cis_banner_final_en.png
Trung Quốc và Ấn Độ cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố

23/11/2015


Trung Quốc và Ấn Độ cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố

Ngày 21/11/2015, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về các mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm.


Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, ông Lý Khắc Cường cho rằng, Trung Quốc và Ấn Độ - hai nước đang phát triển lớn nhất thế giới - có nhiều lợi ích chung hơn là sự khác biệt, đồng thời nêu rõ việc thúc đẩy lòng tin và sự hợp tác giữa hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn góp phần cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng của châu Á và cả thế giới.
Theo ông Lý Khắc Cường, hai nước có các chiến lược phát triển tương thích và quan hệ hợp tác song phương có nhiều triển vọng tươi sáng; Trung Quốc sẵn sàng chung tay với Ấn Độ để tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và mở rộng hoạt động giao lưu nhân dân để củng cố hơn nữa sự ủng hộ của người dân đối với mối quan hệ song phương.
Cùng ngày 21/11, Bộ Công an Trung Quốc và Bộ Nội vụ Ấn Độ đã cam kết tăng cường hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.
Theo Tân Hoa xã, thông cáo chung được đưa ra tại Bắc Kinh nêu rõ hai bộ sẽ tăng cường trao đổi cấp cao và triển khai cơ chế họp cấp cao về an ninh và chống chủ nghĩa khủng bố. Hai nước cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm trong việc đối phó với các vụ không tặc và bắt cóc con tin cũng như nhiều hoạt động khủng bố khác, đồng thời cam kết phối hợp về quan điểm trong các chiến dịch chống khủng bố trong khu vực và các hoạt động đa phương.
Ngoài ra, hai bên cũng sẽ cử các nhóm chuyên gia hợp tác chống khủng bố, tăng cường phối hợp trên các lĩnh vực như kiểm soát ma túy, chống tội phạm mạng, lừa đảo qua mạng, tội phạm kinh tế, di cư bất hợp pháp, buôn lậu vũ khí và các loại tội phạm xuyên biên giới khác.
Thông cáo cũng cho biết các quan chức an ninh cấp cao sẽ gặp gỡ lần lượt tại Bắc Kinh và New Delhi hai năm một lần./. (TTXVN)

Bình luận của bạn