cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ Modi bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Anh

16/11/2015


Thủ tướng Ấn Độ Modi bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Anh

Từ ngày 12-14/11/2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp lớn của nước này tới thăm Vương quốc Anh. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Anh của ông Modi trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ với mong muốn mở ra một chương mới trong quan hệ Anh-Ấn, chú trọng vào xây dựng mô hình quan hệ đối tác hiện đại giữa hai nước trên cơ sở cùng nhau đối phó thách thức và thúc đẩy thịnh vượng chung.


Trong tuyên bố chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ mong muốn hai nước sẽ phấn đấu xây dựng mối quan hệ đối tác vững mạnh hơn nữa. Anh hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Ấn Độ trong Nhóm Các nền kinh tế phát triển và đang nổi (G20), trong khi giá trị đầu tư của Ấn Độ sang Anh nhiều hơn tổng số vốn đầu của nước này tại 27 nước còn lại trong Liên minh Châu Âu (EU). 

Theo Thủ tướng Cameron, mối quan hệ hai chiều này đang góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân, tạo thêm công ăn việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an ninh hơn cho kinh tế hai nước và còn có thể phát triển xa hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Modi sẽ tới diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II và có bài phát biểu trước Quốc hội Anh. Thủ tướng hai nước sẽ hội đàm thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm cách thức hỗ trợ lẫn nhau để hiện thực hóa tham vọng cho tương lai của hai nước thông qua đầu tư, sáng tạo và tăng trưởng.

Hai bên cũng dự kiến ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, đầu tư trị giá hàng t​ỷ bảng, trong đó đáng chú ý có kế hoạch bán trái phiếu bằng đồng rupee tại London và dự án phát triển 3 "thành phố thông minh" tại Ấn Độ, cung cấp tri thức, kỹ năng của Anh tới Ấn Độ và tạo ra cơ hội làm ăn cho các doanh nghiệp Anh./.  (TTXVN)

Bình luận của bạn