cis_banner_final_en.png
Mỹ và Ấn Độ lại nảy sinh những căng thẳng ngoại giao

25/11/2015


Mỹ và Ấn Độ lại nảy sinh những căng thẳng ngoại giao

Ngày 23/11/2015, kênh CNBC dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bất chấp sự khởi đầu mới trong quan hệ song phương kể từ khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên cầm quyền, Mỹ đang gặp rất nhiều trở ngại trong việc thu xếp chuyến thăm Ấn Độ của 2 quan chức cấp cao nước này - động thái gợi nhớ lại vụ căng thẳng ngoại giao giữa Washington và New Dehli 2 năm trước.


Nguồn tin trên cho hay, Mỹ đã đề nghị cử bà Susan Coppedge, Đại sứ phụ trách vấn đề chống buôn người của nước này, và ông Randy Berry, Đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề liên quan tới quyền của người đồng tính và chuyển giới (LGBT), đi thăm New Delhi trong tháng này.

Tuy nhiên, giới chức ngoại giao Mỹ cho hay, tới nay, việc xin thị thực nhập cảnh và thu xếp chuyến thăm với phía Ấn Độ liên tục gặp trở ngại, dù lịch trình đã được lên kế hoạch từ trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ từ chối bình luận chính thức về vấn đề này, song một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng, “hai bên vẫn đang phối hợp để chuyến thăm được diễn ra vào thời điểm thuận lợi nhất”.

Buôn người đang là một trong những vấn đề gây xung khắc giữa Washington và New Dehli. Hai bên cũng bất đồng về các quyền của người đồng tính với việc Mỹ công nhận những quyền này, trong khi Ấn Độ coi đồng tính luyến ái là phi pháp.

Vụ việc đang làm gợi nhớ lại tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Ấn Độ hồi cuối năm 2013, khi lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ và cởi bỏ quần áo Phó Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại New York Devyani Khobragade để khám người.

Giới chức Mỹ cáo buộc bà Devyani Khobragade gian dối thị thực và trả lương thấp cho người giúp việc.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Arun K. Singh đã hạ thấp ảnh hưởng tiêu cực từ những rắc rối xoay quanh việc thu xếp chuyến thăm của hai nhà ngoại giao Susan Coppedge và Randy Berry tới quan hệ song phương Mỹ-Ấn nói chung.

Ông Arun K. Singh nhấn mạnh, quan hệ giữa Washington và New Dehli “hiện ở giai đoạn rất tốt đẹp” với việc Thủ tướng Modi đã hai lần tới thăm Mỹ và ông Barack Obama trở thành Tổng thống đầu tiên của Mỹ thăm Ấn Độ 2 lần trong thời gian cầm quyền./. (TTXVN)

Bình luận của bạn