung tương xứng vào ESG”.

Hội nghị tập trung vào các cuộc thảo luận xung quanh triển vọng kinh tế và đầu tư của Ấn Độ, cải cách cơ cấu và tầm nhìn của chính phủ trong việc đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết, trong cuộc đối thoại, các nhà đầu tư tỏ ra tin tưởng vào nền kinh tế Ấn Độ và ý định đầu tư vào các tài sản dài hạn. Tuy nhiên, họ nêu ra các vấn đề liên quan đến khả năng thực thi của các hợp đồng cơ sở hạ tầng và chi phí, cũng như thời gian phát sinh. Các nhà đầu tư đã yêu cầu một cơ chế giải quyết tranh chấp để giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng cơ sở hạ tầng. Một quan chức chính phủ cho biết, “Các bộ liên quan được yêu cầu tổng hợp tất cả các khiếu nại và vấn đề của các nhà đầu tư nước ngoài nhận được trong 6 năm qua. Thủ tướng Modi muốn từng người trong số họ được xem xét và giải quyết trong hai tuần tới khi ông sẽ có các tương tác trực tiếp với từng nhà đầu tư”.

Để thu hút đầu tư dài hạn, Thủ tướng đã nói về bốn chữ D (trong tiếng Anh)- dân chủ (democracy), nhân khẩu học (demography), nhu cầu (demand) và sự đa dạng (diversity). Ông Modi nói rằng, “sự đa dạng của Ấn Độ đến mức bạn có nhiều thị trường trong một thị trường”. Chúng có nhiều quy mô, ưu tiên và mức độ phát triển đa dạng.

Để giải quyết các vấn đề của các thương hiệu toàn cầu hàng đầu, Ấn Độ có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, các nhà quản lý và các quan chức cấp cao.

Đại diện các nhà đầu tư toàn cầu đến từ Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Singapore và Trung Đông cùng những người khác đã tham gia hội nghị. Một số công ty quỹ toàn cầu nổi bật đã tham gia sự kiện này là Australian Super, British Columbia Investment Management Corp, CDPQ, CCP Investment, Future Fund, GIC, Temasek và US International Development Finance Corporation.

Thủ tướng Modi đã trích dẫn những cải cách nông nghiệp gần đây cho rằng, những biện pháp này đã mở ra những cơ hội thú vị mới để hợp tác với nông dân Ấn Độ. Ông nói, với sự trợ giúp của công nghệ và các giải pháp chế biến hiện đại, Ấn Độ sẽ sớm trở thành một trung tâm xuất khẩu nông sản.

Ông nói với các nhà đầu tư rằng, Ấn Độ phù hợp với tất cả các thông số để trở thành quốc gia ưa thích của họ. “Nếu bạn muốn lợi nhuận với độ tin cậy, Ấn Độ là nơi để đến. Nếu bạn muốn có nền dân chủ, Ấn Độ là nơi cần đến. Nếu bạn muốn ổn định và bền vững, Ấn Độ là nơi cần đến. Nếu bạn muốn tăng trưởng với cách tiếp cận xanh thì Ấn Độ là nơi để đến”.

Về đại dịch Covid 19 toàn cầu, Thủ tướng Modi khen ngợi những nét tính cách của người Ấn Độ. “Chúng tôi được biết đến với tinh thần trách nhiệm, tinh thần nhân ái, đoàn kết dân tộc và ngọn lửa đổi mới”.

Ông nói: “Ấn Độ đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong đại dịch này, năng lực chống lại virus hoặc đảm bảo sự ổn định kinh tế”.

Ông Modi cho biết, khả năng phục hồi này được thúc đẩy bởi sức mạnh của hệ thống, sự hỗ trợ của người dân và sự ổn định của các chính sách.

Thủ tướng Modi cũng cho biết nỗ lực trở thành Aatmanirbhar (Ấn Độ tự cường) của Ấn Độ không chỉ là một tầm nhìn mà còn là một chiến lược kinh tế được hoạch định tốt.  “Chúng tôi đặt mục tiêu sử dụng khả năng của các doanh nghiệp và kỹ năng của người lao động để đưa Ấn Độ trở thành cường quốc sản xuất toàn cầu”.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.business-standard.com/article/economy-policy/india-to-play-the-role-of-global-growth-engine-says-pm-narendra-modi-120110501857_1.html

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this articlea

Bình luận của bạn