cis_banner_final_en.png
Ấn Độ áp dụng "Ngày không xe ôtô" để cải thiện bầu không khí

23/10/2015


Ấn Độ áp dụng "Ngày không xe ôtô" để cải thiện bầu không khí

Ngày 22/10/2015, thủ đô New Delhi của Ấn Độ lần đầu tiên áp dụng "Ngày không xe ôtô" để cải thiện bầu không khí ô nhiễm nặng nề của thành phố này.


Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal đã phát động sáng kiến trên bằng cách đi xe đạp trên những con đường vốn thường đông nghẹt xe cộ của thủ đô. Đi cùng ông là hàng trăm viên chức và những người ủng hộ đi xe đạp. 

Ông Kejriwal kêu gọi mọi người nên từ bỏ ôtô riêng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì tình trạng ô nhiễm không khí tại Delhi đang ngày càng gia tăng. Ông nói thêm rằng đi xe đạp cũng có lợi cho sức khỏe.

Sáng kiến trên, kéo dài 5 giờ, đã được thực hiện vào đúng ngày nghỉ lễ nên hầu hết các văn phòng và trường học đều đóng cửa và giao thông cũng giảm bớt. Tuy nhiên, vẫn còn một số xe ôtô trên tuyến đường treo biển "không ôtô"- kéo dài từ Pháo đài Đỏ (Red Fort) lịch sử tới Cổng Ấn Độ (India Gate - đài tưởng niệm chiến tranh) ở trung tâm Delhi.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành Trung tâm Tư vấn khoa học và Môi trường có trụ sở tại Delhi, bà Anumita Roychowdhury, cho biết: "Hiện tại, đây là một hành động mang tính biểu trưng, một hoạt động nhằm làm gia tăng ý thức của mọi người."

Theo bà Anumita, cần chống ô nhiễm bằng các biện pháp như hạn chế sử dụng xe ôtô thông qua chính sách đỗ xe, đánh thuế và tăng cường phương tiện giao thông công cộng,...

Theo thống kê, khoảng 8,5 triệu xe ôtô chạy trên đường phố tại New Delhi mỗi ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp New Delhi có chất lượng không khí tệ nhất thế giới. Theo một nghiên cứu của WHO tại 1.600 thành phố hồi năm 2014, Delhi là nơi có nồng độ chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2,5) gây ô nhiễm không khí trung bình hàng năm ở mức cao nhất thế giới, hơn ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Các loại hạt này có thể liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ ung thư phổi, viêm phế quản và bệnh về tim khi chúng vào sâu trong phổi và có thể đi vào máu.

Chính quyền Delhi bị chỉ trích vì không có biện pháp hiệu quả chống ô nhiễm không khí, vì vậy thành phố này quyết tâm thúc đẩy ý tưởng "Ngày không ôtô" mỗi tháng một lần tại một số khu vực nhất định trong thành phố. Vừa qua, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã phê chuẩn một quyết định của Chính phủ nước này nhằm phạt tiền hàng nghìn xe tải chạy bằng diesel, thường vào Delhi trong đêm để đi sang các bang khác./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn