cis_banner_final_en.png
Ấn Độ - Nga thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực quốc phòng song phương

23/10/2015


Ấn Độ - Nga thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực quốc phòng song phương

Mạng tin quốc phòng Ấn Độ ngày 21/10/2015 cho biết, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng với Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar sẽ đến Moskva vào tháng tới để đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ về Hợp tác kỹ thuật quân sự (IRIGCMTC), dự kiến được tổ chức vào ngày 2/11/2015.


Theo nguồn tin trên, tại cuộc họp lần này Ấn Độ và Nga sẽ cùng thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác quốc phòng chung giữa hai nước như chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, hợp đồng mua máy bay vận tải đa năng, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-400 của Nga. 

Bên cạnh đó, ông Parrikar cùng người đồng cấp Nga Sergei Shoigu cũng sẽ xem xét tiến độ của dự án hợp tác sản xuất 200 máy bay trực thăng Kamov 226T ở Ấn Độ.

Hai bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về hợp đồng Ấn Độ thuê một chiếc tàu ngầm thứ 2 của Nga.

Hợp tác kỹ thuật quân sự Ấn Độ-Nga đã phát triển từ phương thức “kẻ mua-người bán” chuyển sang hình thức cùng nghiên cứu, phát triển và sản xuất các công nghệ quốc phòng tiên tiến. 

Tuy nhiên, sự phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga đang có dấu hiệu chậm lại khi New Delhi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự tăng cường hợp tác quốc phòng của Nga với Pakistan, trong đó có các hợp đồng về cung cấp cho Islamabad các máy bay trực thăng tấn công MI-35./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn