cis_banner_final_en.png
GDP giảm 8,6% trong quý 2; Ấn Độ lần đầu tiên bước vào suy thoái

12/11/2020


GDP giảm 8,6% trong quý 2;  Ấn Độ lần đầu tiên bước vào suy thoái

MUMBAI: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Ấn Độ có khả năng giảm 8,6% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2020, có nghĩa Ấn Độ sẽ bước vào cuộc suy thoái lần đầu tiên trong lịch sử trong nửa đầu năm tài chính này (2020) với hai quý liên tiếp tăng trưởng âm do đại dịch Covid-19.


Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp 'dự báo hiện thời' (nowcasting) để đưa ra các ước tính trước khi công bố dữ liệu chính thức trong bản tin hàng tháng của RBI phát hành vào thứ Tư (11/11), và quan điểm của họ  không cấu thành quan điểm của ngân hàng trung ương.

Việc đóng cửa do đại dịch gây ra đã khiến GDP Ấn Độ sụt giảm mạnh 23,9% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. 

RBI đã ước tính rằng, nền kinh tế Ấn Độ sẽ giảm 9,5% trong cả năm tài chính 2020.

Theo bài báo có tiêu đề 'Chỉ số hoạt động kinh tế' của Pankaj Kumar thuộc Vụ Chính sách Tiền tệ thì "Ấn Độ đã bước vào cuộc suy thoái kỹ thuật trong nửa đầu của giai đoạn 2020-2021 lần đầu tiên trong lịch sử với quý 2 năm 2020-2021 có khả năng là quý thứ hai liên tiếp sụt giảm GDP".

Tuy nhiên, bài viết nói thêm rằng, sự sụt giảm đang "giảm dần với sự bình thường hóa dần dần trong các hoạt động và dự kiến sẽ tồn tại trong thời gian ngắn".

Chỉ số này được xây dựng từ 27 chỉ số hàng tháng bằng cách sử dụng mô hình nhân tố động và cho thấy nền kinh tế phục hồi mạnh từ tháng 5 và 6 năm 2020 với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế, trong đó ngành công nghiệp bình thường hóa nhanh hơn các ngành dịch vụ có tiếp xúc nhiều.

Chỉ số hoạt động kinh tế có thể được sử dụng để đánh giá các chuyển động định hướng trong tăng trưởng GDP trước khi công bố chính thức.

Dữ liệu GDP chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Bài báo cho biết, bất chấp đại dịch đang hoành hành, các ước tính sơ bộ cho thấy mức tiết kiệm tài chính hộ gia đình tăng vọt lên 21,4% GDP trong quý tháng 6, so với 7,9% trong quý tháng 6 năm 2019 và 10% trong quý ngay trước tháng 3 năm 2020.

Bài viết cho biết: "Sự gia tăng mạnh mẽ là điều bất thường, nguyên nhân hàng đầu của việc giảm chi tiêu tự do có thể là vì đại dịch Covid-19 hoặc buộc phải tiết kiệm và gia tăng tiết kiệm nhằm đề phòng do thu nhập trì trệ/giảm".

Sự gia tăng ước tính của tiết kiệm tài chính có vẻ phù hợp với các thống kê kinh tế vĩ mô khác, đặc biệt là sự suy giảm trong chi tiêu tiêu dùng cuối cùng cá nhân (PFCE)  và tình hình thặng dư trong tài khoản vãng lai nước ngoài.

"Khoảng cách lớn" giữa tín dụng mở rộng và tiền gửi huy động trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đã góp phần làm tăng đột biến tiết kiệm tài chính hộ gia đình khi các công cụ tài chính liên quan đến ngân hàng tiếp tục chi phối tài sản và nợ phải trả tài chính của hộ gia đình.

Trung tâm Nghiên cu n Đ

Ngun: https://timesofindia.indiatimes.com/business/india-business/gdp-to-contract-8-6-in-q2-india-has-entered-recession-for-first-time-rbi-official/articleshow/79177635.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn