cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Anh khẳng định chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

16/11/2015


Ấn Độ, Anh khẳng định chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Hãng ANI News ngày 13/11/2015 đưa tin, Ấn Độ và Anh có lập trường thống nhất trong cuộc chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, đồng thời ủng hộ việc sớm hoàn tất Công ước toàn diện về chống khủng bố quốc tế.


Hai nước cũng đã ký kết một văn kiện về mối quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh quốc tế sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà David Cameron.

Văn kiện có đoạn: “Ấn Độ và Anh sẽ tiếp tục hợp tác trong việc ngăn chặn mọi sự hậu thuẫn về tài chính và chiến thuật cho các mạng lưới khủng bố; trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), al-Qaeda, Lashkar-e-Taiba (LeT), Hizb-ul-Mujahideen, Haqqani và các tổ chức có liên quan. Hai nước nhắc lại lời kêu gọi Pakistan đưa thủ phạm vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11/2008 ở Mumbai ra xét xử.”

Văn kiện trên cho biết thêm cả hai bên sẽ tiếp tục hợp tác ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố và đối phó với chủ nghĩa cực đoan bạo lực, trong đó có cả việc trao đổi những kinh nghiệm và công nghệ tốt nhất cho nhau. Hai bên sẽ hợp tác thông qua Liên hợp quốc và Diễn đàn Chống khủng bố toàn cầu để hỗ trợ cho hành động của các chính phủ nhằm thực hiện các chiến lược quốc gia một cách hiệu quả trong mối quan hệ đối tác với các cộng đồng và tổ chức dân sự.

Sau khi xem xét đến vị trí và lợi ích địa chiến lược của Ấn Độ ở khu vực Nam Á, hai Thủ tướng bày tỏ quyết tâm khơi sâu và tăng cường sự tham vấn cũng như hợp tác song phương hiện nay thông qua việc thiết lập một cuộc đối thoại thường niên của các quan chức cấp cao Nam Á liên quan tới vấn đề an ninh; trong đó có vấn đề khủng bố, kết nối và hàng hải.

Hai nhà lãnh đạo cũng chỉ đạo các quan chức liên quan của hai nước phải tham vấn chặt chẽ và thường xuyên về những nhiệm vụ chống khủng bố của Liên hợp quốc./. (TTXVN)

Bình luận của bạn