cis_banner_final_en.png
Tổng thống Ấn Độ Mukherjee có chuyến thăm lịch sử đến Israel

13/10/2015


Tổng thống Ấn Độ Mukherjee có chuyến thăm lịch sử đến Israel

Ngày 13/10/2015, báo The Times of India của Ấn Độ cho biết Tổng thống nước này Pranab Mukherjee đã đến Tel Aviv, bắt đầu chuyến thăm chính thức Israel trong 3 ngày.


Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Ấn Độ đến quốc gia Hồi giáo này và được kỳ vọng sẽ mở ra “cột mốc lịch sử chính trị” trong quan hệ hai nước.

Báo trên dẫn tuyên bố của Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho biết "chuyến thăm của Tổng thống Mukherjee sẽ là một cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, y học và nông nghiệp."

Trong khi đó, Người phát ngôn Đại sứ quán Israel tại New Delhi Ohad Horsandi tiết lộ, trong chuyến thăm của Tổng thống Mukhejee hai bên sẽ ký một số thỏa thuận hợp tác như Biên bản ghi nhớ về trao đổi văn hóa, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và nước, hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, Tổng thống Mukherjee sẽ hội đàm với người đồng cấp Reuven Rivlin, gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, thăm đài tưởng niệm Cố Tổng thống Yasser Arafat, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mahatma Gandhi.

Tel Aviv là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 6 ngày của Tổng thống Mukherjee tới ba quốc gia ở khu vực Tây Á gồm Jordan, Palestine, Israel./. 

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn