cis_banner_final_en.png
Tại sao Ấn Độ lựa chọn đứng ngoài thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới

16/11/2020


Tại sao Ấn Độ lựa chọn đứng ngoài thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới

NEW DELHI: 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương - với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên 26 nghìn tỷ USD và chiếm gần 1/3 dân số thế giới - đã ký thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 vào ngày 15/11.


Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm đạt được một hiệp định đối tác kinh tế hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác FTA (hiệp định tự do thương mại).

Tuy nhiên, khi các cuộc đàm phán để hoàn tất thỏa thuận đã trì hoàn từ lâu này bước vào giai đoạn cuối vào tháng 11 năm 2019, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khiến các quốc gia thành viên bất ngờ khi chọn không tham gia.

Sau khi Ấn Độ rút lui, 15 quốc gia còn lại đã ký RCEP vào ngày Chủ nhật (15/11) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh hàng năm của Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á được Việt Nam đăng cai.  Tuy nhiên, nhiều quốc gia trong Hiệp định này hiện cũng đang trở nên quá phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc với hiệp ước được coi là một sự trỗi dậy của nước này trong việc mở rộng ảnh hưởng của mình ra toàn khu vực.

RCEP là gì?

Các cuộc đàm phán RCEP đã được khởi động bởi các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia thành viên ASEAN (Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Loas, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) và 6 đối tác FTA của ASEAN (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand) trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11 năm 2012.

Hiệp định cho phép áp dụng chung một bộ quy tắc xuất xứ để đủ điều kiện giảm thuế với các thành viên RCEP khác. Điều này có nghĩa là ít thủ tục hơn và hàng hóa di chuyển dễ dàng hơn. Điều đó sẽ khuyến khích các công ty đa quốc gia đầu tư nhiều hơn vào khu vực, bao gồm xây dựng chuỗi cung ứng và trung tâm phân phối.

Vì Trung Quốc là nguồn nhập khẩu chính và cũng là điểm đến xuất khẩu chính của hầu hết các quốc gia thành viên, nên thỏa thuận này có thể sẽ ở một vị trí tốt hơn để định hình các quy tắc thương mại của khu vực. Chế độ thuế quan mới sẽ có hiệu lực từ năm 2022 và thuế quan sẽ quay trở lại mức năm 2014.

Ấn Độ rút khỏi RCEP

Ấn Độ rút khỏi thỏa thuận thương mại do Trung Quốc hậu thuẫn khi các cuộc đàm phán không giải quyết được các mối quan tâm cốt lõi của nước này. Đây là mối đe dọa từ việc lách quy tắc xuất xứ do sự khác biệt về thuế quan, bao gồm các thỏa thuận công bằng để giải quyết các vấn đề thâm hụt thương mại và mở cửa dịch vụ.

Thỏa thuận sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với 80% đến 90% hàng hóa, cùng với các quy tắc đầu tư và dịch vụ dễ dàng hơn. Một số người trong ngành công nghiệp Ấn Độ lo ngại rằng, việc giảm thuế hải quan sẽ dẫn đến một lượng lớn hàng nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc mà nước này có thâm hụt thương mại lớn. Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với các nước RCEP khác cũng tăng lên.

Thương mi vi các nưc RCEP

(Triệu USD)

Quc gia

Xut khu (2019-20)

Nhp khu (2019-20)

Xut khu  (2020-21)*

Nhp khu  (2020-21)*

Trung Quc

16.6k

65.3k

10.6k

27.4k

Asean

31.5k

55.4k

14.4k

18.1k

Hàn Quc

4.8k

15.7k

2.2k

4.9k

Australia

2.9k

9.8k

1.8k

3.1k

Nht Bn

4.5k

12.4k

1.9k

4.2k

New Zealand

378.6

521.8

221.1

199.3

Số liệu cho giai đoạn 2020-21 là tạm thời và liên quan đến tháng 4-9/2020

Nguồn: Bộ Thương mại n Đ

Trong các cuộc đàm phán, chính phủ Ấn Độ cũng đã đưa ra vấn đề về việc không có các nghĩa vụ MFN (Tối huệ quốc), trong đó chính phủ buộc phải cung cấp các lợi ích tương tự cho các nước RCEP mà chính phủ đã trao cho các nước khác. Điều đó đã đặt ra những rủi ro trong việc lấy năm 2014 làm năm cơ sở để cắt giảm thuế quan.

Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với các quốc gia RCEP

Thủ tướng Narendra Modi cho biết, quyết định của Ấn Độ được dựa trên các tác động của nó đối với cuộc sống và sinh kế của tất cả người dân Ấn Độ, đặc biệt là những bộ phận dễ bị tổn thương trong xã hội. Bất chấp việc rút lui, các quan chức cho biết, Ấn Độ vẫn có thể tham gia lại các cuộc đàm phán sau này khi cần thiết.

(Triệu USD)

Nguồn: Bộ Thương mại n Đ

Ý nghĩa đối với Ấn Độ

Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba trong RCEP. Các nhà phân tích tin rằng, Ấn Độ có thể mất các khoản đầu tư trong khi người tiêu dùng có thể phải trả nhiều hơn mức họ cần, đặc biệt khi thương mại toàn cầu, đầu tư và chuỗi cung ứng đối mặt với những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19.

Các nước trong hiệp định RCEP cũng sẽ mất cơ hội tiếp cận thị trường Ấn Độ vốn nổi tiếng khó thâm nhập, đặc biệt là trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay.

Đối với Ấn Độ, đây sẽ là cơ hội để củng cố các ngành công nghiệp trong nước và hướng tới ước mơ trở nên tự chủ. Một số lượng lớn các lĩnh vực bao gồm sữa, nông nghiệp, thép, nhựa, đồng, nhôm, máy công cụ, giấy, ô tô, hóa chất và những ngành khác đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về RCEP vì sự thống trị của hàng hóa nước ngoài giá rẻ sẽ làm giảm sút hoạt động kinh doanh của họ.

Quan hệ Ấn Độ - ASEAN và tác động đến RCEP

Mối quan hệ của Ấn Độ với ASEAN là một trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của nước này và là nền tảng của Chính sách Hành động phía Đông. Trọng tâm của nó vào một mối quan hệ nhiều mặt và được củng cố với ASEAN là kết quả của những thay đổi đáng kể trong kịch bản kinh tế và chính trị của thế giới kể từ đầu những năm 1990 và hành trình của chính Ấn Độ hướng tới tự do hóa kinh tế.

Năm 2012, ASEAN và Ấn Độ đã kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại và 10 năm quan hệ đối tác cấp cao với Hội nghị cấp cao kỷ niệm được tổ chức tại New Delhi với chủ đề 'Đối tác ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình và thịnh vượng chung' vào ngày 20-21 tháng 12 năm 2012.

Quan hệ thương mại và đầu tư Ấn Độ - ASEAN đang phát triển ổn định, trong đó ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ. Thương mại của nước này với ASEAN đạt 81,33 tỷ USD, chiếm khoảng 10,6% tổng thương mại của Ấn Độ. Trong khi, xuất khẩu của Ấn Độ sang ASEAN chiếm 11,28% tổng xuất khẩu của Ấn Độ.

Xuất khẩu của Ấn Độ với các nước ASEAN

(Triệu USD)

Nguồn: Bộ Thương mại n Đ

Dòng đầu tư cũng tăng đáng kể theo cả hai chiều, với ASEAN chiếm khoảng 18,28% dòng vốn đầu tư vào Ấn Độ kể từ năm 2000. Dòng vốn FDI vào Ấn Độ từ ASEAN từ tháng 4 năm 2000 đến tháng 3 năm 2018 là khoảng 68,91 tỷ USD, trong khi dòng vốn FDI từ Ấn Độ sang các nước ASEAN, từ tháng 4 năm 2007 đến tháng 3 năm 2015, là khoảng 38,672 tỷ USD theo dữ liệu do Bộ Kinh tế (DEA).

Xuất khẩu của Ấn Độ với các nước ASEAN

(Triệu USD)

Nguồn: Bộ Thương mại n Đ

Dưới thời chính phủ UPA, Ấn Độ đã mở cửa 74% thị trường cho các nước ASEAN nhưng các nước giàu hơn như Indonesia chỉ mở 50% thị trường cho Ấn Độ. Ấn Độ cũng đồng ý tìm hiểu một FTA Ấn Độ - Trung Quốc vào năm 2007 và tham gia các cuộc đàm phán RCEP với Trung Quốc trong giai đoạn 2011-2012. Tuy nhiên, tác động của những quyết định này đã làm tăng thâm hụt thương mại với các quốc gia RCEP - từ 7 tỷ USD năm 2004 lên 78 tỷ USD năm 2014.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không phản ánh quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/business/india-business/why-india-opted-out-of-worlds-biggest-trade-deal-signed-today/articleshow/79230628.cms

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn