cis_banner_final_en.png
Diwali 2020 lễ hội ánh sáng trong đại dịch Covid-19

17/11/2020


Diwali 2020 lễ hội ánh sáng trong đại dịch Covid-19

Lễ hội ánh sáng Diwali năm 2020 của người Ấn Độ đang được tổ chức với cách thức rất khác nhau, tùy thuộc vào tình hình kiểm soát Covid-19 ở từng địa phương.


Rất nhiều thành phố lớn tại Ấn Độ đã hủy màn bắn pháo hoa rực rỡ thường niên, do lo ngại pháo hoa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí tại quốc gia có 1,38 tỉ dân. Ngoài lý do ô nhiễm, người dân cũng tránh tụ tập đông người và thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh Ấn Độ đang đứng thứ 2 thế giới (sau Mỹ) về số ca mắc Covid-19. Tính tới ngày 17/11/2020, Ấn Độ đã có trên 8,85 triệu ca nhiễm, trong đó 8,25 triệu người đã bình phục, và 130 nghìn người tử vong.

Lễ hội ánh sáng Diwali không vì thế mà mất đi ý nghĩa thiêng liêng của nó. Ấn Độ là quốc gia đa tôn giáo, mỗi tôn giáo lại có những ngày lễ hội riêng. Trong số vô vàn những lễ hội khác nhau, lễ hội Diwali là ngày lễ lớn trong năm của những người theo đạo Hindu, đạo Kỳ Na, đạo Silk, và đạo Phật. Chính vì được nhiều tôn giáo tổ chức kỷ niệm, Diwali đã trở thành ngày hội đoàn kết của toàn Ấn Độ, và của những người gốc Ấn Độ trên khắp thế giới. Trong ngày này, người Ấn Độ toàn cầu thắp những ngọn đèn rực rỡ, cùng những trang phục đầy màu sắc tượng trưng cho sức sống, tình yêu, thịnh vượng và hy vọng. Diwali 2020 được tổ chức trong 5 ngày, từ 12 đến 16/11/2020, với ngày lễ hội chính vào thứ bảy ngày 14/11/2020.

Từ Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi thông điệp trên mạng xã hội “Chúc tất cả các bạn một Lễ hội Diwali hạnh phúc. Lễ hội sẽ mang tới bạn ánh sáng của hạnh phúc, an khang và thịnh vượng”.

Từ phía bắc bán cầu, ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng đăng trên mạng xã hội: “Thay mặt gia đình, tôi gửi lời chúc mừng ngày Diwali tới những người theo đạo Hindu, đạo Kỳ Na, đạo Silk, đạo Phật, và tất cả những người bạn đang ăn mừng ngày lễ này tại Mỹ, Ấn Độ và trên khắp thế giới. Diwali nhắc nhở chúng ta về tia sáng của lòng tin và hy vọng, chúng ta biết rằng, dù khác nhau, chúng ta vẫn tin tưởng lẫn nhau. Diwali là ánh sáng trong những ngày này, giúp chúng ta vượt qua bóng tối bằng tri thức, khoa học, sự thật, tình đoàn kết, và lòng nhiệt tình. Gia đình chúng tôi mong muốn được tổ chức Diwali tại Nhà Trắng vào năm sau, cùng với tất cả các bạn, trong một quốc gia an lành và đoàn kết”.

Ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ, bà Kamala Harris, người gốc Ấn Độ, cũng đăng trên mạng xã hội: “Chúc mừng Diwali và Sal Mubarak! (Sal Mubarak là tên gọi ngày lễ Diwali theo tiếng địa phương Gurajat, quê hương của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi) Doug và tôi chúc thế giới ngày lễ an toàn, mạnh khỏe, và một năm mới hạnh phúc”.

Liên danh tranh cử Biden-Harris đã ra tuyên bố chung nhân lễ Diwali. Tuyên bố chung có đoạn: “Trái tim của chúng tôi hướng về tất cả những người đang bước vào năm mới với nỗi đau mất người thân, những người rơi vào tình cảnh khó khăn trong đại dịch. Chúng tôi cầu nguyện cho những người đang ở tuyến đầu chiến đấu với đại dịch thay vì ở nhà an toàn để mừng ngày lễ với gia đình. Và, chúng ta biết nỗi buồn khi phải xa nhau vào một ngày lễ hội biểu tượng của may mắn, của gia đình và tình bạn”.[1]

Tại Úc, trong tình trạng đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bang Victoria và Melbourne, thủ phủ của bang, mới dỡ bỏ lệnh phong tỏa dài nhất thế giới (từ tháng 3 đến tháng 11/2020), tất cả các sự kiện lễ hội đông người bị hủy bỏ. Người gốc Ấn Độ tự tổ chức lễ hội trong phạm vi gia đình. Thủ tướng Úc, Scott Morrison, nói trong một thông điệp truyền hình: “Những năm trước, chúng ta vẫn dùng ánh sáng như một biểu tượng để xua đi bóng tối…Nhưng năm 2020, chúng ta đang ở trong bóng tối thực sự. Chúng ta hãy thắp lên ánh sáng của hy vọng về tương lai”.[2]   

Trái ngược với tình hình ảm đạm chung của thế giới, Đài Loan (Trung Quốc) đã tổ chức lễ hội Diwali theo cách thức trọng thể chưa từng có, để ghi nhận thành tựu đầy ngoạn mục của Đài Loan (Trung Quốc) trong chiến thắng đại dịch Covid-19. Chính quyền nơi đây đã tổ chức ngày lễ trọng Diwali tại thủ phủ Đài Bắc, với tràn ngập sắc màu và âm nhạc Ấn Độ. Tân Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) ông Điền Trung Quang (Tien Chung Kwang, mới nhậm chức tháng 7/2020) đã chủ trì tổ chức lễ hội này.[3] Chính quyền địa phương cũng tổ chức lễ hội Diwali cho sinh viên gốc Ấn Độ tại tất cả các trường đại học. Bà Tổng thống Thái Anh Văn mới đây cũng đăng mạng xã hội khen ngợi ẩm thực Ấn Độ, như một động thái ngoại giao văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị với Ấn Độ.

Trong ngày chính lễ Diwali, thứ bảy ngày 14/11/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ TS. S Jaishankar đã đại diện Ấn Độ tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với tư cách Chủ tịch ASEAN.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng lễ Diwali trên mạng xã hội: “Diwali vui vẻ #HappyDiwali tới mọi nhà! Mong Lễ hội Ánh sáng sẽ mang hy vọng và niềm vui cho mọi người!”.

Nhân dịp Diwali 2020, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh kính chúc các đối tác của Trung tâm dồi dào sức khỏe, hạnh phúc ngập tràn, và quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19. Chúng tôi tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị, chúng ta sẽ cùng vượt lên hoàn cảnh khó khăn của đại dịch, cùng làm việc nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy ngoại giao khoa học giữa hai quốc gia, góp phần vun đắp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ chúc mừng lễ Diwali

 

GS TS Chintamani Mahapatra, hiệu trưởng đại học Jawaharlal Nehru, đối tác của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, gửi lời chúc mừng lễ Diwali trên mạng xã hội

Tòa nhà Empire State tại New York, Mỹ, thắp đèn màu cam mừng lễ Diwali 2020 (nguồn: https://twitter.com/EmpireStateBldg/status/1327351440034181120)

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ


[1] https://buildbackbetter.com/press-releases/joint-statement-by-president-elect-joe-biden-and-vice-president-elect-kamala-harris-on-diwali-the-festival-of-lights/

[2] https://www.sbs.com.au/news/hindus-in-india-and-australia-celebrate-diwali-under-coronavirus-clouds

[3] https://www.wionews.com/india-news/taiwan-government-to-host-mega-diwali-celebration-341385

Đọc thêm về
Bình luận của bạn