cis_banner_final_en.png
Singapore-Ấn Độ cam kết tăng gấp đôi kim ngạch song phương

25/11/2015


Singapore-Ấn Độ cam kết tăng gấp đôi kim ngạch song phương

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 24/11/2015 đã ký tuyên bố chung nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược nhằm mở rộng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực quan trọng như kết nối và hợp tác kinh tế, tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh, thúc đẩy thương mại và đầu tư cũng như hợp tác tại các diễn đàn đa phương.


Đây được coi là động thái quan trọng và thiết thực nhân dịp cả hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ tới Singapore (ngày 23-24/11). Theo đó, hai nước mong muốn tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương trong 20 năm tới, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hiện Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 12 của Singapore với kim ngạch song phương đạt gần 24,6 tỷ đôla Singapore (khoảng 17,6 tỷ USD) trong năm 2014.

Bên cạnh đó, hai bên cam kết mở rộng phối hợp trong các lĩnh vực trọng điểm khác như thành phố thông minh, giải pháp đô thị cũng như tăng cường kết nối giữa Ấn Độ và khu vực, trong đó có việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hàng không nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, giao lưu văn hóa và nhân dân giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến việc ký kết một loạt thỏa thuận quan trọng khác, trong đó có các thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar.

Các thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới sẽ gồm một kênh đối thoại thường xuyên ở cấp bộ trưởng; tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó có an ninh hàng hải. Hai bên cam kết tìm hiểu để thắt chặt hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như công nghệ quốc phòng, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Đặc biệt, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết về đảm bảo tự do và an ninh hàng hải cũng như an toàn cho các tuyến đường biển phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Đồng thời, Singapore và Ấn Độ cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống buôn bán ma túy, quy hoạch đô thị và quản lý nước thải, an ninh mạng, trao đổi kinh nghiệm về công nghệ và nghiên cứu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore lần này, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã dự Hội nghị Kinh tế Ấn Độ-Singapore và gặp gỡ với các lãnh đạo doanh nghiệp Singapore cũng như thăm Viện Giáo dục kỹ thuật (ITE) để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận của Singapore trong lĩnh vực đào tạo nghề./. (TTXVN)

Bình luận của bạn